ลุ้น! โผไม้บรรทัด

ตื่นเต้นๆ อยากเห็น "โผนายพลสีกากี" ใหม่ ยุค นายกฯ นิด-เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จากพรรคเพื่อไทย นั่งหัวโต๊ะประธาน ก.ตร. จะสวยหรู เอี่ยมอ่องขนาดไหน

หลัง "โผนายพลสีกากี" เดิม ในยุค นายกฯ ลุงตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถูกรื้อ ถูกล้างไพ่ ตามแรงบีบ แรงกดดัน ในเรื่อง "ความเหมาะสม" และ "หลักธรรมาภิบาล"

จน "นายกฯ ลุงตู่" ต้องถอนวาระการคัดเลือกแต่งตั้งข้าราชการตำรวจให้ดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร.ออกไป ตามด้วยการถอนวาระการคัดเลือกแต่งตั้งข้าราชการตำรวจให้ดำรงตำแหน่ง รอง ผบ.ตร. และ จตช.ลงมาถึง ผบก. ด้วยเหตุผลเดียวกัน

เพื่อรอให้ "นายกฯ เศรษฐา" เสร็จสิ้นกระบวนการต่างๆ ได้ "รัฐบาลเศรษฐา 1" เข้ามาบริหารราชการแผ่นดินเรียบร้อย ถึงค่อยเข้ามาดำเนินการแต่งตั้ง "นายพลสีกากี" วาระประจำปี 2566

คาดหมายกันไว้ "นายกฯ นิด" น่าจะมานั่งหัวโต๊ะ ก.ตร. ถกโผแต่งตั้งนายพลสีกากี ทั้งเก้าอี้ "ผบ.ตร." และรองผบ.ตร.และ จตช.ลงมาถึง ผบก. ประมาณวันที่ 22 ก.ย.  หรืออีกกว่า 20 วันนับจากนี้

 แต่ที่บอกตื่นเต้นๆ อยากเห็นโฉมหน้า "โผนายพล" รอบใหม่ ที่เชื่อว่าน่าจะใสปิ๊ง ประดุจดั่งแก้วเจียระไน ก็เพราะ ก.ตร.ชุดนี้

ยืนตรงเป็นไม้บรรทัด!!!

 เหมือนอย่างที่ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ โพสต์เอาไว้ในเฟซบุ๊กหลัง "โผนายพล" เลื่อนรอนายกฯ เศรษฐา

"...ขอวิงวอนให้ผู้บังคับบัญชาที่มีอำนาจแต่งตั้งทุกท่าน ตั้งแต่ ท่าน ผบ.ตร., ผบช. และ ผบก. ทุกระดับ ได้โปรดกรุณาดำเนินการตามขั้นตอนกระบวนการการแต่งตั้งตามกฎหมายและกฎเกณฑ์การแต่งตั้งทุกประการ

จัดให้มีการประชุมคณะกรรมการพิจารณาในแต่ละระดับอย่างโปร่งใส เป็นไปตามระบบคุณธรรม เสนอผู้เหมาะสม สมควรจะเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น ด้วยการพิจารณา อาวุโส และความรู้ความสามารถ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับพี่น้องข้าราชการตำรวจ

อย่าได้ดำเนินการในลักษณะที่อาจถูกกล่าวหาได้ว่า มีการใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ มีการแทรกแซง ไม่มีการประชุม ถกแถลงเปรียบเทียบคุณสมบัติ ผลการปฏิบัติงานของผู้เหมาะสมตามหลักธรรมาภิบาล จัดประชุมพอเป็นพิธี ลงชื่อไว้ในกระดาษใบสุดท้ายรายงานการประชุมก่อนล่วงหน้า หรือตกแต่งจัดเรียงบัญชีลำดับผู้เหมาะสมตามใบสั่งหน่วยเหนือ

ผมต้องการให้มีการพิจารณาผู้มีคุณสมบัติครบถ้วน มีอาวุโสและมีความรู้ความสามารถ ต้องได้รับการพิจารณาเลื่อนตำรวจสูงขึ้นในหน่วยที่ดำรงตำแหน่งอยู่หรือในหน่วยที่มีความเหมาะสม ไม่ให้มีการย้ายข้ามหน่วยอย่างไม่เป็นธรรม สร้างความเดือดร้อนให้กับข้าราชการตำรวจและครอบครัว"

ตั้งกำแพงเหล็กซะขนาดนี้ เลยทำให้ตื่นเต้น ทำให้อยากเห็น "โผนายพล" ครั้งใหม่ ในยุครัฐบาลเพื่อไทย มีนายกฯเศรษฐากุมบังเหียน

จะปรากฏโฉมออกมาสวยงามตาม ก.ตร.วางไม้บรรทัดไว้หรือไม่

ยิ่งพอย้อนไปดูสายสัมพันธ์ ก.ตร.ที่คล้องแขนวางไม้บรรทัดสู้กับความถูกต้องร่วมกับ "บิ๊กเอก" ก็มีคำถามว่าพอมาสู่ยุค "เพื่อไทย" จะยังยืนตระหง่านเป็นไม้บรรทัดเหมือนเดิมหรือไม่

นี่ไงเลยทำให้ "โผนายพล" ใหม่ น่าสนใจ น่าจับตาตรงนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ใครประเดิม 'ก.พ.ค.ตร.'

จับกระแสการแต่งตั้ง "นายพัน" ระดับ รองผู้การ ลงมาถึง สารวัตร วาระประจำปี 2566 ยุค "ผบ.ต่อ" พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล กุมบังเหียนผู้นำกรมปทุมวัน ในรอบนี้

รอยด่าง 'โผนายพัน'

หมดกัน! โผแต่งตั้ง "ตำรวจ" ยุค ผบ.ต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล กุมบังเหียนกรมปทุมวัน อุตส่าห์ฟูมฟักแถวตรงมาตั้งแต่การแต่งตั้ง “นายพล” จนได้รับเสียงชื่นชม ได้รับเสียงปรบมือ

จูบปาก..ไม่จบ!

เห็น "ผบ.ต่อศักดิ์" สานต่อโครงการดีๆ ตั้งแต่สมัย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข อดีต ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ อดีต ผบ.ตร. อย่างโครงการลบประวัติ ล้างความผิด คืนชีวิตให้ประชาชน แล้ว

เขย่าเก้าอี้ 'บิ๊กจ้าว'

เอ๊ะยังไง! ชื่อ บิ๊กจ้าว-พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ในช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมา ดูเหมือนจะมีข่าวลือไปพัวพันหลายๆ เรื่อง

บรรทัดฐานโยกย้าย

ต้องร้องอุต๊ะ! แต่งตั้ง "นายพลสีกากี" หรือ "นายพลเล็ก" ตำแหน่ง รอง ผบช.ลงมาถึง ผบก. วาระประจำปี 2566 ที่มี นายกฯ เศรษฐา ไปนั่งหัวโต๊ะเป็นประธาน ก.ตร. เมื่อวันก่อน