ล้อมคอกแท็กซี่นอกรีต

ดูเหมือนว่าปัญหาแท็กซี่เอารัดเอาเปรียบผู้โดยสารจะกลับมาเป็นประเด็นร้อนแรงอีกครั้ง หลังจากโลกออนไลน์ได้มีการโพสต์ถึงพฤติกรรมแท็กซี่ไม่กดมิเตอร์-โก่งราคาผู้โดยสารชาวต่างชาติ หนักหนาสาหัสไปกว่านั้นคือไม่รับผู้โดยสารคนไทย ซึ่งเรื่องนี้เกิดขึ้นที่บริเวณอิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยผู้โพสต์ให้ข้อมูลว่าราคาเหมาจ่ายจากเมืองทองธานีไปสีลม-สุขุมวิท มีราคาสูงถึง 4,000-5,000 บาท (คงต้องบอกว่าแท็กซี่ไม่ได้เป็นแบบนี้ทุกราย)

ในเวลาต่อมาเรื่องนี้ทำท่าจะบานปลาย มีกระแสแชร์ว่อนในโลกโซเชียลถึงการเรียกใช้บริการรถแท็กซี่ว่ามีการเอารัดเอาเปรียบผู้โดยสารนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ แม้แต่คนไทยก็ยังโดน ถึงขั้นขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรีบมาแก้ไขปัญหาเหล่านี้โดยด่วน มิเช่นนั้นหากยังแก้ไขปัญหาไม่ได้ แน่นอนว่าจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของประเทศอย่างแน่นอน

หลังจากผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ในฐานะกำกับดูแล ได้รับคำชี้แจงว่า ผู้ตรวจการ กองตรวจการขนส่งทางบก ร่วมกับสำนักงานขนส่งจังหวัดนนทบุรี และเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.ปากเกร็ด ลงพื้นที่ตรวจสอบรถยนต์สาธารณะ (รถแท็กซี่) และอำนวยความสะดวกผู้มาร่วมงานแสดงสินค้าอาหาร THAIFEX-Anuga Asia 2023 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

ผลการตรวจสอบปรากฏว่า พบการกระทำความผิดจำนวน 12 ราย โดยมีข้อหาความผิด ดังนี้ 1.ไม่ใช้มาตรมิเตอร์ค่าโดยสารฯ 2 ราย 2.ใช้รถไม่ชำระภาษีฯ 2 ราย 3.ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสารฯ 7 ราย และ 4.ใบอนุญาตขับรถสิ้นอายุฯ 1 ราย ทั้งนี้กรมการขนส่งทางบกจะดำเนินการจัดส่งผู้ตรวจการลงพื้นที่ดังกล่าวทุกวันจนเสร็จสิ้นในการจัดงาน

แต่ดูเหมือนว่าผู้กระทำผิดจะไม่เกรงกลัวกฎหมาย หลังจากพบกรณีเหมาแท็กซี่ในราคา 3-4 พันบาทแล้ว ล่าสุดในเวลาต่อมาได้มีผู้ใช้บริการเรียกรถแท็กซี่หมายเลขทะเบียน 1 มฆ 287 กทม. จากอิมแพ็ค เมืองทองธานี อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อไปยังสถานีรถไฟฟ้า MRT บางโพ ซึ่งผู้ขับรถได้เรียกเหมาค่าโดยสารในราคา 2,000 บาท เหตุเกิดเมื่อวันที่ 26 พ.ค.2566 เวลาประมาณ 13.00 น. ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี

โดยเมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา กองตรวจการขนส่งทางบก ได้เรียกผู้ขับรถคันดังกล่าวคือ นายกิตติพงษ์ พวงแก้ว ซึ่งเป็นผู้ขับรถในวันเวลาดังกล่าวมาสอบสวนข้อเท็จจริง โดยนายกิตติพงษ์ให้การยอมรับว่าได้เรียกเหมาค่าโดยสารจริงตามที่ได้มีเผยแพร่ตามสื่อออนไลน์ โดย ขบ.พิจารณาแล้วเห็นว่า

ผู้ขับรถคนดังกล่าวมีความผิดฐานไม่ใช้มาตรค่าโดยสาร ตามมาตรา 5 (2) ประกอบมาตรา 58 และการแต่งกายไม่ถูกต้อง ตามมาตรา 5 (15) ประกอบมาตรา 58 แห่ง พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 ดังนั้นจึงได้ลงโทษเปรียบเทียบปรับเป็นจำนวนเงิน 2,000 บาท และพักใช้ใบอนุญาตขับรถเป็นเวลา 90 วัน พร้อมทั้งบันทึกประวัติการกระทำความผิดไว้ในระบบ หากพบว่ามีการกระทำความผิดซ้ำจะดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตขับรถต่อไป

เมื่อกลับไปย้อนดูเมื่อปลายปี 2565 จะเห็นได้ว่ากระทรวงคมนาคมได้เห็นชอบปรับขึ้นค่าโดยสารแท็กซี่ตามที่ ขบ.และสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เสนอว่าจะปรับอัตราค่าโดยสารในราคาที่เหมาะสม โดยการปรับขึ้นค่าโดยสารครั้งนั้นมีผลเฉพาะแท็กซี่ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ ที่อยู่ในระบบทั้งหมด 80,000 คัน

แน่นอนว่า กรมการขนส่งทางบกได้ประกาศว่า หลังจากปรับขึ้นค่าโดยสารแล้ว เน้นย้ำแท็กซี่ในเรื่องพัฒนาคุณภาพให้บริการที่ดี เช่น ไม่ปฏิเสธผู้โดยสาร หากพบว่ามีการกระทำผิดจะลงโทษตามกฎหมายขั้นสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นการใช้ระบบตัดแต้มใบอนุญาตขับรถ หรือหากมีการทำผิดซ้ำจะพักใช้ใบอนุญาตขับรถ 3-6 เดือน และเพิกถอนใบอนุญาตขับรถแล้วแต่กรณี ดูเหมือนว่าเป็นสิ่งที่ผู้ให้บริการแท็กซี่ควรที่จะปฏิบัติหลังได้ปรับขึ้นราคาแล้ว แต่ดูเหมือนว่าจะสวนทางกันโดยสิ้นเชิง หากปัญหายังแก้ไขไม่ได้ที่สุดแล้วคงจะต้องมาแก้ไขกันทั้งระบบอย่างแน่นอน

เพื่อเป็นการร่วมด้วยช่วยกัน ไม่ให้แท็กซี่ที่เอารัดเอาเปรียบประชาชนมาวิ่งให้บริการได้ ทำให้กระทบกับแท็กซี่ที่อยู่ในกรอบและเป็นไปตามมาตรฐานที่กรมการขนส่งกำหนด ดังนั้นประชาชนที่พบเห็นการกระทำความผิดที่เอาเปรียบผู้โดยสารในการใช้บริการรถแท็กซี่ หรือระบบขนส่งสาธารณะ แจ้งข้อมูลมาที่สายด่วน 1584 เพื่อ ขบ.จะเรียกผู้กระทำผิดดังกล่าวมาลงโทษตามกฎหมายต่อไป.

 

กัลยา ยืนยง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“เอลนีโญ”ดันเทรนด์Net Zeroมาแรง

รายงานจากกรมอุตุนิยมวิทยาในช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ระบุว่า ขณะนี้ประเทศไทยกำลังอยู่ในสภาวะ “เอลนีโญ” ซึ่งจะยาวนานไปจนถึงช่วงมกราคม-มีนาคม 2567 และคาดในเดือนกรกฎาคม-กันยายน 2567

จับตา'สุกี้หมาล่า'มาแรงผุดทุกหัวถนน

ในระหว่างนั่งทำงานเพลินๆ ผมได้เปิดช่องดีบีซัวเถาฟัง เพราะอยากรู้เกี่ยวกับมุมมองของจีนและความเคลื่อนไหวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแดนมังกร และในอีพี 563 ล่าสุดที่เผยแพร่เมื่อไม่นานมานี้ เจ๊กกุ่ย แป๊ะตง 2 ผู้รอบรู้

เทรนด์ธุรกิจตอบโจทย์ตลาดสูงวัย

ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ ขณะที่หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนต่างให้ความสำคัญกับประเด็นนี้ เพราะในมุมของภาครัฐถือเป็นอีกประเด็นใหญ่สำหรับภาระงบประมาณที่จะต้องจัดสรรมาเพื่อดูแลสวัสดิการสำหรับประชากรกลุ่มนี้

เทคโนโลยีผนวกวิถีรักษ์โลก

ปัจจุบันที่กระบวนการดูแลรักษ์โลกนั้นก้าวหน้าไปอย่างมาก เช่นเดียวกับการพัฒนาเทคโนโลยี และเมื่อนำทั้ง 2 สิ่งมาผนวกกัน สังคมจึงมีเทคโนโลยีดีๆ ที่สามารถอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้ รวมถึงการสร้างกระบวนการทำงานที่ไม่สร้างผลกระทบให้กับโลกได้อีกด้วย

เตรียมเช็กอินนั่งสายสีชมพู

เมื่อพูดถึงโครงการไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพู เป็นรถไฟฟ้าโมโนเรลสายที่สองที่จะเปิดให้บริการในประเทศไทย มีจุดประสงค์เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างเขตมีนบุรีและจังหวัดนนทบุรี มีระยะทางให้บริการ 34.5 กิโลเมตร (กม.)

ลดรายจ่าย-กู้โลกร้อน

ปัญหาโลกร้อนทำให้สภาพภูมิอากาศโลกแปรปรวน ส่งผลให้ทั่วโลกหันกลับมาให้ความสำคัญ โดยเฉพาะภาคการผลิตต่างก็เริ่มมีการรณรงค์ผลิตไฟ้จากพลังงานสะอาดที่ปราศจากคาร์บอน