ค้นบ้านได้

วงการสีกากีมีอะไรให้ตื่นเต้นตลอด เป็นดินแดนสนธยาไม่ต่างจากกระทรวงศึกษาธิการ โดยเมื่อช่วงเช้าวันที่25ก.ย. จู่ๆก็มีข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจถือหมายค้นไปบุกบ้านตำรวจชั้นผู้ใหญ่บิ๊กเบิ้ม

ชื่อเสียงเป็นที่คุ้นเคยของสังคม “พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล” รอง ผบ.ตร. บางคนเรียก “บิ๊กโจ๊ก” บางคนว่า “โจ๊ก หวานเจี๊ยบ” เป็นที่กล่าวขานทั้งในโลกออนไลน์และออฟไลน์ โดยเป็นการขยายผลจากการจับกุมเว็บไซต์พนันออนไลน์ เพื่อติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับที่คาดว่าอาจจะพักอยู่บริเวณนี้

หลายส่วนออกมาเคลื่อนไหวกับเรื่องที่เกิดขึ้น ล่าสุด “เชาว์ มีขวด” ทนายความ อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ออกมากางประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา69 และมาตรา60 ไขข้อสงสัยว่า สามารถค้นบ้านบิ๊กโจ๊ก ได้หรือไม่???

ทนายเชาว์ โพสต์เฟสบุ๊ค เห็นว่า การขอออกหมายค้นต่อศาล ของตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ตำรวจไซเบอร์)เพื่อค้นบ้าน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ถูกต้องตามวัตถุประสงค์ของการออกหมายค้นได้ 1.ค้นเพื่อพบและยึดสิ่งของ 2.ค้นเพื่อจับกุมผู้มีหมายจับ ส่วนรายละเอียดในหมายค้น เพียงระบุสถานที่ที่จะค้น ว่าเป็นบ้านเลขที่ใดก็เพียงพอ ไม่จำเป็นต้องระบุว่าบ้านหลังนี้เป็นของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หรือเป็นของใคร

 “เชาว์ มีขวด” ยังบอกอีกว่า การที่พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ รับทราบหมายค้นตามคำสั่งศาลแล้ว พูดจาเชิงข่มขู่ไล่เจ้าพนักงานตำรวจผู้ปฎิบัติตามหมายศาลให้กลับบ้าน ถือเป็นพฤติการณ์ที่สุ่มเสี่ยงผิดกฎหมาย  ถือว่าขัดขวางการค้น และอาจถือเป็นถ้อยคำ สบประมาท หรือทำให้อับอาย เป็นความผิดฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงาน

 “พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ย่อมทราบดีอยู่แล้วว่า ผู้มีอำนาจจัดการตามหมายค้น ตามกฎหมายคือ เจ้าพนักงานผู้ที่มีชื่อในหมายค้น หรือผู้รักษาการแทน จะมีอำนาจเป็นหัวหน้าในการจัดการให้เป็นไปตามหมายค้น เพียงแต่ต้องเป็นเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองตั้งแต่ระดับสาม หรือ ตำรวจซึ่งมียศตั้งแต่ชั้นร้อยตำรวจตรีขึ้นไปเท่านั้น ไม่ได้ระบุว่าการค้นบ้านนายตำรวจระดับสูงยศพลตำรวจเอก ต้องให้นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่เป็นผู้นำค้นด้วย”

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะเป็นการท้าทายฉายา “แมวเก้าชีวิต” ของ “โจ๊ก หวานเจี๊ยบ” อีกครั้ง

มินนี่ เม้าธ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เดียร์’ vs. ‘ตุ้ม’

ประชุมใหญ่วิสามัญพรรค “ประชาธิปัตย์” 2 ครั้ง มีอันล่มทั้งหมด ครั้งต่อไปคือครั้งที่ 3 นัดเสาร์ที่ 9 ธ.ค. ส่วนสถานที่ยังคงเป็นที่เดิม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ กทม. ถนนวิภาวดีฯ

“เปิดธงฟ้าปีใหม่ ”

ช่วงปลายปีแบบนี้ทางคณะรัฐมนตรีเดินสายพบปะพี่น้องประชาชน เพื่อรับฟังปัญหา ทาง “อ้วน” ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ก็ได้เดินทางไปที่จังหวัดเชียงรายเพื่อรับฟังความต้องการของวิสาหกิจชุมชนแพะแกะส่งออกภาคเหนือ และสหกรณ์โคนมเชียงราย และได้กล่าวกับตัวแทนผู้เข้าร่วมว่า

ลุยทุกบทบาท

ภารกิจแน่น และกิจกรรมเยอะไปหมด สมกับเป็นรุ่นใหม่ของค่ายรวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) สำหรับ “ลอรี่” พงศ์พล ยอดเมืองเจริญ โฆษกกระทรวงพลังงาน รองโฆษก รทสช. และอดีตผู้สมัคร สส.กทม. เขตสวนหลวง ที่ตอนนี้ทำหน้าที่ในหลายบทบาทที่ได้รับ ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าทำอย่างสุดความสามารถ

เลขาฯสมช.ค้างเติ่ง

น่าจะเป็นเก้าอี้หัวหน้าส่วนราชการเดียวที่ยังค้างเติ่งอยู่ สำหรับตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) คนใหม่ หลังว่างเว้นมาตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2566

"โคคณิตศาสตร์"

จากกรณีที่สถาบันพระบรมราชชนก กระทรวงสาธารณสุข ได้แจ้งว่า สภาสถาบันพระบรมราชชนก ได้มีมติเอกฉันท์มอบปริญญาสาธารณสุขศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ประจำปี 2566

โลกสองใบของนายพิธา

มีขึ้นก็ต้องมีลง เช่นเดียวกับ “ก้าวไกล” ตอนนี้กระแสขาลงจริงๆ แฟนคลับที่เคยให้การสนับสนุนบางส่วน เริ่มคิดทบทวนจะยังชื่นชมพรรคนี้ต่อไปหรือไม่ แล้วจะโทษใครก็ไม่ได้เพราะเกิดจากบุคลากรของพรรคทั้งนั้น