
“ทุกคนคะ
พรุ่งนี้จะมีทีมงานอีกเพจ ลงพื้นที่อีสานพบผู้เสียหาย คดีข่มขืนจากนักการเมือง เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง หนูจะอัพเดตพรุ่งนี้อีกทีนะคะ ไม่ได้เอ่ยชื่อพรรคไม่ต้องร้อนนะคะ”
นี่..ไม่ร้อน แต่น่าจะหนาวเสียมากกว่า ด้วยผู้โพสต์คือ “เพจวันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร” แม้จะไม่ได้เอ่ยชื่อนักการเมืองพรรคไหน..
แต่ในใจของทุกคนก็คงเดาตรงกัน ถ้าใช่พรรคนั้นจริง ก็.. “ยุบเหอะ” มันเหม็น-เน่าไปหมดแล้ว!
เอ้า..ส่วนนั้นไม่ยุบ แต่ “แยก” ผมหมายถึงคุณสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์ กับข่าวที่ว่าได้ลาออกจากกรรมการและผู้บริหาร บริษัท บีอีซีเวิลด์ จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือทั้งหมดน่ะ
ซึ่งก็ทำให้เป็นที่สงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น ทั้งๆ ที่ช่อง 3 กำลังกลับมาโกยรายได้ มีกำไรเป็นกอบเป็นกำอีกรอบ หลังจากที่ขาดทุนบักโกรกไปพักใหญ่เมื่อ 4-5 ปีก่อน
การอ้าง “ปัญหาสุขภาพ”..ก็พอจะรับฟังได้ตามประสาคนทำงานหนักไม่มีเวลาพักผ่อน ย่อมต้องเจ็บป่วยบ้างเป็นธรรม แต่ก็น่าจะทนสู้-ทำงานต่อไปได้..
นอกเสียจากเกิดอาการ “ป่วยใจ” แทรกซ้อนเข้ามาเท่านั้นแหละ!
ก็..ให้รอฟัง (เหตุผล) หลังจากนี้ พร้อมๆ กับรอดู คุณสุรินทร์จะหยุด-พอแค่นี้ หรือจะมีโปรเจ็กต์ (ใหญ่) อะไรรออยู่ข้างหน้า แต่เชื่อว่าคงไม่หวนกลับไปช่องพีพีทีวีอีกแน่!
พูดถึงช่อง 3 เวลานี้ละครเรื่อง “พรหมลิขิต” กำลังฮิต มีผู้ชมตามดูเป็นอันดับ 1 ก็ว่าได้ และในขณะที่มีเสียงชื่นชอบ-ชื่นชมไปทั่วสารทิศ
เสียงติติง-เสียงบ่นก็เริ่มมีให้เข้าหูอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน ซึ่งผมนั้นขอเว้นที่จะไม่พูดถึงให้เสียกำลังใจ เพราะรู้ดีว่าด้วยงบ-ด้วยทุนการผลิตที่จำกัด-จำเขี่ย..
จะให้ละครดูเนี้ยบ-สมบูรณ์พร้อมไปเสียทุกองค์ประกอบเห็นเป็นเรื่องที่ยากอยู่!
อย่างไรก็ตาม..มีอย่างหนึ่งที่อยากพูดถึง เพราะดูจะขัดตา-ขัดใจเสียทุกคราวที่นอนดู นั่นคือ “แม่การะเกด” กับ “พ่อหมื่น” ที่ภาคนี้มีลูกมีเต้าโตเป็นหนุ่มเป็นสาวกันหมดแล้ว
แต่คนเป็นพ่อและแม่ ตลอดไปถึงบ่าว-ทาสคนใช้ ดูจะไม่ยอมแก่ไปตามวัย-ตามกาลเวลา ยังดีที่ติดหนวดเอาไว้ ไม่งั้นคนดูอย่างผมคงว้าวุ่น
ไม่รู้ไหนลูก-ไหนพ่อ เพราะหล่อเหมือนกันทั้ง 3 คน (พ่อหมื่น-พ่อริด-พ่อเรือง) ส่วนแม่การะเกดลูก 4 นั้นเล่าก็เต่งตึง ผมเผ้าดกดำยังกับใช้ “OK” ที่คุณแพนเค้กโฆษณา
จะว่าคนโบราณไม่มีหงอกรึ ก็ไม่น่าใช่ เลยสงสัยทำไมผู้กำกับถึงปล่อยปละ-ไม่ใส่ใจในเรื่องนี้ ทั้งๆ ที่ไม่ได้ใช้เงินทุนอะไรมากมาย แค่แป้งกระป๋อง-สองกระป๋อง หงอกก็เต็มหัวแล้ว
นี่..ถ้าปล่อยให้ “แม่การะเกด” แก่โรยราไปตามวัย หนูพุดตาน ก็จะดูสวยเปล่งปลั่งโดดเด่น โดยที่คนดูไม่ได้รู้สึกว่าตัวนักแสดง “เบลล่า ราณี” จะแก่โทรม-ไม่สวยแต่อย่างใด?
ก็..ขอพูดเพียงเท่านี้ ส่วนเรื่องเงินดิจิทัล 10,000 บาท ที่คุณเศรษฐา-นายกฯ บอกก่อน-หลังหาเสียง..ไม่กู้ๆๆๆๆ แต่วานซืนยืนยัน..ต้องกู้ๆๆๆ นั้น
ฟัง-อ่านที่คนมีความรู้ด้านเศรษฐศาสตร์-การเงินเขาพูดกันดีกว่า จะได้รู้-ได้เข้าใจ และจะได้ “ทำใจ” ไว้ให้พร้อม..ไม่ได้แน่!
เพราะไม่ว่าจะหันหน้า-เอียงหูไปทางไหน ใครต่อใครก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า..impossible เป็นไปไม่ได้ ทำไม่ได้ ไม่มีทางบังเกิดขึ้น
มีแต่เพียงคุณเศรษฐาที่ “ของขึ้น-อารมณ์บูด”..ตอบโต้ไม่สนหญิง-สนชาย คราวนี้ก็จะได้เข้าใจล่ะนะว่า การเป็น “นายกรัฐมนตรี” นั้น..
มันไม่ใช่การบริหารธุรกิจบ้านจัดสรร!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ประชาธิปไตยจอมปลอม
“หาดใหญ่ยังห่างไกลความปกติ.. ขยะเป็นล้านตันไม่ใช่เรื่องที่จัดการง่าย และเรายังลุยต่อกับอีกหลายหน่วยงานในทุกๆ วันค่ะ”
ร่างทรงชาวบ้าน
ว้าวว..ลูกชาย “เจ๊แดง” นั่งแคนดิเดตนายกฯ เบอร์ 1 เพื่อไทย! เสียงเพื่อนบนโต๊ะกินข้าวคนหนึ่งอุทานลั่น ทำเอาเพื่อนๆ ร่วมโต๊ะหันมองหน้าด้วยความพร้อมเพรียง ก่อนที่อีกคนจะเอ่ยถาม..
‘ขอเวลาอีกไม่นาน’!
คั่นสงครามด้วยข่าวบันเทิง!.. เริ่มที่เจ้าพ่อโหนกระแส “คุณหนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย” โพสต์ถึงใครก็ไม่รู้.. “ก่อนจะดูถูกคนอื่น ล้างมือล้างตีนตัวเองก่อนดีมั้ย ตีนยังดำอยู่เลย”
‘เด็กเสียนิสัย’?
“สงคราม” ..สนุกแต่เฉพาะในหนังฮอลลีวูด.. นอกจาก “ของจริง” ไม่ใช่เรื่องเล่น-เรื่องสนุก หรือเรื่องที่จะคุยโม้ โอ้อวด เพราะสนามสงคราม คือ “สนามแห่งความเป็น-ความตาย” ของชีวิต (จริง) เหล่าทหารกล้า!
‘ดิสนีย์แลนด์’..ฝันเก้อ?
แก้วตา...หันมาฟังพี่จะบอก เจ้าจงตั้งใจฟังไว้ให้ดี.. คืองี้..เหตุที่คณะกรรมการบริหารพรรคประชาชน และคณะกรรมการคัดสรรผู้สมัคร มีมติไม่ส่งคุณธิษะณา ชุณหะวัณ หรือ “แก้วตา” ลงสมัคร สส.กรุงเทพฯ ต่อนั้น..
เหลือไว้ความทรงจำ
สงครามมาพร้อมกับ “ซีเกมส์” แต่ด้วย “ซีเกมส์” เป็นการแข่งขันกีฬาของมวลมนุษยชาติที่จัดกันมาต่อเนื่องจนถึงครั้งที่ 33 ในปีนี้-2568

