รอยด่าง 'โผนายพัน'

หมดกัน! โผแต่งตั้ง "ตำรวจ" ยุค ผบ.ต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล กุมบังเหียนกรมปทุมวัน อุตส่าห์ฟูมฟักแถวตรงมาตั้งแต่การแต่งตั้ง “นายพล” จนได้รับเสียงชื่นชม ได้รับเสียงปรบมือ เป็นการแต่งตั้งที่ยึดกฎ ยึดระเบียบ ยึดกฎหมาย ยึดคุณธรรม โปรงใส

พอจู่ๆ มาถึงคิว “โผนายพัน” ที่กำลังจะคลอดออกมาในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ก็เกิดร่องรอยด่างพร้อย!!!

หลัง นายกฯ เศรษฐา ไปร่วมประชุมพรรคเพื่อไทยกับบรรดา สส.พรรคและผู้บริหารพรรค เย็นวันที่ 21 พ.ย.ที่ผ่านมา ช่วงหนึ่งนายกฯ บอกต่อ สส.ในที่ประชุมทำนอง

"...ผู้กำกับใหม่ ซึ่งผมมั่นใจว่าคงมีผู้ผิดหวังมากกว่าผู้สมหวังในห้องนี้ที่ขอตำแหน่งไป เพราะรู้สึกมันเยอะเหลือเกิน แต่ก็มีไม่น้อยที่ได้สมหวัง..."

ก็ดูเหมือนงานจะเข้า นายกฯ เศรษฐา และพรรคเพื่อไทย ทันที เมื่อพรรคฝ่ายค้าน โดยเฉพาะ "สส.โรม" รังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล เจ้าของวลี "ตั๋วช้าง" ออกมาแยกเขี้ยวประกาศเสียงดังฟังชัด

"เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายแน่นอน"!!!

พร้อมๆ อธิบาย "ปกติตั๋วจะไม่มีใบเสร็จหรือหลักฐานที่เป็นเอกสารราชการในการยืนยันสิ่งเหล่านี้ เพราะส่วนมากจะเป็นการโทร.ฝากกัน แต่คนที่เป็นระดับนายกฯ พูดในที่ประชุม สส. ไม่สามารถมองเป็นอย่างอื่นได้ว่ามี สส.ของพรรคเพื่อไทยมาขอนายเศรษฐา"

เล่นเอาการเมืองร้อนระอุ "ตั๋วเศรษฐา" - "ตั๋วเพื่อไทย"  กระหึ่ม!!!

แม้ "นายกฯ เศรษฐา" จะออกมาแก้ต่าง แก้ตัว รวมทั้งคนในพรรคเพื่อไทยต่างชิงปฏิเสธไม่มีการฝากตำรวจ  ไม่มีการขอผู้กำกับใดๆ ก็ตาม แต่ทุกอย่างก็ไม่ได้ดูดีขึ้น  จนมีการไปยื่นเรื่องร้องตรวจสอบจริยธรรมนายกฯ กันแล้ว

ยิ่งไม่มีเสียงหือ ไม่มีเสียงอือ อะไรออกมาจาก "กรมปทุมวัน" ต่อประเด็น "ตั๋วเศรษฐา" - "ตั๋วเพื่อไทย" ดังกล่าว สังคมก็เลยมองไปในมุม "น้ำท่วมปาก" เลยยึดสำนวน "พูดไปสองไพเบี้ย นิ่งเสียตำลึงทอง" เลยดีกว่า

กระนั้นในการจัดทำบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจระดับ รอง ผบก. ลงมาถึง สว. วาระประจำปี 2566 ที่ตามไทม์ไลน์ "บิ๊กต่อ" พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล แม่ทัพใหญ่สีกากี  ให้ดำเนินการจัดส่งบัญชีข้อมูลผู้เหมาะสมเลื่อนตำแหน่ง สูงขึ้น บัญชีข้อมูลผู้ไม่เหมาะสมที่จะได้รับการพิจารณาเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น ข้อมูลเสนอแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ในส่วน บช.สังกัด สง.ผบ.ตร.ไปแล้วตั้งแต่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา ส่วน บช.ที่มิได้สังกัด สง.ผบ.ตร. ให้ดำเนินการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับ รอง ผบก. ลงมาถึง สว. ให้เสร็จสิ้น และมีคำสั่งแต่งตั้งพร้อมกันทุกหน่วยใน 29 พ.ย. 66

โดยให้คำสั่งมีผลใช้บังคับ พร้อมกันใน 30 พ.ย. 66

แรงกระเพื่อมจากรอยด่าง “ตั๋วการเมือง” ครั้งนี้ ก็ทำให้ “โผนายพัน” ยุค “ผบ.ต่อ” ไม่ว่าจะออกมาแบบไหน อย่างไร

ก็ยังคงคลางแคลงใจถึงความโปร่งใส ยุติธรรม อยู่ดี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เสียงพนักงานสอบสวน

เมื่อช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ได้เห็นเพจ "พนักงานสอบสวนหญิง" โพสต์ข้อความที่น่าสนใจ ที่ผู้ใหญ่ ผู้บังคับบัญชา น่าจะรับรู้ รับฟัง เลยต้องขออนุญาตนำโพสต์ดังกล่าวมาเผยแพร่ต่อ

สัญญาณ 'บิ๊กจวบ'

"ถ้าไม่มีไฟ ที่ไหนจะมีควัน" คำสุภาษิตไทยๆ ที่ดูจะเหมาะกับสถานการณ์ภายใน "กรมปทุมวัน" ช่วงเวลาที่มีความคลุมเครือ ในการแต่งตั้ง "นายพล" วาระเดือนเมษายน

ต่ออายุราชการ!

อ้าว.... กระแสข่าวลือภายในรั้ว "กรมปทุมวัน" ช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมา ในทำนองจะมีการขอต่ออายุราชการให้ "ตำรวจ" ระดับ "นายพล" บางคน บางตำแหน่ง ภายหลังเกษียณอายุราชการประจำปี 2567

กู้ศรัทธาสีกากี

น่าสนใจทีเดียวกับการแต่งตั้ง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และทีมงานโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพิ่มเติมครั้งล่าสุด ที่ ผบ.ต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล แม่ทัพใหญ่สีกากี สะบัดปากกาคำสั่ง ในหนังสือ ตร. ที่ 51/2567 ลงวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา

ไม่เชื่อมั่นตำรวจ

เอาแล้วซิ! คดีป้าบัวผัน ที่ “ลุงเปี๊ยก” สามี ออกมารับสารภาพว่าเป็นคนฆ่าป้าบัวผัน ก่อนที่วงจรปิดจะเป็นหลักฐานสำคัญ มัดกลุ่มเยาวชน ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นลูกชายนายตำรวจเป็นผู้ลงมือฆ่าป้าบัวผัน

เล่นบทเตมีย์ใบ้

อึ้งกิมกี่! กับท่าที "ผู้มีอำนาจ" ใน "กรมปทุมวัน" หลังจากมีคลิปที่ถูกอ้างว่าเป็น "บิ๊ก ตร." กล่าวในระหว่างมอบนโยบายแก่ผู้ใต้บังคับบัญชา ในลักษณะ "กร่าง" ไม่เกรงกลัวกระบวนการตรวจสอบตามกระบวนการยุติธรรม