ละครตีแผ่ตำรวจดี

 “ตำรวจน้ำดี”..

ใครที่พูดคำนี้ออกมา เชื่อว่าต้องมีคนย้อนถาม.. “มีด้วยเหรอ” อย่างไม่ต้องสงสัย ยิ่งในปัจจุบันนี้ด้วยแล้ว อาจจะทั้งถาม ทั้งหัวเราะ-ขำกลิ้งไปแบบสนุกสนาน!

ก็..ไม่รู้นะ ตำรวจน้ำเน่า (เลว) มีอยู่มากน้อยแค่ไหนในวงการสีกากี แต่มั่นใจว่าน่าจะมีน้อยกว่าตำรวจดีแหละไม่งั้นสังคม-ประเทศก็อยู่ไม่ได้

เพียงแต่ข่าวตำรวจทำดี สื่อไม่ค่อยได้นำเสนอ เพราะ (คิดเอาเอง) คนดู-ผู้อ่านให้ความสนใจน้อย หรือไม่ให้ความสำคัญเท่ากับการเสพข่าวตำรวจประพฤติชั่ว-ทำเลว!

สื่อก็เลยพากันเล่น (งาน) ข่าวแต่กับตำรวจนอกลู่-นอกทางไม่เว้นแต่ละวัน สังคมจึงเลยมองเห็นแต่ด้านชั่ว-ด้านเลวอยู่ด้านเดียว!

นี่..เห็นข่าวจาก “ไทยโพสต์ออนไลน์” ว่า คุณวิรัตน์ เฮงคงดี ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตละครโทรทัศน์ ช่องเวิร์คพอยท์ เตรียมจะนำเรื่องราวชีวิตของตำรวจน้ำดีมาทำเป็นซีรีส์-ละคร

ผมก็เห็นจะต้อง “ขอบคุณ” และขอชื่นชมเอาไว้ ณ ตรงนี้ พร้อมกับตั้งความหวังไว้ว่าเมื่อทำออกมานำเสนอแล้วจะได้รับความนิยม-ชื่นชอบของคนดู เป็นละครยอดฮิต!

โดยตำรวจน้ำดีที่เวิร์คพอยท์ได้ศึกษา-ค้นคว้าเรื่องราวชีวิตจริงมาสร้างเพื่อเชิดชู-ยกย่อง คือ “พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร” อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ผบช.ปส.)

เจ้าของวลี.. “เสือต้องใหญ่ในถิ่นเสือ ฉลามต้องใหญ่ในท้องทะเล อย่าไปย้ายสลับเอาฉลามมาไว้บนบก เสือไปไว้ทะเล มันจะได้อะไร”!

ทั้งนี้คุณวิรัตน์ได้ให้สัมภาษณ์ว่า.. “เหตุผลของการนำเรื่องของท่านเรวัชมาทำก็เพราะหลังจากที่ได้ยินเรื่องของท่านแล้ว พบว่านอกจากเป็นเรื่องจริงที่สนุก

ตื่นเต้น เร้าใจไปกับการทำคดี และวีรกรรมต่างๆ ของท่านเรวัชแล้ว ยังมีเรื่องที่เล่าถึงบุคคลที่มุ่งมั่นในการทำหน้าที่ของตนอย่างกล้าหาญ สุจริต และเสียสละเพื่อสังคมที่ดีกว่า

ที่เชื่อว่าเรื่องราวของท่านจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกๆ คนที่กำลังพยายามทำสิ่งที่ดีๆ ในหน้าที่ของตัวเอง และอาจจะกำลังอ่อนล้าหมดแรง ให้กลับมามีแรงใจแรงกายอีกครั้ง

ซึ่งหลังจากที่ทีมงานได้ขอเข้าพบเพื่อพูดคุยกับท่านหลายครั้ง ในที่สุดท่านเรวัชก็ได้มอบความไว้วางใจ และอนุญาตให้ทางเวิร์คพอยท์นำเรื่องราวของท่านมาทำเป็นละคร หรือซีรีส์ได้

ทางเราตั้งใจจะนำชีวิตของท่าน ตั้งแต่ตอนที่เป็นเด็กบ้านนอกที่ครอบครัวเคยถูกโจร 40 คนบุกปล้นฆ่า สู่การเติบโตเป็นตำรวจชั้นผู้น้อยไร้เส้นสาย มุ่งมั่นปฏิบัติหน้าที่ปิดคดีดังต่างๆ มากมาย

จนกลายเป็นตำรวจมือปราบผู้เป็นตำนานที่ยังมีลมหายใจ ด้วยแนวทางเฉพาะตัวที่ทั้งบู๊และบุ๋น การบุกจับคนร้ายอย่างกล้าหาญเด็ดเดี่ยว

รวมไปถึงการใช้แผนการ กลยุทธ์ จิตวิทยา ที่ทำให้ทั้งโจร ฆาตกร เจ้าพ่อ ผู้มีอิทธิพล เพียงแค่ได้ยินชื่อของท่าน ต่างก็ต้องหวาดผวา และไม่ว่าจะถูกส่งไปที่ไหน

บ้านเมืองที่เคยเต็มไปด้วยอันตราย ก็จะกลับมาเรียบร้อย จนมีแต่คนพูดว่า เมื่อท่านเรวัชมา เมืองนั้นจะ “หมาไม่เห่า คนเมาเดินตรง"

ซึ่งยุทธวิธีหลาย ๆ อย่างของท่าน ก็ถูกนำมาสอนให้กับนักเรียนตำรวจจนถึงทุกวันนี้”

ครับ..ตำรวจดียังมีอีกถมถืด ไม่เชื่อถามเฮียชูดูได้ แต่ที่แกแอบซ่อนเก็บไว้ในใจ เพราะรู้รสนิยมสังคมไทย..

ขุด-แฉ-ตีแผ่ตำรวจชั่วแล้ว..

ได้เป็น “ฮีโร่” เด่น-ดัง!.

 

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เด็กเสียนิสัย’?

“สงคราม” ..สนุกแต่เฉพาะในหนังฮอลลีวูด.. นอกจาก “ของจริง” ไม่ใช่เรื่องเล่น-เรื่องสนุก หรือเรื่องที่จะคุยโม้ โอ้อวด เพราะสนามสงคราม คือ “สนามแห่งความเป็น-ความตาย” ของชีวิต (จริง) เหล่าทหารกล้า!

‘ดิสนีย์แลนด์’..ฝันเก้อ?

แก้วตา...หันมาฟังพี่จะบอก เจ้าจงตั้งใจฟังไว้ให้ดี.. คืองี้..เหตุที่คณะกรรมการบริหารพรรคประชาชน และคณะกรรมการคัดสรรผู้สมัคร มีมติไม่ส่งคุณธิษะณา ชุณหะวัณ หรือ “แก้วตา” ลงสมัคร สส.กรุงเทพฯ ต่อนั้น..

เหลือไว้ความทรงจำ

สงครามมาพร้อมกับ “ซีเกมส์” แต่ด้วย “ซีเกมส์” เป็นการแข่งขันกีฬาของมวลมนุษยชาติที่จัดกันมาต่อเนื่องจนถึงครั้งที่ 33 ในปีนี้-2568

กาเหว่าที่บางเพลง

“มีผู้อ่านบางคนเข้าใจว่าผมจะได้มีความคิดทางการเมืองหรือทางอื่นๆ แอบแฝงไว้ในหนังสือเล่มนี้ เพื่อจะได้ชี้ให้ผู้อ่านเห็นในสิ่งที่ผมเห็นหรือคิดในสิ่งที่ผมคิด

‘ตอแหล’ ได้โล่!

“หน้าที่เรา รักษา สืบไป” เมื่อ..นายกฯ คุณอนุทิน ชาญวีรกูล ปลุกใจอย่างนี้ มีหรือที่คนไทยจะอยู่เฉย โดยเฉพาะ “กองทัพ” เหล่าทหารกล้า ก็ได้เปิดฉากแสดงศักดาแสนยานุภาพไปแล้วหลายชุด

‘พีระพันธุ์’ เปลี่ยนไป

“ผมพร้อมมานานแล้วที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ อย่างจริงจัง ใครที่ทนกับสิ่งยั่วยุไม่ได้ หรือเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว เชิญออกไป ใครพร้อมเป็นลูกน้องนายทุน เชิญออกไป