อุ้มเพื่อน

ขณะที่สังคมกำลังว้าวุ่นจับตาตรวจสอบอยู่กับการใช้งบประมาณไปเยือนต่างประเทศ ทั้งทริป “เศรษฐา ทวีสิน” นายกฯ ร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยที่78 ที่สหรัฐอเมริกา ที่ใช้งบถึง 30 ล้านบาท

อีกทั้งกรณี “รองหมูกระทะ” ปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาฯคนที่สอง เดินทางไปศึกษาดูงานทีประเทศสิงคโปร์ ด้วยเงินจำนวน 1.3 ล้านบาท  

ระหว่างนั้นก็มีเรื่องราวอื่นเกิดขึ้น โดยเฉพาะในแวดวงวุฒิสภา หรือสภาสูงของประเทศเรา!!!     

ที่ผ่านมามีข่าวอึกทึก “ธานี อ่อนละเอียด” ถ้ายังจำกันได้ ชื่อนี้ไปพัวพันกับ ส.ต.ท.หญิง คนดังฉาวโฉ่ ที่ทำร้ายร่างกายทหารหญิง ต่อมามีข่าวว่า สว.ผู้นี้ฝาก “เจ๊นุช” หรือส.ต.ท.หญิง กรศศิร์ บัวแย้ม เข้ารับราชการตำรวจ

ขณะเดียวกัน ก็มีเคส “กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ” ที่ไปเป็นหัวโจกขัดขวางไม่ให้เจ้าอาวาสคนใหม่ของวัดบางคลาน เข้าวัด เพราะเชื่อว่าเจ้าอาวาสท่านนี้ทุจริตมีการจำหน่ายพระหลายร้อยล้านบาท และไม่นำเงินเข้าวัด 
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ตำรวจออกหมายเรียกเป็นครั้งที่สอว แต่ สว.ตัวตึงท่านนี้ ยังไม่ไปพบ จนตอนนี้เหตุการณ์ยังอิรุงตุงนัง ชาวบ้านแตกแยกแบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย

ทั้งสองกรณีนี้เรื่องถึงหู “วุฒิสภา” และได้ตั้งคณะกรรมการจริยธรรมตรวจสอบ ปรากฏว่า คณะกรรมการมีมติเบาหวิวเพียงแค่ให้ “ว่ากล่าวตักเตือน” สว.ธานี และสว.กิตติศักดิ์เท่านั้น

ทว่า เมื่อนำมติของคณะกรรมการเข้าที่ประชุมใหญ่สว. เพื่อขอมติว่าจะเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ!!! พับผ่า พวกเดียวกัน ลงคะแนนให้ “ธานี” ไม่ต้องถูกว่ากล่าวตักเตือน ทั้งนี้ มีสว.ที่เห็นชอบกับคณะกรรมการฯ 103 คน

เช่นเดียวกับ “กิตติศักดิ์” สว. อุ้มสว.ด้วยกันเอง เพราะสุดท้ายมีมติไม่ต้องว่ากล่าวตักเตือนเหมือนกัน มีเพียงสว. 93 คนเท่านั้น ที่เห็นด้วยว่าต้องตักเตือน

แม้ “พรเพชร วิชิตชลชัย” ประธานวุฒิสภา จะบอกว่า สว.คนอื่นๆพิจารณาไปตามเนื้อผ้า และคิดว่ากรณีที่สว.ลงมติไม่ถึงเกณฑ์ที่ข้อบังคับวุฒิสภากำหนด เพราะสว.ไม่ทราบรายละเอียด จึงยกประโยชน์ให้จากเหตุการณ์เหล่านี้

ห๊ะ สังคมก็ลองคิด วิเคราะห์ แยกแยะแล้วกัน ว่าสรุปแล้วยกประโยชน์ให้จำเลย หรือช่วยพวกเดียวกันแน่ หุหุ

มินนี่ เม้าธ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘รมต.ก็ต้องต่อคิว’

ขึ้นชื่อเรื่องของ “ปากท้อง” และ “ของอร่อย” ไม่เข้าใครออกใครจริงๆ การได้กลับบ้านเกิดไปหาของอร่อยรับประทาน ย่อมเป็นความสุขสุดยอดของทุกคน ไม่เว้นแม้กระทั่งระดับ “รัฐมนตรี”

ยกโมเดลอังกฤษ

นอกจากทำหน้าที่ผลักดันกฎหมายให้รัฐบาลแล้ว "อ.ปกรณ์ นิลประพันธ์" รองนายกรัฐมนตรี และอดีตเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ยังมักนำเสนอความรู้ด้านกฎหมายผ่านเฟซบุ๊ก "ปกรณ์ นิลประพันธ์ - Pakorn Nilprapunt" อย่างต่อเนื่อง

นาทีชีวิต

การเมืองไทยเมื่อไม่นานนี้ข่าวจับจ้องไปที่ "บิ๊กสุริยะ" สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ทำเอาคนในทำเนียบรัฐบาลและข้าราชการซอยราชดำเนินใจหายใจคว่ำกันเป็นแถว เมื่อจู่ๆ

‘ระวังเก้าอี้ลื่น’

เริ่มต้นสัปดาห์ที่มีการประชุมวุฒิสภาตามปกติในเช้าวันจันทร์ ซึ่งแต่ละฝ่ายได้ทำงานให้เต็มที่ เหล่า สว.ก็เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน ประธานวุฒิสภา รองประธานวุฒิสภาทั้ง 2 คน ได้ผลัดเปลี่ยนทำหน้าที่กัน

มุ่งสร้าง ‘ยุติธรรม’

พร้อมลุยงานด้วยความมุ่งมั่น สำหรับหญิงแกร่งคนนี้ “เนเน่-รัดเกล้า สุวรรณคีรี” รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และในฐานะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ลูกไม้ใต้ต้น ทายาทสายตรงของ นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี ที่ตอนนี้กำลังลุยภารกิจด้านการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน

ช่วยชาติ-ให้โอกาสเด็ก

แม้จะร้างสนามการเมือง มีคนจับไปโยงกับความเป็นไปทางการเมืองบ้างในบางครั้ง แต่ชีวิตจริง เสี่ยตั้น-ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับยังทุ่มเทให้กับชาติบ้านเมืองในด้านอื่นๆ อย่างขะมักเขม้น