เขย่าเก้าอี้ 'บิ๊กจ้าว'

เอ๊ะยังไง! ชื่อ บิ๊กจ้าว-พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ในช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมา ดูเหมือนจะมีข่าวลือไปพัวพันหลายๆ เรื่อง

ตั้งแต่ช่วงแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ ระดับ "นายพล" วาระประจำปี 2566 ก็มีข่าวลือมาตลอดว่า "บิ๊กจ้าว" จะถูกขยับจากเก้าอี้ "ผบช.น." ถึงขนาดสะพัดกันว่าจะถูกขยับไปเป็น "จเรตำรวจ"

สุดท้ายพอ บิ๊กต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ทำบัญชีแต่งตั้งเสร็จสิ้น ชื่อ "บิ๊กจ้าว" ก็ยังคงยึดเก้าอี้ "ผบช.น." อย่างเหนียวแน่น

ท่ามกลางเสียงเมาธ์ เสียงลือกันภายในรั้ว "กรมปทุมวัน" การที่ "บิ๊กจ้าว" ไม่โดนขยับพ้นเก้าอี้ "ผบช.น." เพราะด้วยเกรด ด้วยศักดิ์ศรี "นครบาล" หากไม่ได้ขยับขึ้น ผู้ช่วย ผบ.ตร. ก็ต้องโยกไปอยู่ บช.ที่ระดับเดียวกัน ซึ่งมีไม่กี่ บช.

หากจะลดชั้น ลดเกรด ก็ต้องมีความผิดที่ชัดเจน เมื่อ "บิ๊กจ้าว" ไม่ได้มีความผิดใดๆ ก็ยากที่จะขยับไปที่อื่น สุดท้ายก็ยึดเก้าอี้ "ผช.น." ตามเดิม

กระนั้นหลังการแต่งตั้งเสร็จสิ้นเพียงไม่กี่วัน พอมีข่าว บิ๊กรอย-พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. จะโอนย้ายไปนั่งเก้าอี้ "เลขาฯ สมช." ก็จะทำให้เก้าอี้ รอง ผบ.ตร.ว่าง 1  ผู้ช่วย ผบ.ตร.ว่าง 1 ผบช.ว่าง 1 ไล่ลงไปเป็นแถว

ประกอบกับก่อนหน้านั้น ครม.ก็มีมติให้ พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผูู้ช่วย ผบ.ตร. ไปนั่งเก้าอี้ เลขาฯป.ป.ส.

ก็เลยทำให้มีกระแสข่าวลือภายใน "กรมปทุมวัน" จะมีการแต่งตั้งทดแทนตำแหน่งว่าง

และก็มีชื่อ "บิ๊กจ้าว" เข้าไปเกี่ยวข้องถูกดันขึ้น "ผู้ช่วย ผบ.ตร." ในฐานะ ผบช.อาวุโสลำดับ 2 ต่อจาก พล.ต.ท.ธนพล ศรีโสภา จตร.

ทั้งๆ ที่หากไปดูมติ ครม.เรื่องการให้ พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ ไปนั่งเก้าอี้ เลขาฯ ป.ป.ส.ให้ดีนั้น ครม.ระบุชัด    "คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติตามที่กระทรวงยุติธรรมเสนอให้ พลตำรวจโทภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไปรักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด กระทรวงยุติธรรม อีกตำแหน่งหนึ่ง แทนตำแหน่งว่าง"              

นั่นหมายถึงเก้าอี้ "ผู้ช่วย ผบ.ตร." ของ พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ ยังไม่ได้ว่าง หาก "บิ๊กรอย" ไปเป็น เลขาฯ สมช.จริง ในแท่งตำแหน่งว่างก็มีเพียง 1 เก้าอี้

"บิ๊กจ้าว" ก็จะยังไม่ถึงคิวถูกดันขึ้น ผู้ช่วย ผบ.ตร. ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติฉบับใหม่ที่ให้เรียงอาวุโสขึ้น เก้าอี้ "ผบช.น." ก็ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

ทว่าล่าสุดชื่อ "บิ๊กจ้าว" ก็ไปปรากฏเป็น 1 ใน 14 ผู้สมัครเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็น "กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ" หรือ กรรมการ ป.ป.ช.แทนตำแหน่งว่างอีกครั้ง

หากสุดท้ายเมื่อผ่านกระบวนการคัดสรรต่างๆ เรียบร้อยแล้ว "บิ๊กจ้าว" ได้ไปเป็น กรรมการ ป.ป.ช. ตามที่ได้ยื่นสมัครเอาไว้ ก็คงต้องทิ้งเก้าอี้ "ผบช.น."

เมื่อนั้น "บิ๊กจ้าว" ก็คงต้องเปลี่ยนเก้าอี้ไปนั่ง ป.ป.ช. และเก้าอี้ "ผบช.น." ก็จะมีการแต่งตั้งคนใหม่มาแทนแบบไม่ต้องลือกันอีกต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แมวเก้าชีวิต?

ประเด็นร้อนๆ ในแวดวง "สีกากี" อันเป็นผลพวงมาจากคดีเว็บพนันฟุตบอลเครือข่ายมินนี่ ที่ล่าสุดลามมาถึง "บิ๊กสีกากี" เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง

เสียงพนักงานสอบสวน

เมื่อช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ได้เห็นเพจ "พนักงานสอบสวนหญิง" โพสต์ข้อความที่น่าสนใจ ที่ผู้ใหญ่ ผู้บังคับบัญชา น่าจะรับรู้ รับฟัง เลยต้องขออนุญาตนำโพสต์ดังกล่าวมาเผยแพร่ต่อ

สัญญาณ 'บิ๊กจวบ'

"ถ้าไม่มีไฟ ที่ไหนจะมีควัน" คำสุภาษิตไทยๆ ที่ดูจะเหมาะกับสถานการณ์ภายใน "กรมปทุมวัน" ช่วงเวลาที่มีความคลุมเครือ ในการแต่งตั้ง "นายพล" วาระเดือนเมษายน

ต่ออายุราชการ!

อ้าว.... กระแสข่าวลือภายในรั้ว "กรมปทุมวัน" ช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมา ในทำนองจะมีการขอต่ออายุราชการให้ "ตำรวจ" ระดับ "นายพล" บางคน บางตำแหน่ง ภายหลังเกษียณอายุราชการประจำปี 2567

กู้ศรัทธาสีกากี

น่าสนใจทีเดียวกับการแต่งตั้ง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และทีมงานโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพิ่มเติมครั้งล่าสุด ที่ ผบ.ต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล แม่ทัพใหญ่สีกากี สะบัดปากกาคำสั่ง ในหนังสือ ตร. ที่ 51/2567 ลงวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา

ไม่เชื่อมั่นตำรวจ

เอาแล้วซิ! คดีป้าบัวผัน ที่ “ลุงเปี๊ยก” สามี ออกมารับสารภาพว่าเป็นคนฆ่าป้าบัวผัน ก่อนที่วงจรปิดจะเป็นหลักฐานสำคัญ มัดกลุ่มเยาวชน ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นลูกชายนายตำรวจเป็นผู้ลงมือฆ่าป้าบัวผัน