จบแล้ว..ผู้แทนปวงชน!

เห็นด้วยนะ!

ก็..ที่คุณจตุพร พรหมพันธุ์ พูดถึงการย้าย พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีดีเอสไอ ว่า.. ถ้ามีปัญหามาจากหมูเถื่อนแล้ว ทำไมไม่ย้ายอธิบดีอีก 3 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

คือ ศุลกากร ปศุสัตว์ และกรมประมง ซึ่งล้วนสุขสบายถ้วนหน้า..นายกฯ ไม่คิดจะโกรธอีก 3 อธิบดีที่เกี่ยวข้องกับการนำหมูเถื่อนเข้ามาบ้างเลยหรือ

ทำไมไม่เรียกอธิบดีกรมเหล่านั้นมาตวาดบ้าง และที่สำคัญการบริหารประเทศนั้น ถ้าจะมีการรับผิดชอบแล้วต้องทุกคน ไม่ใช่เลือกที่จะจัดการคนใดคนหนึ่งต้องรับผิดชอบปัญหา”

นี่..ยิ่งอ้าง การย้ายไม่ได้เกี่ยวข้องกับการบุกค้นห้างใหญ่ด้วยแล้ว นายกฯ ควรจะได้สร้างมาตรฐานที่เสมอภาค-เท่าเทียม..

ทุกหน่วยงานที่รับผิดชอบ (ร่วม) เรื่อง “หมูเถื่อน” ต้องโดนตำหนิด้วยเช่นกัน!

 นอกเสียจากว่านายกฯ เป็นแค่ “ตรายาง” เมื่อมีผู้มีบารมีเหนือรัฐบาลสั่งการให้ “รัฐมนตรีเป็นผู้เสนอ” ก็เลยสนอง อย่างงั้นสมควรแล้วที่จะเล่นบท “เตมีย์ใบ้”!

เพราะขืนแกว่งปาก พูดมาก อาจลากให้ใครบางคนหล่นลงมาจากชั้น 14 ก็เป็นได้!

พูดเรื่อง “มาตรฐาน” ก็พอดีได้อ่านข่าวจากไทยโพสต์ออนไลน์ ว่า ผู้ช่วย สส.ของนายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม.ที่ถูกขับพ้นพรรคก้าวไกล ในข้อกล่าวหาคุกคามทางเพศ

ได้แจ้งต่อสื่อมวลชนว่า นายไชยามพวานได้พรรคใหม่สังกัดแล้ว แต่ขอประชุมกับพรรคก่อน ส่วนแถลงหรือไม่นั้นจะรีบแจ้งให้ทราบต่อไป

ไทยโพสต์ออนไลน์ได้รายงานต่อว่า..จากการตรวจสอบในระบบบริหารจัดการสารสนเทศด้านทรัพยากรบุคคลของเว็บไซต์สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร (สส.)

ระบุประวัติของนายไชยามพวานว่า เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 26 พ.ศ.2566 เลขประจำตัวสมาชิก 110 จ.กรุงเทพมหานคร สังกัดพรรคไทยก้าวหน้า (ทกน.)

โดยตามข้อมูลในระบบฐานข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุว่า พรรคไทยก้าวหน้ามีหัวหน้าพรรค คือ นายวัชรพล บุษมงคล

ปัจจุบันพรรคมีสมาชิกทั้งหมด 5,022 คน และในการเลือกตั้ง 2566 พรรคไทยก้าวหน้าได้รับคะแนนเสียง จำนวน 34,559 เสียง

ครับ..ไม่รู้ว่าสมาชิก 5 พันกว่า กับเสียงอีก 3 หมื่นกว่าที่ลงคะแนนให้พรรคไทยก้าวหน้าจะรู้สึกหรือมีความคิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้

สำหรับผมแล้ว ให้รู้สึกเห็นใจคนที่ลงคะแนนให้กับพรรคนี้ เพราะเชื่อว่าทุกเสียงมีเจตนาที่อยากเห็น-อยากได้พรรค-นักการเมืองใหม่ที่มีคุณธรรม-จริยธรรมเข้าไปเป็นผู้แทนในสภา

แต่เมื่อพรรคไทยก้าวหน้าไปรับเอา สส.ที่ถูกพรรคอื่นขับไล่ใน “ข้อหาคุกคามทางเพศ” มาไว้ พวกเขาก็คงไม่ได้ยินดีหรือดีใจที่พรรคจะมี สส.เป็นแน่!

ไม่ยินดีไม่ว่า พวกเขาอาจจะถามหา “มาตรฐานจริยธรรมทางการเมือง” ของพรรคไทยก้าวหน้าเอาด้วยนี่สิ เพราะชัดเจนว่าการรับเอา สส.คุกคามทางเพศเข้ามาร่วมพรรคนั้น

มันบ่งชี้..พรรคด้อยจริยธรรมทางการเมือง จนแทบไม่มีคำพูดใดมาอธิบาย-แก้ตัวได้!

คุณไชยามพวานเองก็เถอะ อย่าดีใจไปที่ยังได้เป็น สส.กรุงเทพฯ เขต 26 อยู่ เพราะวันไหนที่คุณเดินเข้าสภา ทุกสายตาโดยเฉพาะ สส.สุภาพสตรี คงไม่กล้าสบ-ยิ้มให้ได้

ส่วน สส.ผู้ชายที่มองด้วยไมตรี-เป็นมิตรก็น่าจะมีแต่ สส.พรรคก้าวไกลที่ลงมติไม่ขับไล่ตัวคุณเท่านั้น อย่างงี้แล้วจะนั่งหน้าทน-หน้าด้านอยู่ไหวรึ?

ลาออกเหอะ คุกคามทางเพศน่ะ..

จบสิ้นแล้วสำหรับผู้แทนปวงชน!.

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อย่าถ่อมตน?

พระคุณเจ้าก็มา.. พระเทพปฏิภาณวาที หรือ “เจ้าคุณพิพิธ” วัดสุทัศนเทพวราราม โพสต์บทกลอน..

พี่-น้องอย่าหมองใจกัน

ไม่เห็นจะเท่อ่ะ..อาจารย์! ผมหมายถึง “ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์” อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่โพสต์..

อาการ “คันตีน”

#ของต่ำแต่อยากสูง ไม่ต้องสงสัยจะหมายถึงอะไร อ่านที่คุณวิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ไว้วันก่อนเลยจะได้รู้..

ยกเลิก “แบนหนัง”?

เร็วกว่าพรรคการเมือง! GMM TV โพสต์จดหมาย.. “จากกรณีที่ “ภวิน-ธนิก กมลธรานนท์” นักแสดงในสังกัด GMMTV ได้มีผู้ใช้ บัญชี Account Imstagram: Kaellynnn

กล้าสาบานไหม?

“ท่านไม่ชอบผมไม่เป็นไร แต่ท่านไม่ชอบประเทศของท่านไม่ควร”

ฝาก 'โตโน่' ช่วยพิจารณา?

“ONE MAN AND THE RIVER ..หนึ่งคนว่าย หลายคนให้” ยังจำกันได้นะ..เป็นกิจกรรมที่ “โตโน่” หรือคุณภาคิน คำวิลัยศักดิ์ นักร้อง นักแสดงหนุ่มหล่อได้เพียร-พยายามว่ายน้ำข้ามแม่น้ำโขง