คอร์รัปชัน..ห้ามพูด?

ปลาตายน้ำตื้น..

ตัวอย่าง.. เคยเห็นและจำกันได้กับอดีตนายกรัฐมนตรี “สมัคร สุนทรเวช” ที่เป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์ “ชิมไปบ่นไป”..

ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ความเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 25 สิ้นสุดลง หลังจากนั่งเก้าอี้ได้เพียง 9 เดือนเศษ!

ถือเป็นการ “ปิดฉาก” อาชีพนักการเมืองตั้งแต่บัดนั้น ก่อนที่ท่านจะได้ลาโลกไปอย่างหงอยเหงาในเวลาต่อมา

และเวลานี้ได้มีผู้สันทัดกรณีหลายท่านชี้เป้าว่า น่าจะได้เห็น “ปลาตายน้ำตื้น” อีกตัวแล้ว หลังจากที่ได้ยิน-ได้ฟังคุณเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีเผลอพลั้งปาก..สส.ขอตำแหน่งผู้กำกับฯ

อย่างคุณเทพไท เสนพงศ์ ที่เพิ่งพ้นคุกมา ก็ได้บอกว่า.. “น่าจะดิ้นยาก เป็นข้อหาที่ดิ้นไม่หลุด เพราะมีความชัดเจนแบบไม่ต้องตีความแต่อย่างใด

ถ้าเรื่องทำให้นายเศรษฐา ต้องหลุดจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรีจริง เป็นการตายน้ำตื้น แบบน่าเสียดาย”

ซึ่งก็ไม่รู้ว่าคุณเทพไทเสียดายที่คุณเศรษฐาไม่ได้เป็นนายกฯ อีกต่อไป หรือคุณเทพไทจะหมายความว่าคุณเศรษฐาเสียดายที่ไม่ได้เป็นนายกฯ อีกแล้ว!

ถ้าเป็นอย่างหลัง ผมว่าคุณเศรษฐาคงไม่ได้นึกเสียดายหรอก เพราะจะกี่วัน-กี่เดือน ก็ได้ชื่อเป็น “นายกรัฐมนตรีคนที่ 30” ของประเทศไทย..

เป็นเกียรติประวัติให้ถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์อย่างภาคภูมิใจแล้ว!

ส่วนหากเป็นความเสียดายของคุณเทพไท ผมก็เห็นจะงงๆ-สงสัย ตั้งแต่คุณเศรษฐาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมา ได้สร้าง “ผลงาน” อะไรให้ถึงกับต้องรู้สึกว่า..

คุณเศรษฐา ตายน้ำตื้นแล้วเสียด๊าย-เสียดาย!

ก็..ขนาดคนในพรรคประชาธิปัตย์ด้วยกัน คุณชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีฯ ยังพูดแบบไม่ไว้หน้าเลยว่าคุณเศรษฐา-รัฐบาลไม่มีผลงาน ให้คะเเนนเพียง 3 เต็ม 10 เท่านั้น!

และจากคำสบประมาทนี้ คุณพายัพ ปั้นเกตุ ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี จึงได้ออกมาสวนทันควัน..

“รัฐบาลเพิ่งทำงานได้เพียง 2 เดือนเศษ งานที่ทำคือทุ่มเทชำระล้างสิ่งเสียหายที่เกิดขึ้นจากรัฐบาลชุดเก่าที่มีพรรคประชาธิปัตย์ร่วมรัฐบาลด้วย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน และการเร่งแก้ไขปัญหาความยากจนของประชาชน ที่ตลอด 8 ปีที่ผ่านมาบริหารประเทศบกพร่องผิดพลาด ทำให้คนไทยยากจนกันทั้งประเทศ

ชนิดที่ไม่เคยมีรัฐบาลชุดไหนทำได้แบบนี้มาก่อน..การค้าขายฝืดเคือง การส่งออกตกต่ำ ราคาพืชผลเกษตรข้าว อ้อย ยางพารา ปศุสัตว์ราคาตกต่ำย่ำแย่กันทั้งประเทศ..”

ก่อนที่คุณพายัพจะทิ้งท้าย.. “ค่อนแคะคนนั้นทีคนนี้ที ทั้งที่บ้านตัวเองก็ยังไม่เรียบร้อย ดังนั้นพรรคประชาธิปัตย์จึงควรไปกวาดบ้านตัวเองเสียก่อน

ให้มีหัวหน้าพรรคตัวจริงให้ได้เสียก่อน ค่อยมาวิพากษ์วิจารณ์คนอื่น”

แหมๆ..คุณพายัพก็ช่างกล้าพูดนะ..รัฐบาลชุดเก่าทำอะไรเสียหายรึ ถึงขนาดที่ 2 เดือนผ่าน คุณเศรษฐา-รัฐบาลปัจจุบัน ต้องทุ่มเทชำระล้างกันจนไม่มีอันทำสิ่งใหม่ๆ น่ะ?

และที่ว่า “เป็นความบ่งพร่องผิดพลาด ทำให้คนไทยยากจนทั้งประเทศ ชนิดที่ไม่เคยมีรัฐบาลชุดไหนทำได้แบบนี้มาก่อน” นี่หมายถึงรัฐบาลนายกฯ ลุงตู่กระนั้นรึ?

แต่ผมอ่านแล้วอ่านอีก กลับเข้าใจไปว่าคุณพายัพกำลังพูดถึงอดีตรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตรนะ เพราะที่พูดมาทั้งหมดนั้น มันล้วนเคยเกิด-เห็นในยุคนารีขี่ม้าขาวมาก่อน

ยิ่งเฉพาะปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน..จุ๊ๆ ปิดปาก ห้ามพูด!.

 

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อย่าถ่อมตน?

พระคุณเจ้าก็มา.. พระเทพปฏิภาณวาที หรือ “เจ้าคุณพิพิธ” วัดสุทัศนเทพวราราม โพสต์บทกลอน..

พี่-น้องอย่าหมองใจกัน

ไม่เห็นจะเท่อ่ะ..อาจารย์! ผมหมายถึง “ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์” อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่โพสต์..

อาการ “คันตีน”

#ของต่ำแต่อยากสูง ไม่ต้องสงสัยจะหมายถึงอะไร อ่านที่คุณวิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ไว้วันก่อนเลยจะได้รู้..

ยกเลิก “แบนหนัง”?

เร็วกว่าพรรคการเมือง! GMM TV โพสต์จดหมาย.. “จากกรณีที่ “ภวิน-ธนิก กมลธรานนท์” นักแสดงในสังกัด GMMTV ได้มีผู้ใช้ บัญชี Account Imstagram: Kaellynnn

กล้าสาบานไหม?

“ท่านไม่ชอบผมไม่เป็นไร แต่ท่านไม่ชอบประเทศของท่านไม่ควร”

ฝาก 'โตโน่' ช่วยพิจารณา?

“ONE MAN AND THE RIVER ..หนึ่งคนว่าย หลายคนให้” ยังจำกันได้นะ..เป็นกิจกรรมที่ “โตโน่” หรือคุณภาคิน คำวิลัยศักดิ์ นักร้อง นักแสดงหนุ่มหล่อได้เพียร-พยายามว่ายน้ำข้ามแม่น้ำโขง