บันทึกหน้า 4

Www.thaipost.net ไทยโพสต์ ขับเคลื่อน "อิสรภาพแห่งความคิด" @ ประชาชื่น 46 ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ เรียกว่าหักปากกาเซียนการเมือง หรือปฏิวัติภาคประชาชน หลังพรรคก้าวไกลมีคะแนนมาเป็นอันดับหนึ่ง ฉีกอกพรรคเพื่อไทยของลุงโทนี่แบบยับเยิน เพราะเล่นการเมืองไม่ชัดเจน ไม่เห็นหัวประชาชน ถูกพรรคพลังส้มสร้างวาทกรรม “มีลุงไม่มีเรา” วิ่งเข้าป้ายไปเลย

เบื้องต้นพรรคพลังส้มฮึกเหิม โดยเฉพาะนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ประกาศพร้อมเป็นนายกฯ พร้อมจัดตั้งรัฐบาลขั้วฝ่ายค้านเดิม คือ พรรคก้าวไกล, พรรคเพื่อไทย, พรรคประชาชาติ, พรรคไทยสร้างไทย และ   พรรคเสรีรวมไทย โดยมีคะแนนเสียง 309 ต้นๆ  พร้อมหวังกดดัน ส.ว.เทคะแนนมาให้ เพื่อให้เกิน 376 เสียง ไม่หวังพึ่งคะแนนจากพรรคฝั่งรัฐบาลเดิม

ไม่ทราบว่าสูตรแรกนี้จะสำเร็จหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้พรรคก้าวไกลก็เปรียบเป็นศัตรูและจ้องจะปิดสวิตช์ 250 ส.ว.มาตลอดทั้ง 4 ปี แต่คราวนี้จะมาขอเสียงสภาสูง ที่ประกอบไปด้วยอดีตข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายอนุรักษ์จะยอมหรือไม่ เพราะก่อนหน้าก็แสดงท่าทีว่าอาจงดออกเสียง ซึ่งถือว่าไม่ผิดกฎหมายและรัฐธรรมนูญก็เปิดช่อง

 หากไม่ผ่านด่าน ส.ว. เป็นโจทย์ต่อไปว่าจะต้องไปขอเสียงจากฝั่งรัฐบาลเดิมหรือไม่ เพื่อให้เสียงเกิน 376 เสียง โดยมีพรรคภูมิใจไทยถือเป็นตัวเลือกสำคัญ ที่มีประมาณ 70 เสียง ก็จะถึงเป้าพอดี เพราะพรรคสีส้มประกาศไม่เอาพรรค 2 ลุง คือ พรรคพลังประชารัฐ จำนวน 40 เสียง  และพรรครวมไทยสร้างชาติ 36 เสียง

แต่หากพรรค ก.ก.ดื้อแพ่งไม่เอาพรรคฝ่ายรัฐบาลมาร่วม ก็มีแนวโน้มจะเลือกนายกฯ ไม่ได้   และ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ก็ยังทำหน้าที่รักษาการต่อไป 

๐ อาจเห็นว่าพรรคอันดับ 2 อย่างพรรคเพื่อไทย โดย “ทักษิณ” ชิงเกมจัดตั้งรัฐบาลโดยไม่เอาพรรคสีส้ม ที่มีนโยบายสุ่มเสี่ยงและหมิ่นเหม่ ไม่ว่าจะแก้มาตรา 112, ปฏิรูปกองทัพ ฯลฯ พร้อมดึง “ลุงป้อม” พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์  และพรรคชาติไทยพัฒนา สูตรนี้อาจหวัง “บิ๊กป้อม” เป็นสะพานให้ ส.ว.มาช่วยหนุน และใช้เสียงจัดตั้งรัฐบาลจำนวน 250 เสียง แต่ก็ต้องยอมรับว่ามีความเสี่ยง เพราะเป็นการฝืนความต้องการของประชาชนเช่นกัน  

อย่างไรก็ตาม แม้  “พิธา” จะประกาศเป็นนายกฯ แต่ก็ยังมีอุปสรรคสำคัญ หลังนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เปิดเผยว่า ได้ยื่น กกต.ตรวจสอบว่าขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส.และนายกฯ เพราะถือหุ้นสื่อ ITV มีลักษณะต้องห้าม ตามความในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 มาตรา 14 วรรคหนึ่ง (2) ประกอบรัฐธรรมนูญ มาตรา 160 (6) และมาตรา 98 (3) หรือไม่ และ กกต.จะวินิจฉัยอย่างไร ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยว่าผิดกฎหมายหรือบกพร่องโดยสุจริต คงต้องรอลุ้นกัน

๐ ต่อด้วยอนาคตทางการเมืองของ “บิ๊กตู่” โดยนายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ตอบคำถามหลังถูกถามว่า พล.อ.ประยุทธ์เปรยหรือไม่หากพรรครวมไทยสร้างชาติไม่ได้เป็นรัฐบาลยังจะทำงานการเมืองต่อ โดยกล่าวว่า ไม่ได้เปรย แต่คิดว่าท่านอาจจะต้องพอแล้วมั้งครับ ผมคิดว่าท่านก็ทำเพื่อประเทศชาติมาทั้งชีวิตแล้ว

“วันนี้ท่านก็ทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติ 7-8 ปีที่เป็นนายกฯ ผมเชื่อว่าคนไทยทั้งประเทศก็รู้ว่าท่านนายกฯ ได้ทำประโยชน์ให้กับประเทศมามากมาย และไม่มีเรื่องเสียหายหรือเรื่องคอร์รัปชันเกี่ยวกับตัวท่านเลย และผมเชื่อว่าอย่างน้อย พล.อ.ประยุทธ์หรือลุงตู่ยังอยู่ในใจคนไทยไปอีกยาวนาน”

เช่นเดียวกับพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  หลังคะแนนออกมาได้ 25 เสียง ประกอบด้วยเขต 22 เสียง บัญชีรายชื่อ 3 เสียง นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รับผิดชอบด้วยการลาออกจากหัวหน้าพรรค ขณะที่เลขาธิการพรรคอย่าง “เสี่ยต่อ” เฉลิมชัย ศรีอ่อน เคยบอกว่า หากน้อยกว่าปี 62 ที่ได้จำนวน 52 เสียง จะเลิกเล่นการเมืองเลย ไม่ใช่แค่หยุด ฉะนั้น สปอตไลต์ฉายไปที่  “อ.มาร์ค” อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ว่าจะมากอบกู้พรรคหรือไม่ หากมาจริง ปชป.ก็คงต้องเริ่มต้นด้วยฝ่ายค้าน  เว้นแต่ กก.บห.จะยังไม่ยอม ขอดูทิศทางจัดตั้งรัฐบาลให้เกิดความชัดเจนเสียก่อน.

 

ช่างสงสัย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

"หนังหน้าไฟ" ได้ไปต่อ! หลัง 7 เสือ กกต. ลงมติพิจารณาการปฏิบัติงานประจำปีงบประมาณ 2568 ของ "แสวง บุญมี" เลขาธิการ กกต. ปรากฏว่าเสียงข้างมาก 5 ต่อ 2 โหวตผ่านการประเมิน อยู่ต่อจนครบสัญญาในวันที่ 31 มี.ค.2570

'จงกราบเถิด'

หากจะกล่าวถึงประเด็นร้อน คงหนีไม่พ้นวิวาทะที่สืบเนื่องมาจากมาตรการคุมเข้มอาวุธปืนของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) ที่หลุดวาทะเด็ดอย่าง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ออกมา ข้อความสั้นๆ นี้ไม่เพียงแต่สร้างความสับสนให้สังคม

บันทึกหน้า 4

ต้องยอมรับว่า “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นหนึ่งในนายกฯ ที่ถูกสังคมและฝ่ายตรงข้ามจับผิดมากที่สุดในประวัติศาสตร์ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะขยับตัวหรือเอ่ยอ้างเรื่องใด ก็มักมีคนจองกฐินเป็นทิวแถว ซึ่ง ล่าสุดก็คงไม่พ้นเรื่อง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ซึ่งเจ้าตัวพูดถึงเรื่องการควบคุมอาวุธปืน โดยหลังจากเผยแพร่ออกไปทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายแค้น รวมถึงคนอยากมีแสงก็รุมเข้ามายิ่งกว่าแร้งเห็นศพอย่างไรอย่างนั้น ...๐

บันทึกหน้า 4

ช่วงนี้สังคมไทยมี คดีอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญอย่างต่อเนื่อง เป็นข่าวฉาวไปทั่วโลก ล่าสุด นายฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ยิง พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ นายก อบจ.นนทบุรี เสียชีวิต ในสำนักงาน อบจ.นนทบุรี หลังก่อเหตุนายฉลอง

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด วิกฤตการณ์ทุจริตสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่นถือเป็นบททดสอบสำคัญของกระทรวงมหาดไทยภายใต้การกำกับดูแลของ วรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งได้ออกมาประกาศความคืบหน้าในการดำเนินการทางอาญาต่อกลุ่มผู้ทุจริต

บันทึกหน้า 4

เป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ที่ต้องเริ่มต้นด้วยการแสดงความเสียใจและอาลัยจากใจต่อครอบครัวผู้สูญเสียในเหตุโศกนาฏกรรมที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี ...เหตุกราดยิงที่โรงเรียนเทพศิรินทร์จบลง แต่คำถามของสังคมยังวนเวียนหลอกหลอน “เราจะทำอย่างไร...ไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก?!?”