บรรทัดฐานโยกย้าย

ต้องร้องอุต๊ะ! แต่งตั้ง "นายพลสีกากี" หรือ "นายพลเล็ก" ตำแหน่ง รอง ผบช.ลงมาถึง ผบก. วาระประจำปี 2566 ที่มี นายกฯ เศรษฐา ไปนั่งหัวโต๊ะเป็นประธาน ก.ตร. เมื่อวันก่อน

ตามคิวตำแหน่งว่างจะมีทั้งหมด 129 ตำแหน่ง แบ่งเป็น รอง ผบช. 51 ตำแหน่ง และ ผบก. 78 ตำแหน่ง

แต่พอเอาเข้าจริงๆ ทั้งโยก ทั้งย้าย ทั้งขยับ เบ็ดเสร็จปาไปถึง 276 ตำแหน่ง

เป็นหมุนเวียน รอง ผบช. 46 ตำแหน่ง

ผบก.ขึ้น รอง ผบช. 54 ตำแหน่ง

ผบก.หมุนเวียน 83 ตำแหน่ง

และรอง ผบก.ขึ้น ผบก. 92 ตำแหน่ง

จนการประชุม ก.ตร.ลากยาวไปหลายชั่วโมง ขนาด "นายกฯ เศรษฐา" ต้องออกจากห้องประชุมก่อน เพราะมีภารกิจต่อ แล้วมอบหมายให้ ผบ.ตร.ประชุม ก.ตร.พิจารณารายชื่อที่เหลือ

กระทั่งทุกอย่างเสร็จสิ้นเรียบร้อยทั้ง 276 ตำแหน่ง

แง้มๆ ดูรายชื่อแต่งตั้ง "นายพลเล็ก" วาระนี้ ที่มี บิ๊กต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.ทำบัญชีแต่งตั้ง และ ก.ตร.ที่ร่วมกันตีตราประทับ

ต้องยกนิ้วโป้ง...ชื่นชม

เหมือนอย่างที่ นายกฯ เศรษฐา ให้สัมภาษณ์หลังออกจากห้องประชุม ก.ตร.

"พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ได้ให้ความสำคัญเรื่องความเป็นธรรมในการแต่งตั้งโยกย้าย ซึ่งได้มีการชื่นชมและพูดคุยกันเป็นอย่างดี"

ครับ...ก็ตามที่นายกฯ เศรษฐาบอก เพราะเท่าที่ส่องรายชื่อทั้ง 276 ตำแหน่ง ก็คละเคล้ากันไปทั้งอาวุโส ความรู้ ความสามารถ และพวกพ้อง ซึ่งถือเป็นธรรมดา การจะขับเคลื่อนองค์กรขนาดใหญ่ก็ต้องมีมือมีไม้ในการทำงานบ้าง เพียงแต่ทุกอย่างอยู่ในกฎ อยู่ในเกณฑ์ อยู่ในข้อกฎหมาย ก็ถือว่าใช้ได้

โดยเฉพาะบรรทัดฐานที่บัญชีแต่งตั้งรอบนี้ทำไว้ ในตำแหน่งที่มีเรื่อง มีราว มีข่าว มีคดี ต้องไม่ได้รับการโปรโมต เหมือนหลายๆ ครั้งในอดีตที่ผ่านมา หากไม่อยู่ในเกณฑ์อาวุโสที่ต้องขยับสูงขึ้น ก็ไม่ควรขึ้นและต้องโยกย้ายไปอยู่ตำแหน่งที่ลดบทบาทลงด้วย

อย่าง "ผู้การนครปฐม" พล.ต.ต.จักรกฤษ เครือสุนทรวานิช ที่ พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7 มีคำสั่งให้ไปปฏิบัติราชการ ศปก.ภ.7 หลังเกิดเหตุคดีกำนันนกยิงตำรวจทางหลวงเสียชีวิต นั่นก็โดนขยับไปเป็น "ผบก.อต."

เช่นเดียวกับ ผู้การทางหลวง พล.ต.ต.เอกราช ลิ้มสังกาศ ที่ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. มีคำสั่งไปปฏิบัติราชการ ศปก.บช.ก. หลัง สส.ก้าวไกลออกมาเปิดโปงเรื่องส่วยรถบรรทุก ก็ถูกโยกมาเป็น "ผบก.กต.6"

หรือ "ผู้การชลบุรี" พล.ต.ต.กัมพล ลีลาประภาภรณ์ ที่ถูกคำสั่ง ตร.ให้มาปฏิบัติราชการ ศปก.ตร. จากคดีเครือข่ายพนันออนไลน์ จนมีวลีดังหลุดออกมา "เป้รักผู้การเท่าไรเป้เขียนมา" ก็ถูกขยับมาเป็น "ผบก.อก.สทส."

ถูกต้องเหมาะสมที่สุด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แมวเก้าชีวิต?

ประเด็นร้อนๆ ในแวดวง "สีกากี" อันเป็นผลพวงมาจากคดีเว็บพนันฟุตบอลเครือข่ายมินนี่ ที่ล่าสุดลามมาถึง "บิ๊กสีกากี" เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง

เสียงพนักงานสอบสวน

เมื่อช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ได้เห็นเพจ "พนักงานสอบสวนหญิง" โพสต์ข้อความที่น่าสนใจ ที่ผู้ใหญ่ ผู้บังคับบัญชา น่าจะรับรู้ รับฟัง เลยต้องขออนุญาตนำโพสต์ดังกล่าวมาเผยแพร่ต่อ

สัญญาณ 'บิ๊กจวบ'

"ถ้าไม่มีไฟ ที่ไหนจะมีควัน" คำสุภาษิตไทยๆ ที่ดูจะเหมาะกับสถานการณ์ภายใน "กรมปทุมวัน" ช่วงเวลาที่มีความคลุมเครือ ในการแต่งตั้ง "นายพล" วาระเดือนเมษายน

ต่ออายุราชการ!

อ้าว.... กระแสข่าวลือภายในรั้ว "กรมปทุมวัน" ช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมา ในทำนองจะมีการขอต่ออายุราชการให้ "ตำรวจ" ระดับ "นายพล" บางคน บางตำแหน่ง ภายหลังเกษียณอายุราชการประจำปี 2567

กู้ศรัทธาสีกากี

น่าสนใจทีเดียวกับการแต่งตั้ง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และทีมงานโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพิ่มเติมครั้งล่าสุด ที่ ผบ.ต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล แม่ทัพใหญ่สีกากี สะบัดปากกาคำสั่ง ในหนังสือ ตร. ที่ 51/2567 ลงวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา

ไม่เชื่อมั่นตำรวจ

เอาแล้วซิ! คดีป้าบัวผัน ที่ “ลุงเปี๊ยก” สามี ออกมารับสารภาพว่าเป็นคนฆ่าป้าบัวผัน ก่อนที่วงจรปิดจะเป็นหลักฐานสำคัญ มัดกลุ่มเยาวชน ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นลูกชายนายตำรวจเป็นผู้ลงมือฆ่าป้าบัวผัน