ทำไมสี จิ้นผิงจึงให้ “หวัง อี้” กลับมารั้งตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศหลังจากที่ “ฉิน กัง” ถูกปลดจากตำแหน่งอย่างกระทันหัน...และยังไม่มีคำอธิบายทางการว่าเรื่องมันเป็นอย่างไรกันแน่?
หวัง อี้เคยเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศอยู่ถึง 10 ปีก่อนได้รับการเลื่อนตำแหน่งให้เป็นหัวหน้านโยบายต่างประเทศของพรรคคอมมิวนิสต์เมื่อปีที่แล้ว
พอเกิดเรื่องที่คาดไม่ถึงกับฉิน กังซึ่งเพิ่งได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศได้เพียง 10 เดือน ต้องดึงเอาหวัง อี้มานั่งเก้าอี้ตัวสำคัญนี้จึงถูกนักสังเกตการณ์ทางการทูตหลายคนมองว่าเป็น “ทางเลือกที่ปลอดภัยและดีที่สุด”
เพราะปีนี้เป็นแห่งความยุ่งเหยิงทางการทูตของจีนทีเดียว
จะปล่อยให้มีเรื่องอื้อฉาวกับคนนั่งเก้าอี้ยาวนานเกินไปจะเกิดความเสียหายต่อสถานภาพของจีนทั้งในและต่างประเทศ
แม้ในประเทศเอง คนจีนต่างก็วิพากษ์วิจารณ์กรณี “หายตัวไปอย่างลึกลับ” ของฉิน กังอย่างเสรีซึ่งไม่ค่อยจะได้ปรากฏให้เห็นมาก่อนในแวดวงการเมืองระดับชาติของจีนเช่นกัน
การกลับมาของหวัง อี้อาจสอดคล้องกับวิธีปฏิบัติแต่ก่อนเก่าที่ต้องหันไปหาบุคลกรระดับสูงเพื่อคอบประกองเรือในกรณีฉุกเฉิน
ปักกิ่งต้องการใครผู้มีประสบการณ์พร้อมเพื่อเตรียมรับกิจกรรมด้านการทูตที่สำคัญหลายเรื่องในช่วงนี้
รวมถึงแผนที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงอาจไปเยือนสหรัฐฯ ซึ่งเป็นงานที่ต้องมีการวางแผนล่วงหน้าอย่างละเอียดทุกย่างก้าว
จึงจะให้เกิดช่องว่างในการกำกับทิศทางของนโยบายต่างประเทศจีนในจังหวะนี้ไม่ได้
คำถามใหญ่ทางการเมืองยังคงอยู่หลังจากจีนเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีต่างประเทศอย่างกะทันหัน
ฉิน กังถูกปลดออกจากตำแหน่งในการประชุมพิเศษของคณะกรรมาธิการประจำสภาประชาชนแห่งชาติเมื่อสองสัปดาห์ก่อนไม่มีการให้เหตุผลอย่างเป็นทางการ
ก่อนหน้านี้กระทรวงต่างประเทศเพียงให้คำอธิบายว่าเขาไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้เนื่องจาก “เหตุผลด้านสุขภาพ”
การกลับมาที่กระทรวงต่างประเทศของหวัง อี้เหมือน “ผู้ใหญ่” กลับมาดูแลบ้านเก่าเพื่อให้ลูกบ้านสบายใจว่าทุกอย่างยังอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของส่วนกลาง
ในช่วงการระบาดของโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (ซาร์ส) ในปี 2546 อู๋ อี้ “สตรีเหล็ก” ของประเทศ เข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีสาธารณสุขแทนจาง เหวินกังที่ถูกปลดออกจากตำแหน่งหลังจากถูกวิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับการจัดการการระบาดของจีน
ไม่นานมานี้ จาง เต๋อเจียง ซึ่งเป็นรองนายกรัฐมนตรีเช่นกัน ถูกส่งไปยังฉงชิ่งเพื่อทำหน้าที่หัวหน้าพรรค หลังจากการถูกปลดอย่างเกรียวราวของโป ซีไหล ซึ่งเคยถูกมองว่าเป็นผู้ท้าชิงตำแหน่งผู้นำสูงสุด
ต่อมา โป ซีไหลถูกศาลตัดสินจำคุกในข้อหาคอรัปชั่น
พอเกิดช่องว่างในตำแหน่งสำคัญ ๆ ผู้นำจีนจะส่ง “ผู้อาวุโส” ไปประคองสถานการณ์ให้ “นิ่ง” ก่อนที่จะกำหนดว่าใครจะไปนั่งแทนตำแหน่งนั้น ๆ
จึงตีความได้ว่าหวัง อี้ได้ได้รับความไว้วางใจจากผู้นำระดับสูงให้ทำหน้าที่เป็น "นักผจญเพลิง"
การกลับมาของหวัง อี้มีขึ้นพร้อมกับการรณรงค์ครั้งสำคัญของปักกิ่งในการเริ่มต้นการทูตอีกครั้งหลังจากสามปีของการควบคุมโควิด
โดยเฉพาะในความพยายามที่จีนจะพยายามปรับปรุงความสัมพันธ์กับตะวันตกดีขึ้น
สี จิ้นผิงกำลังเตรียมพบกับผู้นำต่างประเทศอย่างน้อย 5 คนในระหว่างการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลกที่จัดขึ้นอย่างอลังการที่เมืองเฉิงตูเมื่อสัปดาห์ก่อน
และคาดว่าเขาจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่ม BRICS ที่แอฟริกาใต้ในเดือนหน้า
นอกจากนี้ยังจะมีการประชุมสุดยอดกลุ่ม G-20 ที่อินเดียในเดือนกันยายน
อีกทั้ง สี จิ้นผิงจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอด Belt and Road ที่กรุงปักกิ่งในเดือนตุลาคม
นอกจากนี้ ยังมีความเป็นไปได้ที่เสีจะเดินทางไปสหรัฐอเมริกาในเดือนพฤศจิกายนเพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิกหรือ APEC
กิจกรรมที่มากมายหลากหลายทั้งหมดนี้จำเป็นต้องให้รัฐมนตรีต่างประเทศเตรียมงานพื้นฐาน
จะว่าไปแล้ว มีน้อยคนนักที่จะมีคุณสมบัติและประสบการณ์ระดับหวัง อี้
ซึ่งมีทั้งตำแหน่งที่อาวุโสในพรรคและมีบารมีที่หาผู้อื่นเทียบได้ยาก
เพราะประกบอยู่ข้างสี จิ้นผิงมายาวนาน
พอฉิน กังหายหน้าไป หวัง อี้ก็ปรากฏตัวในงานสำคัญ ๆ ทันที
เช่นการประชุมของสมาคมรัฐมนตรีต่างประเทศแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนที่อินโดนีเซียเป็นเจ้าภาพปีนี้
จังหวะการไม่ปรากฏตัวของฉิน กังถูกจับตาเกือบจะทันทีหลังจากกิ่งเลื่อนการเดินทางของโจเซป บอร์เรลล์ หัวหน้านโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป ซึ่งเดิมมีกำหนดจัดขึ้นในสัปดาห์ที่สองของเดือนกรกฎาคม
ต่อจากนั้นประมาณอีกสองสัปดาห์ต่อมา คำถามว่า “เขาอยู่ไหน?” ต่อฉิน กังก็ขยายวงในสื่อต่างประเทศ
มีแต่สื่อของรัฐของจีนเท่านั้นที่ยังคงเงียบอย่างเห็นได้ชัด
เหมา หนิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศตกอยู่ในภาวะอึดอัดเมื่อเจอคำถามเรื่องนี้
จากวิดีโอสั้นที่เผยแพร่ทางออนไลน์ ใครๆ ก็สัมผัสได้ถึงความกระอักกระอ่วนของเธอเมื่อถูกถามประเด็นนี้
ในคลิปนั้น จะเห็นเธอแสร้งทำเป็นดูและมองไปที่สมุดโน้ทที่เหมือนเขียนข้อความอะไรไว้
จากนั้นเธอก็ขอให้นักข่าวถามคำถามซ้ำก่อนที่จะตอบตามแบบของการหลบเลี่ยงคำถามชวนกระอักกระอ่วนว่า
“ดิฉันไม่มีข้อมูลที่จะนำเสนอ” หรือ “ฉันไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้”
นักข่าวขอให้ยืนยันว่าฉิน หังยังคงเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศหรือไม่ เธอบอกให้นักข่าวตรวจสอบเว็บไซต์ของกระทรวงซึ่งระบุว่าฉิน กังเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ
และบอกว่าเธอไม่มีข้อมูลใหม่ใดๆ ดังนั้น
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจึงไม่สามารถยืนยันได้โดยตรงว่ารัฐมนตรีต่างประเทศยังคงเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศอยู่
จึงเป็นเรื่องแปลกมาก ๆ ที่นักข่าวต้องตรวจสอบเว็บไซต์ของกระทรวงเพื่อยืนยันว่ารัฐมนตรีต่างประเทศ ณ วันนั้นคือใคร
แต่ที่แน่ ๆ คือการที่หวัง อี้มานั่งเก้าอี้ตัวนี้ในยามนี้เท่ากับยืนยันว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายใดๆ ภายใต้การนำที่เข้มแข็งของสี จิ้นผิง
เพราะตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศนั้นมีหน้าที่หลักคือนำเอานโยบายสูงสุดของพรรคไปปฏิบัติตามเท่านั้น
ไม่ได้สามารถจะริเริ่มแนวทางต่างประเทศของกระทรวงหรือของรัฐมนตรีแต่อย่างใด
ความจริง หากทางการตอบคำถามจากสื่ออย่างตรงไปตรงมาตั้งแต่แรก ไม่พยายามจะปิดกั้นข่าว อาจจะสร้างความกระอักกระอ่วนให้กับกระทรวงบ้าง แต่ก็จะป้องกันปัญหาของการคาดการณ์ไปหลายทิศหลายทางที่สร้างความเสียหายได้มากกว่า
อย่างที่ปรากฏให้เห็นในสภาพความเป็นจริงวันนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แชร์สนั่นโซเชียล ลุกโชนเป็นไฟลามทุ่ง! ‘อนุทิน’ บุกเพจ ‘สุทธิชัย’ แจงกรณีคุยกับ ‘ทรัมป์’
ภายหลัง เพจ Suthichai Yoon โพสต์ข้อความว่า‘ทรัมป์‘ ให้สัมภาษณ์ Wall Street Journal ว่าเขาได้ใช้ tariff กดดันให้ไทยกับกัมพูชายุติการสู้รบ!
มีแม้วไม่มีเรา! วัดใจจุดยืน 'พรรคส้ม' หลังทักษิณขีดเส้นแบ่งข้างทุกเวทีแล้ว
นายสุทธิชัย หยุ่น สื่อมวลชนอาวุโส โพสต์เฟซบุ๊กว่า "พรรคส้มกล้าไหม? มีแม้วไม่มีเรา!
ประเทศเดียวในโลก ‘นายกฯทับซ้อน’ มหันตภัยปี 2568
นายสุทธิชัย หยุ่น สื่อมวลชนอาวุโส โพสต์เฟซบุ๊กว่าสำนักวิจัยต่าง ๆ กำลังวิเคราะห์เพื่อพยากรณ์ว่าประเทศไทยจะต้องเผชิญกับความท้าทายสาหัสอะไรบ้างใน
‘หยุ่น’ ฟันเปรี้ยงรอดยาก! ชั้น 14 ดิ้นอย่างไรก็ไม่หลุด
นายสุทธิชัย หยุ่น สื่อมวลชนอาวุโส โพสต์เฟซบุ๊กว่า เรื่องชั้น 14 จะดิ้นอย่างไรก็หลุดยาก จึงเห็นการเฉไฉ, ตีหน้าตาย
บิ๊กเซอร์ไพรส์ 'สุทธิชัย หยุ่น' เล่นซีรีส์ 'The White Lotus ซีซั่น 3'
เรียกว่าสร้างความเซอร์ไพรส์อย่างต่อเนื่อง สำหรับซีรีส์ The White Lotus ซีซั่น 3 ซึ่งจะสตรีมผ่าน Max ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2025 เพราะนอกจากจะมี ลิซ่า-ลลิษา มโนบาล หรือ ลิซ่า BLACKPINK ไอดอลเกาหลีสัญชาติไทย ที่กระโดดลงมาชิมลางงานแสดงเป็นครั้งแรก ในบทของ มุก สาวพนักงานโรงแรม
ถามแสกหน้า 'ทักษิณ' จะพลิกเศรษฐกิจไทยยังไง ทุกซอกมุมในสังคมยังเต็มไปด้วยทุจริตโกงกิน
นายสุทธิชัย หยุ่น นักวิเคราะห์ข่าวและผู้ดำเนินรายการข่าวชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า “เขาจะพลิกประเทศไทยให้เศรษฐกิจล้ำโลกได้หรือ


