หมดกัน! โผแต่งตั้ง "ตำรวจ" ยุค ผบ.ต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล กุมบังเหียนกรมปทุมวัน อุตส่าห์ฟูมฟักแถวตรงมาตั้งแต่การแต่งตั้ง “นายพล” จนได้รับเสียงชื่นชม ได้รับเสียงปรบมือ เป็นการแต่งตั้งที่ยึดกฎ ยึดระเบียบ ยึดกฎหมาย ยึดคุณธรรม โปรงใส
พอจู่ๆ มาถึงคิว “โผนายพัน” ที่กำลังจะคลอดออกมาในอีกไม่กี่วันข้างหน้า
ก็เกิดร่องรอยด่างพร้อย!!!
หลัง นายกฯ เศรษฐา ไปร่วมประชุมพรรคเพื่อไทยกับบรรดา สส.พรรคและผู้บริหารพรรค เย็นวันที่ 21 พ.ย.ที่ผ่านมา ช่วงหนึ่งนายกฯ บอกต่อ สส.ในที่ประชุมทำนอง
"...ผู้กำกับใหม่ ซึ่งผมมั่นใจว่าคงมีผู้ผิดหวังมากกว่าผู้สมหวังในห้องนี้ที่ขอตำแหน่งไป เพราะรู้สึกมันเยอะเหลือเกิน แต่ก็มีไม่น้อยที่ได้สมหวัง..."
ก็ดูเหมือนงานจะเข้า นายกฯ เศรษฐา และพรรคเพื่อไทย ทันที เมื่อพรรคฝ่ายค้าน โดยเฉพาะ "สส.โรม" รังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล เจ้าของวลี "ตั๋วช้าง" ออกมาแยกเขี้ยวประกาศเสียงดังฟังชัด
"เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายแน่นอน"!!!
พร้อมๆ อธิบาย "ปกติตั๋วจะไม่มีใบเสร็จหรือหลักฐานที่เป็นเอกสารราชการในการยืนยันสิ่งเหล่านี้ เพราะส่วนมากจะเป็นการโทร.ฝากกัน แต่คนที่เป็นระดับนายกฯ พูดในที่ประชุม สส. ไม่สามารถมองเป็นอย่างอื่นได้ว่ามี สส.ของพรรคเพื่อไทยมาขอนายเศรษฐา"
เล่นเอาการเมืองร้อนระอุ "ตั๋วเศรษฐา" - "ตั๋วเพื่อไทย" กระหึ่ม!!!
แม้ "นายกฯ เศรษฐา" จะออกมาแก้ต่าง แก้ตัว รวมทั้งคนในพรรคเพื่อไทยต่างชิงปฏิเสธไม่มีการฝากตำรวจ ไม่มีการขอผู้กำกับใดๆ ก็ตาม แต่ทุกอย่างก็ไม่ได้ดูดีขึ้น จนมีการไปยื่นเรื่องร้องตรวจสอบจริยธรรมนายกฯ กันแล้ว
ยิ่งไม่มีเสียงหือ ไม่มีเสียงอือ อะไรออกมาจาก "กรมปทุมวัน" ต่อประเด็น "ตั๋วเศรษฐา" - "ตั๋วเพื่อไทย" ดังกล่าว สังคมก็เลยมองไปในมุม "น้ำท่วมปาก" เลยยึดสำนวน "พูดไปสองไพเบี้ย นิ่งเสียตำลึงทอง" เลยดีกว่า
กระนั้นในการจัดทำบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจระดับ รอง ผบก. ลงมาถึง สว. วาระประจำปี 2566 ที่ตามไทม์ไลน์ "บิ๊กต่อ" พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล แม่ทัพใหญ่สีกากี ให้ดำเนินการจัดส่งบัญชีข้อมูลผู้เหมาะสมเลื่อนตำแหน่ง สูงขึ้น บัญชีข้อมูลผู้ไม่เหมาะสมที่จะได้รับการพิจารณาเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น ข้อมูลเสนอแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ในส่วน บช.สังกัด สง.ผบ.ตร.ไปแล้วตั้งแต่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา ส่วน บช.ที่มิได้สังกัด สง.ผบ.ตร. ให้ดำเนินการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับ รอง ผบก. ลงมาถึง สว. ให้เสร็จสิ้น และมีคำสั่งแต่งตั้งพร้อมกันทุกหน่วยใน 29 พ.ย. 66
โดยให้คำสั่งมีผลใช้บังคับ พร้อมกันใน 30 พ.ย. 66
แรงกระเพื่อมจากรอยด่าง “ตั๋วการเมือง” ครั้งนี้ ก็ทำให้ “โผนายพัน” ยุค “ผบ.ต่อ” ไม่ว่าจะออกมาแบบไหน อย่างไร
ก็ยังคงคลางแคลงใจถึงความโปร่งใส ยุติธรรม อยู่ดี.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อย่าขยันแค่ชิงเก้าอี้!
เมื่อตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2565 ไม่ได้กำหนดกฎ กติกา "ล็อกสเปก" คุณสมบัติผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่ง "ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ" หรือ "ผบ.ตร." แบบยึดเรียงลำดับอาวุโส หรือยึดแค่ความรู้ความสามารถ
นักวิ่งตาเป็นมัน!
โหมโรงแต่งตั้ง “นายพลสีกากี” รวดเร็วปานกามนิตหนุ่ม กันตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย. หลัง ผบ.ต่าย-พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ แม่ทัพใหญ่สีกากี ขยับปากกาลงนามประกาศลำดับอาวุโสระดับ ผู้ช่วย ผบ.ตร.และรอง จตช. ลงมาถึง รอง ผบก. ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นในแต่ละระดับครั้งที่ 1
โหมโรงชิง 'ผบ.ตร.'
หากยึดตามคำสัมภาษณ์ โฆษกตำรวจ-พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ หลังประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร.
‘ตั้งนอกวาระ’ หัวทิ่ม!
เข้าใจวงประชุม ก.ตร. ที่นายกฯ หนู-อนุทิน ชาญวีรกูล มานั่งหัวโต๊ะประธาน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ต้องถอนวาระแต่งตั้งข้าราชการตำรวจนอกวาระประจำปี ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะเสนอชื่อ พล.ต.ท. นพ.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์ นายแพทย์ใหญ่ (สบ 8) โรงพยาบาลตำรวจ ขึ้นเป็น ผู้ช่วย ผบ.ตร.
ปี๊บคลุมหัวตำรวจ
อุ้ย! ขาสั่น มือสั่น ไม่กล้าจะเขียนถึง "ตำรวจโจร" ที่อาศัยเครื่องแบบ อาศัยกฎหมายในมือไปทำผิดเยี่ยงโจร กลัวจะต้องขึ้นโรง ขึ้นศาล ได้ไปกินข้าวผัด ได้ไปกินโอเลี้ยง
แก้หนี้ ตร.กี่โมง
ต้องตั้งคำถามตัวโตๆ อีกครั้ง "หนี้สินตำรวจ" จะแก้กันได้กี่โมง หลังจากได้ยิน ผบ.ต่าย-พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้นำตำรวจ พูดตอนหนึ่งในระหว่างเป็นประธานการประชุมบริหารสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กำชับด้านสวัสดิการสั่งปรับปรุงระบบสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจทั่วประเทศ


