ตกกะใจดัง?

เอกซเรย์เฉียดไปนิด!

ผมหมายถึง “ตุ้ย เอ็กซเรย์ คนตาทิพย์” ที่แย้มก่อนหน้า.. “...บอกได้เลยว่าคนนี้อะไรก็ต้านไม่อยู่ กรรมการจะมีโน่นนี่อะไรก็ตามที่นอกเหนือจากธรรมชาติก็เอาไม่อยู่...

กรรมการให้คะแนนผิดไม่ได้ ฉะนั้นแล้วยังไงแอนโทเนียก็จะต้องได้ มง 3 เป็นมิสยูนิเวิร์ส”

ก็..ไม่เป็นไร ถือว่าทำนายได้ใกล้เคียงที่สุดแล้ว และก็ไม่เป็นไรเช่นกันสำหรับ “แอนโทเนีย โพซิ้ว” ถือว่าเธอทำดีที่สุดแล้ว

แม้จะพลาดไม่ได้มงกุฎมิสยูนิเวิร์ส 2023 มาครอง แต่ตำแหน่ง “รองชนะเลิศอันดับ 1” ที่ได้มาก็ถือเป็นหน้า-เป็นตาให้กับประเทศไทยอยู่มากโข!

ครับ..อีกท่าน กลับมาพร้อมกับความสำเร็จเช่นกัน..สำเร็จทั้งการค้า-การขาย สำเร็จกับการได้จับมือ-ทักทาย-เจรจากับผู้นำประเทศต่างๆ และสำเร็จ-เป็นปลื้มกับการได้ “เซลฟี่” กับนายไบเดน

ซึ่งเห็นภาพที่คุณเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีนำมาเปิดเผยต่อสาธารณชน จะด้วยต้องการอวดหรือด้วยเหตุผลใดก็ตาม..

ต้องบอกว่า เป็นภาพที่น่ารักของเด็กคนหนึ่งที่ได้มีโอกาสได้ถ่ายภาพกับคนแก่ท่านหนึ่งที่ตัวเองคลั่งไคล้-หลงปลื้ม!

ส่วนใครจะมองเห็นเป็นอย่างอื่นนั้นก็เป็นสิทธิ อย่างคุณประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ มองและโพสต์..

“ขอเตือนนายเศรษฐา ว่าตอนนี้เป็นผู้นำ+ตัวแทนชาติ ไม่ใช่แฟนคลับไบเดน หรืออเมริกา ไม่ควรใช้คำว่า "เหลือเชื่อ" (incredible) เพราะได้เซลฟี่กับไบเดน

ประชาชนอยากเห็นนายกฯ อธิบายการเจรจาอย่าง "เท่าทัน" มากกว่าออกอาการ "เหลือเชื่อ" แบบแฟนคลับวัยรุ่น คุณไม่ใช่ผู้บริหารบริษัทเอกชนแล้ว.”

ด้านคุณทิวา สาระจูฑะ บรรณาธิการนิตยสาร “สีสัน” ก็โพสต์.. “เห็นรูปนี้ในข่าว ผมถึงกับอุทานหยาบๆ ในใจ 'เฮ้ย! แม่งอีกแล้วเหรอ ประเทศไทยเอาคนแบบนี้มาเป็นนายกฯ ได้ยังไงวะ'

แค่ได้พบผู้นำมหาอำนาจก็ไปขอเซลฟี่กับเขา รับรองได้ว่าคนแก่ขนาด โจ ไบเดน ไม่มีทางมาขอเซลฟี่กับผู้นำประเทศที่เขาอาจจะไม่รู้จักด้วยซ้ำ

ตอนที่กลุ่มฮามาสเปิดฉากโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566 ก็รีบทวีตทันทีว่า “ผมขอประณามการโจมตีอิสราเอล การโจมตีที่ไร้มนุษยธรรม ที่ทำให้ผู้บริสุทธิ์ต้องสูญเสียชีวิตและบาดเจ็บ

และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อรัฐบาลและประชาชนอิสราเอล เหตุการณ์นี้ไม่สมควรเกิดขึ้น และผมขอร่วมกับประชาคมโลกประณามการกระทำดังกล่าว”

คนส่วนใหญ่ทั่วโลกก็คงรู้สึกแย่เหมือนๆ กันที่เห็นคนเจ็บคนตาย แต่ยังไม่รู้ความซับซ้อนของสถานการณ์ ไม่ทันรู้สี่รู้แปดก็รีบอวด

ราวกับว่าการให้ความเห็นต่อเรื่องในสากลเป็นการแสดงภูมิฉลาด ทั้งๆ ที่ประเทศไทยเราพยายามวางตัวเป็นกลางมาตลอดในเรื่องต่างประเทศ

ไม่ต้องถามเลยว่า รัฐบาลประเทศในกลุ่มอาหรับจะรู้สึกอย่างไร เพียงแต่เขาไม่ได้พูดออกมาเท่านั้น

และนี่ก็ไปเซลฟี่กับผู้นำมหาอำนาจที่หนุนหลังอิสราเอลเต็มเหนี่ยว ส่งเรือบรรทุกเครื่องบินและกำลังทหารไปช่วยอิสราเอลรบกับประเทศอาหรับ

สถานการณ์โลกในขณะนี้ ไทยเป็นประเทศเล็ก คนเป็นผู้นำจะพูดอะไร จะทำอะไร ต้องมีความรอบคอบ คิดแล้วคิดอีก

ไม่ใช่ทำตัวเหมือนพวกตกกะใจดัง ขาดความยั้งคิด สอบตกเรื่องกาลเทศะโดยสิ้นเชิง และอาจจะนำความฉิบหายมาสู่ประเทศอีกเท่าไหร่ไม่รู้

แม้รัฐบาลประเทศอื่นๆ เขาอาจจะไม่ถือสา และคิดว่าดูตัวตลกขำๆ ไป แต่ในฐานะประชาชนไทย บอกตรงๆ ว่า มีนายกฯ แบบนี้ “กูอาย” #อฉห

ครับ.. “ทำตัวเหมือนพวกตกกะใจดัง” เป็นอย่างไรคงพอจะนึกภาพออกนะ ส่วนจะเป็นอย่างคุณพี่ทิวาว่าหรือไม่ก็แล้วแต่จะมอง-จะคิด

ถามผม..ก็ดูจะเห็นตรงกับ บก.สีสันแหละ อาการ-กิริยาคุณเศรษฐาระหว่างเซลฟี่แสดงออกชัดเจน.. “ตกกะใจดัง” จนหลงลืมไปว่า..

ตัวเองอยู่ในฐานะใด?.

 

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แพ้‘ชัชชาติ’ก็ยังพอทน?

“จะยังอยู่ตรงนี้เสมอ พักผ่อนให้หายเหนื่อยล้าแล้วลุกขึ้นมาสู้ต่อไป! ส่งกำลังใจให้ผู้สนับสนุน, ผู้บริหาร, สส.และทีมงาน #พรรคประชาชน ทุกคน รู้ดีว่าเส้นทางอีกยาวไกล แต่ไม่มีอะไรมาทำให้หยุดฝันได้”

‘ไทยไม่ทน’สมหวัง?

ไอยะละก๊ะ! จะไม่ให้ตกใจอย่างไงได้ เพราะนายก่อแก้ว พิกุลทอง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แกเล่นโพสต์..

จะอยู่เป็นเสี้ยนตําตีน?

24 มิถุนายน 2569.. ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ..แต่ในขณะที่ศิลปินร็อก.. “เสก โลโซ” ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง พร้อมติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (EM)..ก้าวเท้าพ้นประตูคุก สู่อิสรภาพ!

ตำแหน่งใหญ่โต!

ไม่ได้สนิทแนบถึงขนาดรู้ไส้-รู้พุง! แต่..จะด้วยความไว้วางใจหรืออย่างไรไม่ทราบได้ เวลามีปัญหา (ลึกๆ) ในใจทีไร คุณหม่ำ จ๊กมก ตลกซูเปอร์สตาร์ ก็มักจะปรารภ (ไม่ได้ขอคำปรึกษา) ให้ผมฟังอยู่บ่อยครั้ง!

เปลือย.. ‘เสก โลโซ’?

“เอาที่สบายใจ จะขึ้นเทศน์ก็ล้างเท้าให้สะอาด” เนี่ย..คุณอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีท่านว่าของท่านอย่างนี้ หลังจากที่ผู้สื่อข่าวถามประเด็นที่ คุณไอซ์-รักชนก ศรีนอก โพสต์เฟซบุ๊กพาดพิง