
การรณรงค์ให้คนเลิกสูบบุหรี่..
บอกตามตรง..ใจหนึ่งเห็นด้วย แต่อีกใจก็ไม่ (ค่อย) เห็นด้วยสักเท่าไร เพราะในเมื่อ “การยาสูบแห่งประเทศไทย” ยังเป็นโรงงานผลิตบุหรี่ซิกาแร็ต
ซึ่งเป็นกิจการผูกขาดของรัฐตามกฎหมายว่าด้วยภาษีสรรพสามิต เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค (ผู้ใหญ่) ที่ยังคงสูบบุหรี่อยู่
ผมจึงเลยคิดเอาว่า “รณรงค์” เสียเงิน-เสียงบประมาณไปก็เท่านั้น!
แต่ถึงอย่างไรก็ขอเอาใจช่วยให้การรณรงค์ให้คนเลิกสูบบุหรี่ได้ประสบความสำเร็จ ไม่ได้หมายถึงประเทศไทยไม่มีคนสูบบุหรี่..
แค่ผู้ใหญ่วัย 30 ปีขึ้นไม่ข้องแวะซิกาแร็ตอย่างเด็ดขาด ก็น่าเป็นที่พอใจขององค์กร-หน่วยงานที่รณรงค์แล้ว!
และนี่ เห็นข่าวจากผู้จัดการออนไลน์รายงาน..ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ กล่าวว่า จากที่นายกรัฐมนตรีประกาศแก้ไขปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ เป็นเรื่องที่ดี
แต่อยากฝากนายกฯ เศรษฐา ทวีสิน เร่งปราบปรามบุหรี่เถื่อนที่มีแพร่หลาย โดยเฉพาะในภาคใต้
ซึ่งบุหรี่เถื่อนถือเป็นยาเสพติด ก่อให้เกิดปัญหาสังคม สุขภาพ อาชญากรรม และเกี่ยวข้องกับธุรกิจผิดกฎหมาย เกิดองค์กรอิทธิพล เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจจากบุหรี่เถื่อน
ทำให้รัฐบาลขาดรายได้จากภาษียาสูบหลายพันถึงหลายหมื่นล้านบาท และส่งผลกระทบต่อชาวไร่ยาสูบไทยอีกทอดหนึ่ง
โดยบุหรี่เถื่อนนั้นมีราคาถูก ทำให้คนสูบบุหรี่มากขึ้น ไม่มีแรงจูงใจที่จะเลิกสูบ เด็กและเยาวชนเข้าถึงง่าย ส่งผลให้เกิดนักสูบหน้าใหม่เพิ่มขึ้น
“บุหรี่เถื่อน เป็นอุปสรรคในการลดคนสูบบุหรี่ สวนทางกับนโยบายรัฐบาล ที่ต้องการยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทย และตามอนุสัญญาควบคุมยาสูบขององค์การอนามัยโลก ข้อที่ 15
ว่าด้วยการค้าผลิตภัณฑ์ยาสูบผิดกฎหมาย เร่งรัดการให้สัตยาบันในพิธีสาร การขจัดการค้ายาสูบที่ผิดกฎหมาย เพื่อยกระดับการควบคุมยาสูบผิดกฎหมาย หนีภาษี
และกำหนดแนวทางควบคุมยาสูบที่ผิดกฎหมายอย่างครบวงจร ให้ภาคีประเทศนำไปเป็นแนวทางแก้ปัญหาได้ โดยต้องยอมรับว่าระบบควบคุมบุหรี่เถื่อนที่มีอยู่ มีจุดอ่อนที่ต้องปรับปรุงอีก
หวังว่าท่านนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะทำให้รัฐบาลไทยให้สัตยาบันในพิธีสาร การขจัดการค้ายาสูบที่ผิดกฎหมาย เพื่อยกเครื่องการควบคุมบุหรี่เถื่อนทั้งระบบ”
ครับ..เรื่องบุหรี่เถื่อนนี้ ทุกครั้งที่ได้นิราศเมืองใต้ ไม่ว่าจะจังหวัดไหนเป็นต้องเห็น “บุหรี่เถื่อน” ที่พรรคพวกเพื่อนฝูงหยิบขึ้นมาสูบอยู่ทุกคราวไป
หลากยี่ห้อ-หลากสีสัน จนให้สงสัยถาม..และคำตอบก็ดูจะเหมือนๆ กัน “บุหรี่มาเลย์ ซองไม่กี่สิบบาท”!
ข้อมูลของ ศ.นพ.ประกิจจึงน่าจะถูกต้องเป็นความจริง และแม้ผมจะเฉยๆ เอียงไปทางไม่เห็นด้วยกับการรณรงค์ให้คนเลิกสูบบุหรี่
แต่..เห็นด้วยอย่างยิ่ง และขอร่วมสนับสนุน ศ.นพ.ประกิจ ที่ได้ฝากนายกฯ เศรษฐาให้เร่งปราบปรามบุหรี่เถื่อนที่มีแพร่หลาย เพราะนอกจากจะทำให้เยาวชนเข้าถึงบุหรี่ยาก รัฐขาดรายได้..
ด้านหนึ่ง ยังจะช่วยเหลือเกษตรกรที่เพาะปลูกและบ่มใบยากว่า 2 หมื่นราย ให้คงมีรายได้มั่นคงอยู่ต่อไป!
ก็..หวังว่าคุณเศรษฐาจะสนองตอบ ด้วยการเร่งปราบปรามบุหรี่เถื่อน เหมือนกับที่เร่งนโยบาย “เงินดิจิทัล” ยิกๆ อยู่ในขณะนี้!
และต้องขอโทษเพื่อนพ้องน้องพี่ที่สูบบุหรี่เถื่อนกันอยู่ในหลายจังหวัดภาคใต้ อย่าได้โกรธ เคืองแค้นไปเลย ให้คิดเสียว่าเป็นความปรารถนาดีที่อยากให้เพื่อนได้เลิกบุหรี่
อย่างไรก็ตาม ที่ปักษ์ใต้เวลานี้ไม่ได้มีแค่ซิกาแร็ตเถื่อนราคาถูก หากยังมี “บุหรี่ใบจาก” ที่เป็นที่นิยมอยู่ด้วยเช่นกัน
ฉะนั้น จึงเกรงว่า..
บุหรี่เถื่อนไม่มี (กู) สูบ “ใบจาก” แทนก็ได้ (วะ)!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อย่าท้าทายกฎหมาย
ยังไม่รู้.. ว่าที่..เพจเฟซบุ๊กของ “เสก โลโซ” หรือคุณเสกสรรค์ ศุขพิมาย ร็อกเกอร์คนดัง ที่เวลานี้ยังเป็นนักโทษและได้ย้ายจากเรือนจำพิเศษมีนบุรี ไปยังเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง จ.เพชรบุรี
นางพญาหลังม็อบ?
“ปูเลิกกับพี่เด๋อตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน ปีที่แล้ว สาเหตุในการเลิกเป็นเพราะว่าไปเจอโลกอีกใบที่เขาซ้อนไว้ 29 ปีมาเฝ้าเขาที่ศูนย์ดูแลคนป่วย”
เลือกตั้งใหม่ทั้งประเทศ?
“บทสรุปของการเลือกตั้งเมื่อวานนี้ เป็นข้อยืนยันอย่างชัดเจนแล้วว่า ประเทศไทยไม่ได้มีเฉพาะ กทม.อย่างเดียว ประเทศไทยมี 77 จังหวัด ทุกคนคือคนไทยทั้งหมด
คนกทม.กับตจว.ใครโง่?
“ก็คาดหวังว่าทุกคนเวลาพูดอะไรไปแล้วเราก็อยากให้ทำตามนั้น บางเรื่องอาจจะต้องใช้เวลาก็จริง แต่อย่างน้อยเวลาเข้าไปจาก 10 เรื่องทำได้สัก 7 เรื่องมันก็ยังดี แต่เรื่องไหนที่ยังทำไม่ได้ก็คงต้องสื่อสารว่าทำไม่ได้เพราะอะไรแบบไหน
กางเกงยีนส์ไม่สุภาพ?
ท่ามกลางบรรยากาศการหาเสียง.. ปรากฏไวรัลหนึ่งเกิดขึ้นบนติ๊กต๊อกแบบทำให้ผมต้องเอ๊ะ..ใครผู้ใดหนอคิด “แฟชั่น” นี้ขึ้นมา?
1 เดือนแลก 1 ปี
“เราเอาคนหาดใหญ่เท่านั้น.. คนระโนดให้ไปอยู่ระโนด แล้วพี่น้องจะเอาคนระโนดมาเป็น สส.เราเหรอ” ถ้าเป็น “ไอ้เท่ง-ไอ้ยอดทอง” หนังตะลุงพูดก็คงพอจะเข้าใจ-ทำใจได้ว่า “นายหนัง” ไม่ได้มีเจตนาจะทำให้เกิดความแตกแยกหรือด้อยค่าชาวอำเภอระโนด..

