บันทึกหน้า 4

Www.thaipost.net ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" Line ID:@thaipost บันทึกในบรรยากาศสะบัดร้อนสะบัดหนาว ขอย้ำเตือน "ดูแลรักษาสุขภาพ" ให้ปลอดโรคปลอดภัยจากโควิด สามารถก้าวผ่านไปด้วยกันอย่างมีสติ ...0

 ใครที่เข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับ "โอไมครอน" ก็คงจะเริ่มกระจ่างตื่นรู้และสบายใจมากขึ้น ว่าการกลายพันธุ์ของไวรัสถือเป็นเรื่องธรรมชาติ มิได้มีอะไรต้องตระหนกเกินเหตุ แค่จดจำไว้ว่า "การ์ดอย่าตก" ชีวิตก็จะง่ายขึ้นเพราะอยู่ได้อยู่เป็นกับโควิดนั่นเอง ...0

 ข่าวดีส่งท้ายปีเก่าสำหรับคนอยากเที่ยว ก็ตรงที่ เยอรมนี "ถอดไทย" ออกจากประเทศเสี่ยงสูงแล้ว แปลว่าคนไทยไม่ต้องลงทะเบียนการเดินทางเข้าและไม่ต้องกักตัว

ขอแค่แสดงหลักฐานอย่างใดอย่างหนึ่งก่อนเดินทางคือ มีผลการตรวจเชื้อฯ เป็นลบ แบบ PCR Test หรือหลักฐานการได้รับวัคซีนครบถ้วน  ส่วนคนที่เตรียมฉลองปีใหม่ในบ้านก็อย่าลืมตัวไม่กลัวโรคก็แล้วกัน เพราะสายพันธุ์โอไมครอนถ้ามาแล้วแพร่กระจายเร็ว ..โปรดทราบโดยเฉพาะคนที่ยังสองจิตสองใจไม่ยอมฉีดวัคซีน ...0

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ยอมรับแบบซื่อๆ แล้วว่า เป้าหมายการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ครบ 100 ล้านโดส ภายในวันที่ 5 ธ.ค.ที่ผ่านมานั้น ..ทำไม่ได้ เรียกว่าแตะที่ 95 ล้านโดสเท่านั้น แม้จะไม่ได้แจกแจงรายละเอียดเหตุผล แต่รู้ๆ กันอยู่ว่า มากมายหลายชุมชนในท้องถิ่นห่างไกลนั้น Just Say No กับการฉีดวัคซีน ด้วยความเชื่อและความเข้าใจแบบผิดๆ มากรายฝังจิตฝังใจว่าฉีดแล้วมีผลข้างเคียงจนไม่สามารถใช้ชีวิตตามปกติเดิมได้ ...0

ปัจจัยปัญหาหนึ่งของการกลัววัคซีนของคนเกือบ 19 ล้านคนนั้นมองข้ามไม่ได้เกี่ยวกับ อิทธิพลของเฟกนิวส์ ที่มีขบวนการปล่อยกันเป็นตันเป็นระลอก งานนี้เล่นเอาคุณหมอเหนื่อยไปตามๆ กัน ...0

การสร้างความสับสนในโลกออนไลน์ กลายเป็นวิถีใหม่ในยุค "จักรวาลนฤมิต" หากเรารู้ไม่เท่าทันก็จะกลายเป็นเหยื่ออันโอชะ ที่น่าสนใจวันนี้กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางที่มี  พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช เป็น ผบ. ได้ออกมาเตือนภัยประชาชน ถึง 7 รูปแบบของมิจฉาชีพบนโลกออนไลน์ อาจจะช้าไปนิดแต่ดีกว่าอยู่เปล่าๆ มีตั้งแต่ 1.หลอกขายของออนไลน์ ไม่ส่งสินค้าจริง หรือส่งสินค้าที่ไม่ตรงตามปก 2.เงินกู้ออนไลน์ ดอกเบี้ยมหาโหด 3.เงินกู้ออนไลน์ ที่ไม่มีจริง (เงินกู้ทิพย์) แก๊งมิจฉาชีพจะหลอกผู้เสียหายว่าก่อนได้รับเงินกู้ จะต้องเสียค่าบริการ ค่ามัดจำ หรือค่าดำเนินการต่างๆ โดยให้ผู้เสียหายโอนเงินให้เรื่อยๆ จนสุดท้าย ก็ไม่ได้รับเงินกู้จริงตามที่กล่าวอ้าง 4.หลอกให้ลงทุนต่างๆ เช่น ลงทุนธุรกิจ หรือลงทุนแชร์ลูกโซ่ ฯลฯ ผ่านช่องทางออนไลน์ โดยจะเสนอผลตอบแทนเป็นจำนวนมาก 5.หลอกให้เล่นพนันออนไลน์ 6.โรแมนซ์สแกม หลอกให้รัก หลอกให้โอนเงิน ส่วนใหญ่เป็นคนต่างชาติ 7.ลิงก์ปลอมหลอกแฮ็กข้อมูลโทรศัพท์ เป็นต้น ...0

 จักรวาลนฤมิตกว้างไกลจนหยุดไม่อยู่ แม้แต่ซื้อที่ดินเสมือนจริงก็ขายกันคึกคักครึกโครม แบงก์ชาติแสดงความห่วงใยในประเด็นการนำสินทรัพย์ดิจิทัลไปใช้ในรูปแบบที่เป็นสื่อกลางในการชำระค่าสินค้าและบริการที่คาดว่าจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากราคาสินทรัพย์ดิจิทัลมีความผันผวนสูง อีกทั้งยังมีความเสี่ยงจากการถูกโจรกรรมทางไซเบอร์ ความเสี่ยงข้อมูลส่วนบุคคลรั่วไหล หรือการถูกใช้เป็นเครื่องมือของการฟอกเงิน สิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงินออกมาแจกแจง ...0

 แต่มีใครที่จะเฝ้าระวังติดตามไหมว่า ความเปลี่ยนแปลงของสังคมไทยในโลกดิจิทัลเสมือนจริงนั้น จะออกไปในทิศทางไหน เยาวชนคนรุ่นใหม่จะนั่งอยู่กับหน้าจอแล้วสร้างความมั่งคั่ง โดยไม่ใส่ใจต่อปฏิสัมพันธ์ของความเป็นมนุษย์อย่างแท้จริงหรือไม่อย่างไร?!?คนรวยจะรวยยิ่งขึ้น ความเหลื่อมล้ำช่องว่างระหว่างความจนยิ่งจะถ่างกว้างมากขึ้นหรือไม่?!? ...0

บันทึกบรรทัดส่งท้าย เฝ้าติดตามดรามาว่าด้วยย้ายสถานีรถไฟหัวลำโพงแล้วก็ละเหี่ยใจแทน นิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการ รฟท. เพราะกระบวนการทุกอย่างเป็นไปตามแผนงานมิได้มีอะไรลึกลับซับซ้อนอย่างที่ช่วยกันประโคมเหมือน "ทัวร์ลง" เสกสรรปั้นแต่งสารพัด ..อย่างไรก็ตามมองมุมบวกไว้ชีวิตจะมีชีวา เพราะปรากฏว่าวันนี้คนแห่ไปเช็กอินที่หัวลำโพงเพื่อบอกกล่าวอำลากันคึกคักทีเดียว ...0 

"ปิยสาร์"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ไส้เดือนถูกขี้เถ้า! ดิ้นทุรุนทุรายอะไรกันหนา กับการที่คณะองคมนตรีเข้าร่วมสังเกตการณ์ ให้คำแนะนำ และข้อห่วงใย ในการประชุมกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภ.ช.)

บันทึกหน้า 4

หลายคนอาจสงสัยคำร้องคดีการเลือกตั้ง 8 ก.พ.ไม่เป็นความลับ เพราะมีการพิมพ์บาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง ทำไมเงียบหายไป มีอะไรคืบหน้าหรือไม่ ก็พบว่าคดีนี้ศาลรัฐธรรมนูญก็อยู่ระหว่างการไต่สวน

บันทึกหน้า 4

ประชุม ครม.เห็นชอบ "โครงการไทยช่วยไทยพลัส" โดย นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกฯ และ รมว.การคลัง นำแถลงว่า "เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพประชาชนและรักษาไม่ให้กำลังซื้อลดลงมากเกินไป โดยจะช่วยเหลือประชาชนกว่า 43 ล้านคน

บันทึกหน้า 4

หลังการเปิดเวที “ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง” เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา สิ่งที่น่าสนใจไม่ใช่เพียงภาพของบรรดาเจ้าสัว นักธุรกิจรายใหญ่ และภาคเอกชนที่เข้ามาสะท้อนปัญหาต่อรัฐบาลเท่านั้น แต่คือท่าทีของรัฐบาล อนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ และ รมว.มหาดไทย ที่สั่งการให้นำข้อเสนอทั้งหมดเข้าสู่ที่ประชุม ครม. พร้อมกำหนดหน่วยงานรับผิดชอบอย่างชัดเจน เพื่อผลักดันให้เกิดผลเป็นรูปธรรม

บันทึกหน้า 4

เปิดบันทึกวันนี้ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต 8 ราย บนรถเมล์สาย 206 อันเนื่องมาจากอุบัติเหตุรถไฟชนบนทางแยกถนนอโศก เมื่อวันเสาร์ที่ 16 พ.ค. ...0 เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดนี้ จะโทษหรือโยนเป็นความผิดของใคร?!? ฝ่ายใด?!? ระหว่างพนักงานขับรถเมล์โดยสาร พนักงานขับรถไฟ พนักงานควบคุมระบบการจราจรของการรถไฟแห่งประเทศไทย ยังอยู่ในกระบวนการสืบสวนสอบสวน แต่ที่แน่นอนและปฏิเสธไม่ได้คือ "ความประมาท" นำมาซึ่งความเสียหาย

บันทึกหน้า 4

ไม่แข่งยิ่งแพ้! บรรดา FC สีฟ้า แทบไม่ต้องลุ้นแล้ว แคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. ที่พรรคประชาธิปัตย์นัดเปิดตัวในวันเสาร์นี้ เผยโฉมล่วงหน้า ในงาน "AI Demo Day : Bangkok Build AI" เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทีแรกฮือฮาหลายคนคิดว่า ปชป. น่าจะส่งหน้าใหม่กิ๊กที่ไม่ใช่นักการเมืองมาลงสนาม เหมือนสมัยที่ส่ง "หล่อเล็ก" อภิรักษ์ โกษะโยธิน นักบริหารที่เชี่ยวชาญด้านการตลาด สามารถเอาชนะใจคนกรุงได้สำเร็จ ชนิดทิ้งห่างคู่แข่งหลายแสนคะแนน ทำให้สปอตไลต์หลายดวงจับจ้องไปที่ "ดร.พิเชษฐ ฤกษ์ปรีชา" ที่ปรึกษาฝ่ายบริหาร LINE Plus อดีตซีอีโอ LINE