
ไปเกาหลีกันดีกว่า!
นี่..ไม่รู้ว่ากองถ่ายซีรีส์เกาหลีใต้เรื่อง King The Land ที่กำลังฉายอยู่ในเน็ตฟลิกซ์จะขนเงินมาใช้จ่ายในประเทศไทยสักกี่มากน้อยในการถ่ายทำ
แต่เท่าที่ดู-ที่เห็นภาพโลเกชัน ทั้งต่างจังหวัดและในกรุงเทพฯ แล้ว น่าจะใช้เงินไปไม่น้อย
อะไรไม่ว่า..ขนเงินมาใช้จ่ายอย่างมโหฬารในประเทศไทยแล้ว ซีรีส์ King The Land ยังจะช่วยโปรโมต-ประชาสัมพันธ์ให้กับการท่องเที่ยวไทยแบบเต็มสูบ-สุดปัง!
เชื่อว่าหลายท่านที่ได้ดูซีรีส์เรื่องนี้ (ตอน 10) จะรู้สึกเหมือนผม กับภาพ ฉากพระเอก-นางเอก และเพื่อน 3-4 คน พากันตระเวนกิน-เที่ยว ดื่มด่ำบรรยากาศ-ทิวทัศน์ที่สวยงามตลอดตอน (1 ชั่วโมงกว่า)
และว่าก็ว่า..ผมเองก็เพิ่งได้เห็นกรุงเทพฯ ยามราตรีที่ตระการตา สวยงามดุจเมืองสวรรค์ก็จากซีรีส์เรื่องนี้แหละ!
ซึ่งก็ต้องขอชื่นชมผู้กำกับ-ตากล้อง ที่ได้ใช้ศิลปะ-ความรู้-ความเชี่ยวชาญ เลือกสถานที่ เลือกมุมกล้อง จัดแสงด้วยความพิถีพิถัน และนำภาพที่สวยงาม-ประทับใจออกไปสู่สายตาชาวโลก
ทึ่งไปกว่านั้น ผู้กำกับยังละเมียดละไมกับการเก็บรายละเอียดในเรื่องของอาหารการกิน ตั้งแต่ระดับแบกะดิน-ริมคลอง ไปจนถึงบนยอดตึกสูงเสียดฟ้าของโรงแรมหรู
ต้องบอกเลยว่าดูเพลินตา ประทับใจ และทำให้พลอยรู้สึกสนุก มีความสุข อิ่มเอิบไปกับตัวละครที่ได้รับโบนัสให้มาเที่ยวประเทศไทย เมืองในฝันของพวกเขา!
ผมดูหนังต่างประเทศมาก็มาก ได้เห็นฉากที่เข้ามาถ่ายทำในเมืองไทยก็ไม่น้อย แต่ส่วนใหญ่ก็แค่ฉาบฉวย ไม่ได้ให้ความสำคัญแบบช่วยส่งเสริม-ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวแต่อย่างใด
ต่างกับ King The Land ที่ดูเหมือนผู้กำกับจะมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเก็บภาพ-บรรยากาศ สถานที่เที่ยว-ที่กิน ที่สวยงามของประเทศนำไปอวดสายตาชาวโลก เพื่อดึงดูดให้เข้ามาสัมผัส-ท่องเที่ยวไทย!
ขอบคุณครับ..ขอบคุณ เพราะแม้รัฐบาลจะใช้งบเป็นสิบ-เป็นร้อยล้าน ก็ไม่รู้จะได้ภาพ-ได้ความรู้สึกเหมือนที่เห็นในซีรีส์หรือไม่?
และนี่ไม่ได้ใช้งบ-ใช้เงินซักแดงเดียว แล้วยังจะได้เงินเข้าประเทศจากกองถ่ายอีกก้อนโต ซึ่งนอกจากคำ “ขอบคุณ” แล้ว ผมว่าถ้ามีกะตังค์นึกอยากเที่ยวเมืองนอก-เมืองนา..
“ไปเกาหลีกันดีกว่า” เผื่อจะโชคดีได้พบพนักงานโรงแรมน่ารัก-ยิ้มหวานอย่าง “ชอน ซารัง”!
เอ้า..ส่วนรายนั้นรอจะไป ผมหมายถึงคุณภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่ได้พูดกับนักข่าวว่า..
“เรายินดีที่จะไปขอโทษ ขอขมา และยินดีที่จะไปแสดงความต้องการความคิดเห็นที่เกี่ยวข้องกับทางออกวิกฤตของประเทศชาติ หรือจะให้ไปที่พรรคก้าวไกลเราก็ยินดี”
ครับ..ถ้าเป็นละครก็ต้องบอกว่ายิ่งกว่า “น้ำเน่า” มีอย่างที่ไหน เพิ่งประกาศเลิกกับเขาไปแหม็บๆ ก็มาออดอ้อน วิงวอนฝากลม-ฝากสื่อ จะไปขอขมา ขอโทษอย่างผู้สำนึกผิดซะแล้ว!
ก็..ถ้ารู้ตัวตั้งรัฐบาลไม่ได้ เพราะกลัวมวลชน-กลัวม็อบ และกลัว “วินาศสันตะโร” ตามเสียงขู่ของคุณตู่ จตุพร ก็ควรปล่อยมือ ประกาศเสียงเบาๆ ก็ได้ว่า..
“พรรคเพื่อไทยไม่สามารถรวบรวมเสียงในรัฐสภาได้ ขอให้พรรคอันดับ 3 ได้ดำเนินการจัดตั้งรัฐบาลต่อ” ก็แค่นั้น!
จากนั้นก็อยู่เฉยๆ รอให้พรรคภูมิใจไทยนำเทียบมาเชิญ ซึ่งก็จะเป็นไปตามเจตนาของคุณภูมิธรรมที่ว่า..
“การจัดตั้งรัฐบาลขณะนี้ ตนเสนอว่าให้จัดตั้งรัฐบาลแบบพิเศษเพื่อแก้ปัญหาประเทศ ไม่ใช่การเปลี่ยนขั้ว แต่เป็นการสลายขั้วทั้งหมด อยากให้ทุกคนร่วมกันหาทางออก
เพราะนี่คือโอกาสในการทำให้ความขัดแย้งต่างๆ ที่มีอยู่ 20 กว่าปีสลายไป และเป็นโอกาสที่เราจะแก้ไขวิกฤตรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกลไกสำคัญที่ทำให้ประเทศขยับไม่ได้”
มีลุง-ไม่มีลุง เพื่อไทยไม่เกี่ยว เป็นเรื่องของหนูช่วยราชสีห์เขา!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ดิสนีย์แลนด์’..ฝันเก้อ?
แก้วตา...หันมาฟังพี่จะบอก เจ้าจงตั้งใจฟังไว้ให้ดี.. คืองี้..เหตุที่คณะกรรมการบริหารพรรคประชาชน และคณะกรรมการคัดสรรผู้สมัคร มีมติไม่ส่งคุณธิษะณา ชุณหะวัณ หรือ “แก้วตา” ลงสมัคร สส.กรุงเทพฯ ต่อนั้น..
เหลือไว้ความทรงจำ
สงครามมาพร้อมกับ “ซีเกมส์” แต่ด้วย “ซีเกมส์” เป็นการแข่งขันกีฬาของมวลมนุษยชาติที่จัดกันมาต่อเนื่องจนถึงครั้งที่ 33 ในปีนี้-2568
กาเหว่าที่บางเพลง
“มีผู้อ่านบางคนเข้าใจว่าผมจะได้มีความคิดทางการเมืองหรือทางอื่นๆ แอบแฝงไว้ในหนังสือเล่มนี้ เพื่อจะได้ชี้ให้ผู้อ่านเห็นในสิ่งที่ผมเห็นหรือคิดในสิ่งที่ผมคิด
‘ตอแหล’ ได้โล่!
“หน้าที่เรา รักษา สืบไป” เมื่อ..นายกฯ คุณอนุทิน ชาญวีรกูล ปลุกใจอย่างนี้ มีหรือที่คนไทยจะอยู่เฉย โดยเฉพาะ “กองทัพ” เหล่าทหารกล้า ก็ได้เปิดฉากแสดงศักดาแสนยานุภาพไปแล้วหลายชุด
‘พีระพันธุ์’ เปลี่ยนไป
“ผมพร้อมมานานแล้วที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ อย่างจริงจัง ใครที่ทนกับสิ่งยั่วยุไม่ได้ หรือเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว เชิญออกไป ใครพร้อมเป็นลูกน้องนายทุน เชิญออกไป
ใครที่เดือดร้อน?
แรกเห็น-แรกอ่าน.. ก็..คิดเอาว่าเป็นใครก็ไม่รู้เขียน เพราะไม่เชื่อว่าจะเป็นถ้อยคำจาก “เสก โลโซ” ร็อกเกอร์คนดัง ซึ่งผู้อ่านหลายท่านก็น่าจะได้ผ่านตา

