อุ้มเพื่อน

ขณะที่สังคมกำลังว้าวุ่นจับตาตรวจสอบอยู่กับการใช้งบประมาณไปเยือนต่างประเทศ ทั้งทริป “เศรษฐา ทวีสิน” นายกฯ ร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยที่78 ที่สหรัฐอเมริกา ที่ใช้งบถึง 30 ล้านบาท

อีกทั้งกรณี “รองหมูกระทะ” ปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาฯคนที่สอง เดินทางไปศึกษาดูงานทีประเทศสิงคโปร์ ด้วยเงินจำนวน 1.3 ล้านบาท  

ระหว่างนั้นก็มีเรื่องราวอื่นเกิดขึ้น โดยเฉพาะในแวดวงวุฒิสภา หรือสภาสูงของประเทศเรา!!!     

ที่ผ่านมามีข่าวอึกทึก “ธานี อ่อนละเอียด” ถ้ายังจำกันได้ ชื่อนี้ไปพัวพันกับ ส.ต.ท.หญิง คนดังฉาวโฉ่ ที่ทำร้ายร่างกายทหารหญิง ต่อมามีข่าวว่า สว.ผู้นี้ฝาก “เจ๊นุช” หรือส.ต.ท.หญิง กรศศิร์ บัวแย้ม เข้ารับราชการตำรวจ

ขณะเดียวกัน ก็มีเคส “กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ” ที่ไปเป็นหัวโจกขัดขวางไม่ให้เจ้าอาวาสคนใหม่ของวัดบางคลาน เข้าวัด เพราะเชื่อว่าเจ้าอาวาสท่านนี้ทุจริตมีการจำหน่ายพระหลายร้อยล้านบาท และไม่นำเงินเข้าวัด 
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ตำรวจออกหมายเรียกเป็นครั้งที่สอว แต่ สว.ตัวตึงท่านนี้ ยังไม่ไปพบ จนตอนนี้เหตุการณ์ยังอิรุงตุงนัง ชาวบ้านแตกแยกแบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย

ทั้งสองกรณีนี้เรื่องถึงหู “วุฒิสภา” และได้ตั้งคณะกรรมการจริยธรรมตรวจสอบ ปรากฏว่า คณะกรรมการมีมติเบาหวิวเพียงแค่ให้ “ว่ากล่าวตักเตือน” สว.ธานี และสว.กิตติศักดิ์เท่านั้น

ทว่า เมื่อนำมติของคณะกรรมการเข้าที่ประชุมใหญ่สว. เพื่อขอมติว่าจะเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ!!! พับผ่า พวกเดียวกัน ลงคะแนนให้ “ธานี” ไม่ต้องถูกว่ากล่าวตักเตือน ทั้งนี้ มีสว.ที่เห็นชอบกับคณะกรรมการฯ 103 คน

เช่นเดียวกับ “กิตติศักดิ์” สว. อุ้มสว.ด้วยกันเอง เพราะสุดท้ายมีมติไม่ต้องว่ากล่าวตักเตือนเหมือนกัน มีเพียงสว. 93 คนเท่านั้น ที่เห็นด้วยว่าต้องตักเตือน

แม้ “พรเพชร วิชิตชลชัย” ประธานวุฒิสภา จะบอกว่า สว.คนอื่นๆพิจารณาไปตามเนื้อผ้า และคิดว่ากรณีที่สว.ลงมติไม่ถึงเกณฑ์ที่ข้อบังคับวุฒิสภากำหนด เพราะสว.ไม่ทราบรายละเอียด จึงยกประโยชน์ให้จากเหตุการณ์เหล่านี้

ห๊ะ สังคมก็ลองคิด วิเคราะห์ แยกแยะแล้วกัน ว่าสรุปแล้วยกประโยชน์ให้จำเลย หรือช่วยพวกเดียวกันแน่ หุหุ

มินนี่ เม้าธ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชวนช้อป OTOP

เตรียมตัวช้อปกันอีกครั้ง ในงาน “OTOP Midyear 2023” ที่สุดแห่งภูมิปัญญา รังสรรค์จากการพัฒนา เพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจไทย ซึ่งจะจัดขึ้นอีกครั้งเป็นปีที่ 17 ระหว่างวันที่ 23 กันยายน – 1 ตุลาคม 2566 ณ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 2 – 3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี

ยิ่งโตยิ่งทำตัวให้เล็ก

เป็นนักการเมืองอนาคตไกล ตัวเล็กแต่ใจใหญ่ ใครสัมผัสต่างรับรู้ สำหรับ หนูกวาง ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

ไหว้สวยเพราะแม่สอน

เข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 ในการเข้าปฏิบัติหน้าที่บนตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล อย่างเป็นทางการของ นายกฯนิด นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

ล็อก 500 ที่

เล่นเอาวุ่นวาย ว้าวุ่นไปตามๆ กันเลย ในช่วงเช้า วันแถลงนโยบายของรัฐบาลเมื่อวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา

"ก้าวไกลหายไป"

น.สพ.ชัย วัชรงค์" คนรักไก่ชน นักวิชาการเกษตร สู่ โฆษกรัฐบาลใหม่ ก็ถูกรับน้องตั้งแต่ไก่โห่ โดยบอกว่า "รัฐบาลนี้เป็นรัฏฐาธิปัตย์" หลังนายกฯ มีข้อสังการให้เคลียร์คำสั่งคสช. ที่ไม่จำเป็นออกไป โดยอาศัย มติครม. ยกเลิกคำสั่งรัฐประหารได้รวมไปถึงม.44

ฝ่ายสนับสนุน

แข็งแกร่งกันมากสำหรับทีมโฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ที่นำโดย “สส.มุ่ง” อัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี โฆษกพรรค และ 3 รองโฆษกฯ “เนเน่” รัดเกล้า สุวรรณคีรี