โชว์กึ๋นพลังงาน

อากาศเมืองไทยตอนนี้ร้อนตับแลบจริงๆ และก่อนหน้านี้คนในโลกโซเชียลก็โพสต์จนเป็นเทรนด์ฮิตว่า “ช่วงนี้อากาศร้อนทนหน่อย เดี๋ยวบิลค่าไฟมาก็หนาวเอง”

สังคมไทยก็ดีอย่าง ไม่ว่าจะเครียดแค่ไหนก็มีเรื่องราวให้ได้ยิ้มหัวเราะตลอดเวลา

สำหรับค่าไฟที่ประชาชนเจออยู่ตอนนี้ นอกจากต้องก้มหน้าจ่ายตามบิลที่เรียกเก็บมา ก็อยากจะรู้ว่ารัฐบาลและท่านผู้มีอำนาจจะหาทางลดค่าไฟให้ประชาชนได้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าไทยสร้างไทย ออกมาเปิดแผลไว้ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งน่าสนใจมาก ไปๆ มาๆ กลายเป็นว่า คนไทยแบกรับค่าไฟ เพราะนายทุนใหญ่ผลิตไฟเกินความจำเป็น!!

“คุณหญิงสุดารัตน์” บอกว่า คนไทยทั้งประเทศถูกปล้นค่าไฟฟ้า เพื่อไปสร้างความร่ำรวยให้นายทุน ทำให้คนไทยต้องจ่ายค่าไฟแพงกว่าความเป็นจริง โดยรัฐเอื้อนายทุนโรงไฟฟ้า ทำสัญญาผลิตไฟล่วงหน้าเกินจำเป็น สูงถึง 53,000 กิโลวัตต์ชั่วโมง แต่ประชาชนใช้ไฟฟ้าจริง ๆ ไม่เคยเกิน 33,000 กิโลวัตต์ชั่วโมง

ทำให้ประเทศไทยมีการสำรองไฟฟ้าเกินความต้องการใช้จริงสูงถึง 20,000 กิโลวัตต์ชั่วโมง หรือเกือบ 60% โดยที่โรงไฟฟ้าขนาดใหญ่เหล่านี้ แต่ประชาชนต้องจ่ายค่าไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้ ให้นายทุนเหล่านี้ไปฟรีๆ ถึงปีละ 26,000 ล้านบาท ทั้งที่โรงไฟฟ้าของนายทุนใหญ่ไม่ได้เดินเครื่องผลิตจริงแม้แต่เมกะวัตต์เดียว”

สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ จะมีแถลงข่าว “จุดยืนด้านพลังงาน” วันนี้ช่วงสายๆ

 “ดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย” รองโฆษก บอกว่า “ทีมเศรษฐกิจของพรรคแข็งแกร่ง เพราะประกอบด้วยผู้มีชื่อเสียง มีความเชี่ยวชาญหลายด้าน มีผลงานในอดีตถือว่าเป็นทีมที่แข็งแกร่งมากที่สุด มีความโดดเด่นระดับแนวหน้าของประเทศมากกว่าพรรคการเมืองอื่น”

  “รองโฆษกปู” บอกทิ้งท้ายไว้ว่า จะมีการแถลงข่าวเรื่องนี้ โดยทีมเศรษฐกิจของพรรค นำโดย “เกียรติ สิทธีอมร” เพื่อนำเสนอแนวทางที่จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้พี่น้องที่มีความเป็นไปได้ และไม่ส่งผลกระทบต่อภาพรวมของอุตสาหกรรมพลังงานของประเทศ

อืม ต้องรอฟังว่าประชาธิปัตย์จะโชว์กึ๋นอย่างไร โดยเฉพาะเบื้องหลังค่าไฟฟ้าที่สูงเกินจริงหรือไม่.

                                                       มินนี่เมาธ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไม่ต้องไหว้น้องโฮม'

ช่วงนี้เป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรอยู่ โดยจะมีการเปิดอีกครั้งในวันที่ 25 ส.ค.ที่จะถึงนี้ โดยในช่วงก่อนที่จะมีการเปิดประชุมสภา ถือว่าเป็นช่วงที่เหล่า สส.ได้ลงพื้นที่อย่างเต็มที่ รวมถึงได้พบปะกับชาวบ้าน หรือทำภารกิจต่างๆ ร่วมกัน

ปักหมุดสาขา 28

พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ครบรอบ 4 ปีแล้วเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2569 พร้อมเดินหน้าก้าวสู่ปีที่ 5 ต่อไปภายใต้การนำของ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค และนายชัชวาลล์ คงอุดม เลขาธิการพรรค

ใครเอามาติดผม

ทีนี้รู้ยัง ‘เสี่ยหนู’ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ดึง รองเล็ก-ปกรณ์ นิลประพันธ์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ที่เหลืออายุราชการอีกหลายปี มานั่งเป็นรองนายกรัฐมนตรี ดูแลเรื่องกฎหมายให้รัฐบาลทำไม

'จงกราบเถิด'

หากจะกล่าวถึงประเด็นร้อน คงหนีไม่พ้นวิวาทะที่สืบเนื่องมาจากมาตรการคุมเข้มอาวุธปืนของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) ที่หลุดวาทะเด็ดอย่าง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ออกมา ข้อความสั้นๆ นี้ไม่เพียงแต่สร้างความสับสนให้สังคม

สิงห์รมควันทำพิษ

ช่วงนี้ข่าวอาชญากรรมกลายเป็นกระแสในประเทศทุกวัน ล่าสุดเมืองนนท์ข่าวอาชญากรรมดังๆ มีมาให้เห็นต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ที่ไม่มีคนนนท์คนไหนไม่รู้จักชื่อของผู้มากบารมีประจำพื้นที่ ล่าสุดก่อวีรกรรมระดับตำนานที่กลายเป็นข่าวครึกโครมหลังตกเป็นผู้ต้องหายิงนายก อบจ.นนทบุรี ซึ่งเจ้าตัวถูกตำรวจล็อกมาสอบเค้นและเตรียมเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการ

‘อย่ามาเล่นกับ ภราดร’

ช่วงนี้จะเห็นได้ว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ยังมีเป็นระยะ ทั้งโทร.เข้ามายังโทรศัพท์บุคคล หรือการส่งข้อความ SMS เป็นลิงก์เพื่อให้คลิกเข้าไป โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ออกมาเตือนภัยทุกรูปแบบ