กลัดกระดุมตำรวจ

ตั้งใจจะเขียนตั้งแต่สัปดาห์ สองสัปดาห์ก่อน ถึงเรื่องที่น่าสนใจ เรื่องที่น่าจะขยาย ให้ "ตำรวจ" ทั่วประเทศได้รับรู้ รับทราบ ถึงการทำหน้าที่ของ 3 ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิประเภท (ก.) ที่ได้รับการเลือกตั้งจากตำรวจระดับ รอง ผกก.ขึ้นไป เมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

เริ่มส่งสัญญาณความหวัง ส่องแสงสว่างปลายอุโมงค์ให้ "ตำรวจ" กว่า 2 แสนนาย ได้มีกำลังใจในการทำงาน มีกำลังใจในการทำหน้าที่ "ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์" ต่อไป

จะได้รับการแก้ปัญหาที่ถูกจุด ได้รับความเป็นธรรม ได้เจริญเติบโตในหน้าที่การงานอย่างที่ควรจะเป็น

แต่ก็ติดโน้น ติดนี้ ไม่ได้เขียนเสียที จนวันนี้มีโอกาสเขียนถึงข้อความในเฟซบุ๊ก Aek Angsananont

ของ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ ที่โพสต์ภาพการนั่งพูดคุยร่วมกับอีก 2 ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ คือ พล.ต.อ.วินัย ทองสอง และ พล.ต.อ.มนู เฆฆหมอก มี พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ ส.ว.และประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 นั่งหัวโต๊ะ พร้อมเขียนเรื่องราวที่น่าสนใจ เมื่อ 2-3 สัปดาห์ก่อน

เลยถือโอกาส ขออนุญาต พล.ต.อ.เอก ผ่านคอลัมน์นี้ นำมาเผยแพร่ต่อให้ "ตำรวจ" หลายๆ คนได้อ่านกัน....

"เริ่มแล้วครับ ผมได้พูดคุยกับพี่น้องตำรวจที่ได้รับเลือกมาเป็น ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ ทั้ง พล.ต.อ.วินัย ทองสอง และ พล.ต.อ.มนู เฆฆหมอก เราได้หารือกันว่า เราจะไม่มีข้อจำกัดว่าต้องทำหน้าที่ ก.ตร.แค่ไปประชุมเดือนละครั้ง

เราจะทำหน้าที่เชิงรุกอย่างมีประสิทธิภาพ ให้เกิดประโยชน์กับองค์กรตำรวจอย่างสูงสุด

เราเล็งเห็นตรงกันว่าบุคลากรสำคัญที่จะทำหน้าที่อำนวยความยุติธรรมให้กับประชาชน คือ ตำรวจที่ทำหน้าที่สืบสวนสอบสวน พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 มีบทบัญญัติให้กำหนดตำแหน่งตำรวจที่ทำหน้าที่สายงานสืบสวนสอบสวนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น มีเส้นทางเจริญเติบโต และมีเงินค่าตอบแทนต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม

เมื่อวานนี้ (21/4/2566) ผมได้เรียนเชิญ พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ สมาชิกวุฒิสภา ซึ่งทำหน้าที่ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 มาร่วมพบปะพูดคุยกับ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ มี พล.ต.อ.วินัย, พล.ต.อ.มนู และผม พร้อมด้วย พล.ต.ต.ไพโรจน์ กุจิรพันธ์ นายกสมาคมพนักงานสอบสวน พ.ต.อ.ดร.ศิริพล กุศลศิลป์วุฒิ รอง ผบก.สถาบันส่งเสริมงานสอบสวน ที่สมาคมตำรวจ

ท่าน พล.ต.อ.ชัชวาลย์ ได้ให้ความรู้ความเข้าใจบทบัญญัติของกฎหมายต่างๆ เพื่อให้ ก.ตร.ดำเนินการ ในเรื่องการกำหนดตำแหน่งตำรวจสายงานสืบสวนสอบสวน ให้ถูกต้องตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย

ขอบพระคุณ พล.ต.อ.ชัชวาลย์เป็นอย่างยิ่ง สมกับสมญานาม ครูของพนักสอบสวนทั่วประเทศ ท่านยังรัก ห่วงใย และตั้งใจในการที่จะช่วยสนับสนุนองค์กรตำรวจต่อไป

 “กลัดกระดุมเม็ดแรก” แล้วครับ

ภารกิจเรื่อง “ตำรวจสายงานสืบสวนสอบสวน” ต้นธารกระบวนการยุติธรรม ด่านหน้าในการอำนวยความยุติธรรมให้แก่พี่น้องประชาชน ผมเชื่อมั่นว่าเราจะเดินต่อในเรื่องนี้อย่างถูกทิศถูกทาง ตำรวจทำงานได้ดี มีประสิทธิภาพ อยู่ดี อยู่อย่างมีศักดิ์ศรี สังคมก็จะดีไปด้วย"

ชื่นใจแทน "ตำรวจ" โดยเฉพาะแฮชแท็กที่ "พล.ต.อ.เอก" เขียนไว้ตอนท้าย

#กู้คืนศักดิ์ศรีตำรวจดีของประชาชน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ใครจัดโผนายพล?

ใจหาย...เหลืออีกเพียง 7 วัน ผบ.เด่น-พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็จะครบเกษียณอายุราชการ 30 ก.ย. 2566

เก่าไปใหม่กำลังมา

เผลอแป๊บเดียวเหลืออีกเพียงไม่ถึงครึ่งเดือน ก็จะถึงวันที่ 30 ก.ย. 2566 วันเกษียณอายุราชการของข้าราชการทุกๆ หน่วย

เก้าอี้ 'ผบ.ตร.' จบ!

จริงๆ ตำแหน่ง "ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ" หรือ "ผบ.ตร." คนที่ 14 ที่จะเข้ามาแตะมือต่อไม้ บิ๊กเด่น-พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ซึ่งจะเกษียณอายุราชการวันที่ 30 ก.ย. 66

ลุ้น! โผไม้บรรทัด

หลัง "โผนายพลสีกากี" เดิม ในยุค นายกฯ ลุงตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถูกรื้อ ถูกล้างไพ่ ตามแรงบีบ แรงกดดัน ในเรื่อง "ความเหมาะสม" และ "หลักธรรมาภิบาล"

ล้างกระดาน!

"ภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ ไม่มีสิ่งใดที่ตำรวจไทยทำไม่ได้..." มอตโตสุดคลาสสิกของ "พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์" อดีตอธิบดีกรมตำรวจ ที่ใช้ได้กับทุกเหตุการณ์ กับทุกยุคทุกสมัย ในแวดวง "ตำรวจ"

รวดเดียวจบ!

ต้องออกตัวล้อฟรีกันก่อน "จั่วหัว" แบบนี้ไม่ได้เกี่ยวกับการเมือง ไม่ได้เกี่ยวกับการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ที่กำลังวุ่นวายกันอยู่ตอนนี้ "รวดเดียวจบ"