ส่งเสียงกรี๊ดกันสนั่นแทบทุกห้องแชต ห้องไลน์กันทีเดียว สำหรับมนุษย์ป้าวัย 60 up เมื่อมีการนำเรื่องราวว่าด้วยการปรับกำหนดกฎเกณฑ์เกี่ยวกับ "เบี้ยผู้สูงอายุ" ออกมาโพสต์และแชร์ต่อๆ กัน
โดยไม่ได้สนใจอ่านเข้าไปในรายละเอียดเลยว่า เขาใช้บังคับสำหรับมนุษย์ป้ารุ่นใหม่ที่เกิดปี 2506 เป็นต้นไป ส่วนมนุษย์ป้ารุ่นแรก รุ่นถัดมา รุ่นเดอะ รุ่นกลางเก่า กลางใหม่ หรือรุ่นก่อนหน้านี้ ยังคงสามารถรับเบี้ยผู้สูงอายุเหมือนเดิม
โวยและวีนไปก่อน ในขณะที่อ่านกันแค่ 2 บรรทัด!! ดูเหมือนกลายเป็นวัฒนธรรมของคนทุกวัยไปแล้ว จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ความทุกข์ของมนุษย์ยุคดิจิทัลนี้มีเพิ่มมากขึ้นกว่าในอดีต
การแชร์ทันทีทันควัน ทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่าจริงเท็จประการใด
การเสพข้อมูลข่าวสารที่มีคนโพสต์เข้ามา หรือส่งต่อๆ กัน แล้วก็เชื่อทันที โดยไม่เอะใจ หรือคิดจะสืบเสาะหาข้อเท็จจริง ก่อนตัดสินใจเชื่อ
กำลังเป็นพฤติกรรมเลียนแบบในสังคมไทย ที่หลายฝ่ายพยายามสะกิดเตือนกันหลายครั้งหลายคราว แต่ดูเหมือนเกิดบรรยากาศ เข้าหูซ้ายทะลุหูขวากันส่วนใหญ่ ส่งผลให้สังคมทุกวันนี้ วุ่นวาย ปั่นป่วน กังวล กระวนกระวาย สะสมกลายเป็นความทุกข์โดยใช่เหตุ หรือบ้างก็เกินกว่าเหตุอย่างเหลือเชื่อ
นี่จะโทษ "มือถือ" สมาร์ทโฟน ที่ไปไหนรวดเร็วทันใจด้วยนิ้วจิ้ม ก็ออกจะขาดความรับผิดชอบเกินไปไหม?!? เพราะแท้ที่จริงแล้ว มือถือ หรือข้อความจากมือถือ ไม่ได้บังคับให้เราต้องคิดหรือเชื่อตามจริงไหม แต่มันเป็นแค่เครื่องมือ หรือช่องทางที่ส่งข้อมูลข่าวสารให้พวกเราเท่านั้น
เจ้าของมือถือต่างหากที่ควรจะสังเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ที่ได้รับมาผ่านเจ้าจอสี่เหลี่ยม ว่าจะเชื่อ หรือไม่เชื่อ หรือจะทำอย่างไรกับข้อมูลข่าวสารที่ได้รับมา..จริงไหม?!?
ขอสะกิดเตือนอีกครั้งว่า ผู้สูงวัยอย่าสูงแค่อายุและวัยนะคะ แต่ต้องสูงด้วยสติ และวิจารณญาณด้วย จึงจะพูดได้เต็มปากว่า อาบน้ำร้อนมาก่อน หรือมีประสบการณ์มากกว่าเด็กๆ ค่ะ.
'ป้าเอง'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ขอบ่น..ด้วยคน
ค่าฝุ่น PM 2.5 ช่วงนี้อาละวาดจนไม่รู้จะบ่นกับใครแล้ว นี่มนุษย์ป้าเขียนงานไปก็จามไป จมูกฟุดฟิดหงุดหงิดแดงเป็นโบโซ่เลยทีเดียว
วัน(แก้ไข)รัฐธรรมนูญ
10 ธันวาคมของทุกปี เรารับรู้กันว่าเป็น "วันรัฐธรรมนูญ" เพราะเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ.2475 คือวันที่ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 7) ได้พระราชทานรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรสยาม 2475-รัฐธรรมนูญถาวรฉบับแรกของไทย ให้แก่ประชาชนชาวไทยโดยเป็นทางการ
ไม่ใช่เวลา..จับผิด!!
ความทุกข์ของคนที่จังหวัดสงขลา ไม่ว่าจะมากจะน้อยแล้วแต่เขตอำเภอ และพื้นที่แต่ละแห่ง ล้วนไม่ได้แตกต่างกันสักเท่าไร เพราะชีวิตประจำวันที่เคยเดินทางสัญจร ไปไหนมาไหนตามอำเภอใจนั้น ถูกจำกัดโดยปริยาย ซึ่งหมายความว่า ต่างได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า
“น้ำใจของคนไทย" ความงดงามที่ทำให้สังคมน่าอยู่
ประโยคนี้ใครไม่เห็นด้วย..ยกมือขึ้น!! ถ้าใครยังมองไม่เห็น แค่หรี่ตาข้างเดียวก็ได้ แล้วมองเหตุการณ์น้ำท่วมภาคใต้ในช่วงนี้ รับรองว่าจะเห็นแจ่มแจ้งถึงพลังแห่งความช่วยเหลือจากทุกทิศทางหลั่งไหลไปไม่ขาดสาย
ความเป็น..จีน..ที่เปลี่ยนไป
เวลาที่คิดจะไปเที่ยวเมืองจีน สิ่งแรกที่คิดถึงจนเป็นความกังวลของมนุษย์ป้าเอง เห็นจะไม่พ้นเรื่องของ "ห้องสุขา" ที่เรียกขานตามภาษาถิ่นของเขาว่า "สีโส่วเจียน" เพราะเอกลักษณ์อันไม่อาจลืมเลือนของที่นั่นคือ ความสะอาดที่ยากจะหาเจอ
60อัป..ใครทำได้ก็ทำไป
ประเด็นขยายอายุเกษียณจาก 60 เป็น 65 ปี กำลังเป็นเรื่องฮอตในสังคมไทยอยู่ตอนนี้


