ข่าวอาเซียนเตรียมซ้อมทางทหารร่วมในทะเลจีนใต้เป็นครั้งแรก ภายใต้การประสานของอินโดนีเซียในฐานะประธานของกลุ่มในปีนี้ ย่อมก่อให้เกิดความสนใจอย่างกว้างขวาง
เพราะกิจกรรมทางทหารของอาเซียนเช่นว่านี้กำลังจะเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดในหลายมิติของภูมิภาคนี้
“เราจะจัดการซ้อมรบร่วมทางทหารในทะเลนาทูนาเหนือ” ยูโด มาร์โกโน ผู้บัญชาการกองทัพอินโดนีเซียกล่าว หลังการประชุมหัวหน้ากลาโหมของอาเซียนที่บาหลีเมื่อเร็ว ๆ นี้
การซ้อมรบที่ว่านี้กำหนดไว้ว่าจะมีขึ้นในเดือนกันยายน และมีสมาชิกทั้งหมด 10 ประเทศของกลุ่ม รวมทั้งสมาชิกผู้สังเกตการณ์ "ติมอร์-เลสเต" เข้าร่วมด้วย
แถลงข่าวอย่างนี้แปลว่าจะเชิญกองทัพเรือเมียนมาเข้าร่วมด้วยหรือไม่ คงเป็นอีกประเด็นที่ต้องถกแถลงกันพอสมควรในมวลหมู่สมาชิก
ผู้นำทางทหารของอินโดฯ แจ้งว่า การฝึกซ้อมจะมุ่งเน้นไปที่การรักษาความปลอดภัยและกู้ภัยทางทะเล
ย้ำว่าจะไม่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการรบแต่อย่างใด
แต่ก็หนีไม่พ้นที่จะต้องถูกมองว่าเป็นเรื่องของความมั่นคงของภูมิภาคนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
สมาชิกอาเซียนเคยจัดการซ้อมรบทางเรือกับสหรัฐฯ มาก่อน แต่ไม่เคยฝึกซ้อมทางทหารระหว่างอาเซียนด้วยกัน
บริบทและจังหวะของการประกาศเรื่องร่วมซ้อมทางทหารของอาเซียนน่าสนใจ
เพราะเกิดขึ้นหลังจากวอชิงตันเรียกร้องให้ปักกิ่งหยุดพฤติกรรม "ยั่วยุ" ในน่านน้ำพิพาท หลังเกิดเหตุใกล้ชนกับเรือของฟิลิปปินส์
และการซ้อมรบที่อันตรายของนักบินขับไล่จีนใกล้กับเครื่องบินตรวจการณ์ของอเมริกา
ขณะเดียวกัน เรือของจีนยังได้รุกล้ำเข้าไปในน่านน้ำนาทูนาเหนือของอินโดนีเซียที่อินโดนีเซียอ้างสิทธิ์เป็นครั้งคราว
ทำให้เกิดการประท้วงในกรุงจาการ์ตามาแล้ว
จีนอ้างสิทธิ์เหนือทะเลจีนใต้ทับซ้อนกับอินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย
เรือของปักกิ่งออกลาดตระเวนเป็นประจำ และเมื่อเกิดเหตุเผชิญหน้ากับประเทศเพื่อนบ้านก็จะอ้างประวัติศาสตร์ของ "เส้นประเก้าเส้น" ของจีน อันหมายถึงการเป็นเจ้าของน่านน้ำแถบนี้ทั้งหมด
ในการประชุมสุดยอดเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ผู้นำอาเซียนได้หารือเกี่ยวกับ "เหตุการณ์ร้ายแรง" ในทะเลจีนใต้ และการเจรจาอย่างต่อเนื่องสำหรับการยกร่าง Code of Conduct หรือแนวทางปฏิบัติที่มีเป้าหมายเพื่อลดความเสี่ยงของความขัดแย้งที่น่านน้ำแถบนี้
อาเซียนบางประเทศมองไปที่สหรัฐฯ เพื่อเป็นผู้มาร่วมปกป้องไม่ให้จีนมีนโยบาย “ก้าวร้าว” เกินเหตุ
แต่สมาชิกอาเซียนอีกจำนวนหนึ่งก็มองว่าควรจะต้องพยายามหว่านล้อมให้จีนยอมลดความกร้าวลง เพื่อไม่ต้องการให้เกิดการเผชิญหน้าระหว่างสองมหาอำนาจในย่านนี้
สหรัฐฯ มาตั้งพันธมิตรทางทหารในบริเวณนี้อย่างชัดเจน รวมไปถึงการตั้งกลุ่ม “จตุภาคี” หรือ Quad ที่มีสหรัฐฯ, อินเดีย, ญี่ปุ่น และออสเตรเลียเพื่อสกัดอิทธิพลของจีน
จีนกล่าวหาว่าอเมริกากำลังจะสร้าง “นาโตเอเชีย” ขึ้น เพื่อขยายบทบาททางทหารของฝ่ายตะวันตกเพื่อต่อต้านจีน
สหรัฐฯ โต้ว่าการสร้างพันธมิตรทางทหารในเอเชีย ก็เพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถทำให้ย่าน Indo-Pacific นั้นเป็นเขต “เสรีและเปิดกว้าง”
และยืนยันในหลักการของ “เสรีภาพแห่งการเดินเรือ" หรือ freedom of navigation ในทะเลจีนใต้
แปลว่าสหรัฐฯ และพันธมิตรสามารถจะส่งเรือรบและเรือสินค้าผ่านน่านน้ำแถบนี้ได้อย่างเสรี
โดยที่จีนจะต้องไม่ขัดขวางและอ้างสิทธิ์เหนือน่านน้ำเป็นของตน
นั่นคือสาเหตุหลักของความขัดแย้งที่ทำให้ทะเลจีนใต้กลายเป็น “จุดเปราะบาง” ที่ “พร้อมปะทุ” กลายเป็นสงครามได้
จุดยืนร่วมของอาเซียนในกรณีนี้จึงมีความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะมหาอำนาจทั้งสองประเทศต่างก็พยายามจะชิงความได้เปรียบด้วยการดึงเอาอาเซียนเข้ามาเป็นพวกตน
แต่อาเซียนก็ไม่มีความเป็นเอกภาพในเรื่องนี้
ตรงกันข้ามกลับมีแนวโน้มว่าอาเซียนจะแตกเป็นสามกลุ่ม...คือกลุ่มเอียงไปทางสหรัฐฯ, กลุ่มเอนข้างจีน และกลุ่มที่พยายามจะไม่แสดงตนชัดเจนในประเด็นนี้
กรณีของท่าทีของอาเซียนต่อรัฐบาลทหารเมียนมา เป็นตัวอย่างของการปริแตกของอาเซียนและมหาอำนาจอย่างชัดเจน
จีนยืนเคียงข้างรัฐบาลทหารของเมียนมา ขณะที่สหรัฐฯ พยายามจะกดดันให้รัฐบาลของมิน อ่อง หล่าย ต้องยอมถอยเพื่อกลับไปสู่กระบวนการประชาธิปไตย
ผลที่ตามมาก็คือ อาเซียนเองก็พลอยแตกด้วย กลายเป็นกลุ่มที่ต้องการจะแสดงความขึงขังกับรัฐบาลทหาร และกลุ่มที่โอนเอียงไปทางพยายามจะน้าวโน้มเมียนมาด้วยการทูตแบบประนีประนอมถ้อยทีถ้อยอาศัย
ดังนั้น ความตึงเครียดที่ทะเลจีนใต้ก็ลามมาถึงประเด็นเชื่อมโยงอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาเซียนอย่างปฏิเสธไม่ได้
ดังนั้น การซ้อมทางทหารของอาเซียนไม่ว่าจะมีรายละเอียดเกี่ยวกับการซ้อมความพร้อมเพื่อสงครามหรือไม่ก็ตาม ย่อมจะทำให้เกิดภาพลักษณ์ของความกังวลต่อเสถียรภาพด้านความมั่นคงของกลุ่ม
ความท้าทายสำหรับอาเซียน (และประเทศไทย) มีเพิ่มขึ้นตลอดเวลา ในภาวะความผันผวนปรวนแปรกับความขัดแย้งด้านภูมิรัฐศาสตร์ขณะนี้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ยุค‘ประโยชน์นิยม’ ชัยวุฒิซัดข้ามขั้วแบ่งเค้ก ยศชนันโอดกาสิโนหลอน
“อนุทิน" โต้เดือด "หยุ่น-วีระ" ลั่นชัดเจน "สีหศักดิ์-ศุภจี-เอกนิติ" คนของ "ภูมิใจไทย"
สื่ออาวุโสลืมหน้าที่ ‘หยุ่น-วีระ’ มาตรฐานที่หายไปในดงส้ม
การวิจารณ์นักการเมืองไม่ใช่เรื่องผิด และการตั้งคำถามกับพรรคการเมืองก็เป็นหน้าที่ปกติของสื่อมวลชน
แชร์สนั่นโซเชียล ลุกโชนเป็นไฟลามทุ่ง! ‘อนุทิน’ บุกเพจ ‘สุทธิชัย’ แจงกรณีคุยกับ ‘ทรัมป์’
ภายหลัง เพจ Suthichai Yoon โพสต์ข้อความว่า‘ทรัมป์‘ ให้สัมภาษณ์ Wall Street Journal ว่าเขาได้ใช้ tariff กดดันให้ไทยกับกัมพูชายุติการสู้รบ!
มีแม้วไม่มีเรา! วัดใจจุดยืน 'พรรคส้ม' หลังทักษิณขีดเส้นแบ่งข้างทุกเวทีแล้ว
นายสุทธิชัย หยุ่น สื่อมวลชนอาวุโส โพสต์เฟซบุ๊กว่า "พรรคส้มกล้าไหม? มีแม้วไม่มีเรา!
ประเทศเดียวในโลก ‘นายกฯทับซ้อน’ มหันตภัยปี 2568
นายสุทธิชัย หยุ่น สื่อมวลชนอาวุโส โพสต์เฟซบุ๊กว่าสำนักวิจัยต่าง ๆ กำลังวิเคราะห์เพื่อพยากรณ์ว่าประเทศไทยจะต้องเผชิญกับความท้าทายสาหัสอะไรบ้างใน


