ต้องรู้จักใช้โควิด..ฆ่าเวลา

บ่นกันจนติดปากหรือไม่ก็เป็นข้ออ้างยอดนิยมกับประโยคว่า ..ไม่มีเวลาๆ ..ใช่มั้ย?!?

มาถึงวันที่โควิด-19 อาละวาด ส่งผลกระทบให้บ้านเมืองต้องล็อกดาวน์ไป 3-4 รอบที่ผ่านมานั้น ใครยังใช้ประโยคนี้แก้ต่างแก้ตัว ไม่ลงมือทำอะไรที่สัญญิงสัญญา หรือวางแผนไว้ล่ะก็ สมควรต้องถูกชี้หน้าตั้งคำถามนะจ๊ะว่า.. ไม่ยอมทำหรือไม่มีเวลากันแน่!!

หลายคนวิพากษ์วิจารณ์ว่า โควิดทำให้ชีวิตเปลี่ยน

ถือเป็นเรื่องน่ายินดี หากการเปลี่ยนที่ว่านั้นเป็นไปในทางที่ดี นั่นคือ ลุกขึ้นมาใช้เวลาที่เหลือเฟือ เพราะไม่ต้องเดินทางไปทำงานนอกบ้านนั้นจัดบ้านจัดช่องใหม่ หรือสนุกสนานกับการเรียนทำกับข้าวผ่านช่องทางออนไลน์ ยูทูบ เฟซบุ๊ก สัพเพเหระ

แต่คงไม่ดีแน่ ถ้าบางคนใช้เวลาช่วงล็อกดาวน์มัวแต่นั่งเล่นเกมจนไม่ลุกเดินออกจากโต๊ะคอมพิวเตอร์ หรือนั่งจมอยู่หน้าจอทีวี ดูซีรีส์ข้ามวันข้ามคืน

นอกจากนั้นที่น่าสะท้อนใจคือ มีรายงานข่าวระบุว่า ปัญหาความรุนแรงในครอบครัวนั้นเพิ่มสูงขึ้นในช่วงที่โควิดระบาด อันเนื่องมาจากหลายครอบครัวต้องหยุดงานนั่งจ่อมอยู่กับบ้าน ขณะที่เด็กๆ ก็ไม่สามารถไปเรียนหนังสือได้ การไม่รู้จักแบ่งเวลา หรือไม่คุ้นชินกันการใช้พื้นที่ร่วมกันภายในบ้านเป็นระยะยาวนาน ส่งผลต่ออารมณ์ สร้างความอ่อนไหวในการปฏิสัมพันธ์โดยไม่รู้ตัว เพราะหลายคนชีวิตส่วนใหญ่เคยอยู่กับที่ทำงานหรือนอกบ้าน แม้แต่เด็กๆ เองนอกจากเสาร์-อาทิตย์แล้ว พวกเขาก็ใช้ชีวิตอยู่ในโรงเรียนอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง

วันนี้เรามีประสบการณ์ทั้งทางตรงทางอ้อมแล้วกับเวลาที่มีเหลือมากมาย เมื่อจำเป็นต้องอยู่ให้ได้กับโรคภัยไข้เจ็บ ต่อแต่นี้ไปก็อยากให้ทุกคนรู้จักอยู่ให้เป็น รู้จักใช้โควิด "ฆ่า" เวลาไปในทางที่สร้างสรรค์หรือเป็นประโยชน์ต่อตัวเอง

สำหรับมนุษย์ป้าลุกขึ้นมาออกกำลังกายเอาจริงเอาจัง เตรียมพร้อมไปเที่ยวเมื่อโควิดอำลาจากไปไกลๆ นะคะ เพราะคิดถึงการท่องเที่ยวเต็มทีแล้วล่ะ.

 "ป้าเอง"