ต้องรู้จักใช้โควิด..ฆ่าเวลา

บ่นกันจนติดปากหรือไม่ก็เป็นข้ออ้างยอดนิยมกับประโยคว่า ..ไม่มีเวลาๆ ..ใช่มั้ย?!?

มาถึงวันที่โควิด-19 อาละวาด ส่งผลกระทบให้บ้านเมืองต้องล็อกดาวน์ไป 3-4 รอบที่ผ่านมานั้น ใครยังใช้ประโยคนี้แก้ต่างแก้ตัว ไม่ลงมือทำอะไรที่สัญญิงสัญญา หรือวางแผนไว้ล่ะก็ สมควรต้องถูกชี้หน้าตั้งคำถามนะจ๊ะว่า.. ไม่ยอมทำหรือไม่มีเวลากันแน่!!

หลายคนวิพากษ์วิจารณ์ว่า โควิดทำให้ชีวิตเปลี่ยน

ถือเป็นเรื่องน่ายินดี หากการเปลี่ยนที่ว่านั้นเป็นไปในทางที่ดี นั่นคือ ลุกขึ้นมาใช้เวลาที่เหลือเฟือ เพราะไม่ต้องเดินทางไปทำงานนอกบ้านนั้นจัดบ้านจัดช่องใหม่ หรือสนุกสนานกับการเรียนทำกับข้าวผ่านช่องทางออนไลน์ ยูทูบ เฟซบุ๊ก สัพเพเหระ

แต่คงไม่ดีแน่ ถ้าบางคนใช้เวลาช่วงล็อกดาวน์มัวแต่นั่งเล่นเกมจนไม่ลุกเดินออกจากโต๊ะคอมพิวเตอร์ หรือนั่งจมอยู่หน้าจอทีวี ดูซีรีส์ข้ามวันข้ามคืน

นอกจากนั้นที่น่าสะท้อนใจคือ มีรายงานข่าวระบุว่า ปัญหาความรุนแรงในครอบครัวนั้นเพิ่มสูงขึ้นในช่วงที่โควิดระบาด อันเนื่องมาจากหลายครอบครัวต้องหยุดงานนั่งจ่อมอยู่กับบ้าน ขณะที่เด็กๆ ก็ไม่สามารถไปเรียนหนังสือได้ การไม่รู้จักแบ่งเวลา หรือไม่คุ้นชินกันการใช้พื้นที่ร่วมกันภายในบ้านเป็นระยะยาวนาน ส่งผลต่ออารมณ์ สร้างความอ่อนไหวในการปฏิสัมพันธ์โดยไม่รู้ตัว เพราะหลายคนชีวิตส่วนใหญ่เคยอยู่กับที่ทำงานหรือนอกบ้าน แม้แต่เด็กๆ เองนอกจากเสาร์-อาทิตย์แล้ว พวกเขาก็ใช้ชีวิตอยู่ในโรงเรียนอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง

วันนี้เรามีประสบการณ์ทั้งทางตรงทางอ้อมแล้วกับเวลาที่มีเหลือมากมาย เมื่อจำเป็นต้องอยู่ให้ได้กับโรคภัยไข้เจ็บ ต่อแต่นี้ไปก็อยากให้ทุกคนรู้จักอยู่ให้เป็น รู้จักใช้โควิด "ฆ่า" เวลาไปในทางที่สร้างสรรค์หรือเป็นประโยชน์ต่อตัวเอง

สำหรับมนุษย์ป้าลุกขึ้นมาออกกำลังกายเอาจริงเอาจัง เตรียมพร้อมไปเที่ยวเมื่อโควิดอำลาจากไปไกลๆ นะคะ เพราะคิดถึงการท่องเที่ยวเต็มทีแล้วล่ะ.

 "ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลัทธิ..หยะแหยง

รู้เท่าที่ได้ยิน ได้ฟังเขาเล่ากันปากต่อปาก วิพากษ์วิจารณ์กันต่างๆ นานา โดยไม่ได้ดู ไม่ได้เห็น และไม่คิดเปิดคลิปข่าวใดๆ

ปลูกต้นไม้..ปลูกธรรมะ

ในฐานะของพุทธศาสนิกชนแล้ว เชื่อมั่นได้อย่างเต็มร้อยว่าตระหนักรู้ถึงคุณค่าความสำคัญของวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ได้เป็นอย่างดีว่า คือวันวิสาขบูชา

มูลนิธิวชิรพยาบาล

มีโอกาสนำ "เงินบุญ" จากน้ำใจของญาติมิตรไปบริจาคให้กับโรงพยาบาลวชิรพยาบาล เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทั้งนี้เป็นไปตามวัตถุประสงค์เพื่อสมทบทุนช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ที่ได้เข้าไปใช้บริการ ณ สถานพยาบาลแห่งนี้

การให้..โอกาส!!

ขับรถกลับบ้าน ต้องใช้ทางด่วนเป็นกิจวัตร เพราะช่วงหน้าแล้งนี้ ถนนหลายสาย "ด้านล่าง" มักจะมีการทุบๆ รื้อๆ แล้วผลกระทบก็คือ พื้นที่ถนนหายไป ตามด้วยอาการข้างเคียงที่ไม่พึงปรารถนานั่นคือ รถติดตอน 5 ทุ่มเที่ยงคืน

มากไปน้อยไป..ก็ไม่ดี

ความพอดี..ดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย แต่เอาเข้าจริงกลับกลายเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะเมื่อพูดถึงอาหารสุขภาพทั้งหลาย เพราะ "ความเชื่อ" และการบอกต่อๆ กันนั้น ทรงอิทธิพลมากถึงมากที่สุด

สงกรานต์..ทิพย์

เทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านไปสดๆ ร้อนๆ นอกจากถนนหนทางโล่งเป็นกรณีพิเศษแล้ว ดูเหมือนแทบจะไม่เห็นภาพการสาดน้ำ เล่นน้ำตามถนนหนทางหรือซอกซอยต่างๆ