ล้างกระดาน!

"ภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ ไม่มีสิ่งใดที่ตำรวจไทยทำไม่ได้..."

มอตโตสุดคลาสสิกของ "พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์" อดีตอธิบดีกรมตำรวจ ที่ใช้ได้กับทุกเหตุการณ์ กับทุกยุคทุกสมัย ในแวดวง "ตำรวจ"

โดยเฉพาะอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับการแต่งตั้ง "สีกากี" ครั้งไหน ครั้งนั้น อิทธิฤทธิ์ อิทธิเดช จะปรากฏให้เห็นตลอดเวลา

ไม่มีคำว่าโรยด้วยกลีบกุหลาบ!!!

เช่นเดียวกับการแต่งตั้ง "นายพลสีกากี" วาระประจำปี 2566 ที่แม้วงประชุม ก.ตร.ครั้งที่ 9/2566 มีวาระการประชุมการคัดเลือกแต่งตั้งข้าราชการตำรวจให้ดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. และการคัดเลือกแต่งตั้งข้าราชการตำรวจให้ดำรงตำแหน่ง รอง ผบ.ตร. และ จตช. ลงมาถึง ผบก.

สุดท้ายวาระการแต่งตั้ง "ผบ.ตร." และ "รอง ผบ.ตร.-ผบก." ทั้ง 2 เรื่องก็ถูกถอนวาระออกไป

"ที่ประชุม ก.ตร.ได้ถอนวาระการแต่งตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่ และการแต่งตั้งระดับ รอง ผบ.ตร.-ผบก.ออกไปก่อน โดยให้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลใหม่ในการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้าย โดยให้เหตุผลว่าให้เป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล โดยขยายเวลาออกไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายน

ส่วนบัญชีรายชื่อ รอง ผบ.ตร.-ผบก.ที่คณะกรรมการกลั่นกรอง (บอร์ดกลั่นกรอง) ได้พิจารณาไปแล้วนั้น ก็จะต้องมีการประชุมพิจารณาใหม่ทั้งหมดเพื่อให้ได้ผู้ที่เหมาะสมมาดำรงตำแหน่ง โดยมีกรอบระยะเวลา 30 วัน ส่วนจะมีการพลิกโผรายชื่อบัญชีเดิมหรือไม่อยู่ที่การพิจารณา"

พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงเหตุผลเอาไว้

หนาวสะท้านซิครับ....

เพราะตีความตามตัวอักษร ที่ "โฆษก ตร." บอกเอาไว้ นั่นหมายถึงบัญชีแต่งตั้ง "นายพล" ที่ผ่านบอร์ดกลั่นกรอง บัญชีที่ "ผบ.เด่น" พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. นำเสนอเข้าวงประชุม ก.ตร.

ถูก "ล้างกระดาน" ใหม่!!!

ตำแหน่ง "ผบ.ตร." ไม่น่าจะพลิก ไม่น่าจะเปลี่ยนแปลง "บิ๊กต่อ" พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. เต็ง 1 แตะไม้ต่อมือ "ผบ.เด่น" แน่ๆ เช่นเดียวกับ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ขึ้น รอง ผบ.ตร., ผบช. ขึ้น ผู้ช่วย ผบ.ตร. ก็ไม่มีปัญหา เพราะตาม พ.ร.บ.ตำรวจฉบับใหม่ให้เรียงตามอาวุโสขึ้นแทนตำแหน่งว่าง

โฟกัสไปอยู่ที่ระดับ "ผบช." 16 ตำแหน่งที่ว่าง และการโยกระนาบเดียวกัน

ก่อนหน้านี้มีรายชื่อแพลมๆ ออกมา อาทิ พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.ภ.2 เป็น ผบช.สตม., พล.ต.ท.สุรพล เปรมบุตร ผบช.ประจำสำนักงาน ผบ.ตร. เป็น ผบช.ภ.1, พล.ต.ท.นิธิธร จินตกานนท์ ผบช.ประจำ สนง.ผบ.ตร. เป็น ผบช.ภ.2, พล.ต.ท.สันติ ชัยนิรามัย จเรตำรวจ (สบ 8) หัวหน้าจเรตำรวจ เป็น ผบช.ภ.4, พล.ต.ต.กฤตธาพล ยี่สาคร รอง ผบช.ภ.5 เป็น ผบช.ภ.5

พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.กมค. เป็น ผบช.ภ.6, พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ปส. เป็น ผบช.ภ.7, พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รอง ผบช.ภ.9 เป็น ผบช.9, พล.ต.ท.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผบช.สกพ. โยกเป็น ผบช.สพฐ.ตร., พล.ต.ท.อุดร ยอมเจริญ รอง ผบช.ภ.1 ขึ้นเป็น ผบช.ทท.

ไม่รู้พอถึงการจัดโผรอบใหม่ จะยังเหมือนเดิมหรือไม่

แต่ที่รู้ๆ หลายคนเริ่มหนาวสะท้านบ้างแล้ว!!!

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ใครประเดิม 'ก.พ.ค.ตร.'

จับกระแสการแต่งตั้ง "นายพัน" ระดับ รองผู้การ ลงมาถึง สารวัตร วาระประจำปี 2566 ยุค "ผบ.ต่อ" พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล กุมบังเหียนผู้นำกรมปทุมวัน ในรอบนี้

รอยด่าง 'โผนายพัน'

หมดกัน! โผแต่งตั้ง "ตำรวจ" ยุค ผบ.ต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล กุมบังเหียนกรมปทุมวัน อุตส่าห์ฟูมฟักแถวตรงมาตั้งแต่การแต่งตั้ง “นายพล” จนได้รับเสียงชื่นชม ได้รับเสียงปรบมือ

จูบปาก..ไม่จบ!

เห็น "ผบ.ต่อศักดิ์" สานต่อโครงการดีๆ ตั้งแต่สมัย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข อดีต ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ อดีต ผบ.ตร. อย่างโครงการลบประวัติ ล้างความผิด คืนชีวิตให้ประชาชน แล้ว

เขย่าเก้าอี้ 'บิ๊กจ้าว'

เอ๊ะยังไง! ชื่อ บิ๊กจ้าว-พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ในช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมา ดูเหมือนจะมีข่าวลือไปพัวพันหลายๆ เรื่อง

บรรทัดฐานโยกย้าย

ต้องร้องอุต๊ะ! แต่งตั้ง "นายพลสีกากี" หรือ "นายพลเล็ก" ตำแหน่ง รอง ผบช.ลงมาถึง ผบก. วาระประจำปี 2566 ที่มี นายกฯ เศรษฐา ไปนั่งหัวโต๊ะเป็นประธาน ก.ตร. เมื่อวันก่อน