บันทึกหน้า 4

Www.thaipost.net ไทยโพสต์ ขับเคลื่อน "อิสรภาพแห่งความคิด" @ ประชาชื่น 46 ติดตามข้อมูลข่าวสารได้เพิ่มเติม Facebook : https://www.facebook.com/thaipost, Twitter : https://twitter.com/thaipost, Instagram : https://www.instagram.com/thaipost_ig/ และ Youtube : https://www.youtube.com/c/ThaipostTV ....บันทึกในเดือนสุดท้ายของปี 2566 พร้อมกับต้อนรับนโยบาย "แก้หนี้" ของรัฐบาลเศรษฐา กระทรวงคลองหลอดเปิดให้ลงทะเบียนวันแรกเมื่อ 1 ธ.ค. ผลปรากฏว่ามีมนุษย์ติดหนี้ 22,090 ราย คิดเป็นเงินเกือบ 1,000 ล้านบาท ...0

น่าปลื้ม? น่าคิด? น่าตกใจ? น่ากังวล? ก็ขึ้นกับมุมมองของแต่ละฝ่าย แต่ที่แน่ๆ อนุทิน ชาญวีรกูล มท.1 ต้องออกมาตอกย้ำให้ชัดเจนว่า  นโยบายนี้ไม่ใช่ลดหนี้ พักหนี้ หรือยกหนี้ แต่สร้างความเป็นธรรม ไม่ให้เจ้าหนี้คิดดอกเบี้ยมหาโหด ..สรุปเป็นหนี้ต้องใช้ และมีหนี้่ต้องจบ ...0

ก็มาเฝ้าดูกันต่อไป ว่าจะเข้าโหมด "วนในอ่าง" หรือเปล่า เพราะฟังถ้อยแถลงในการแก้หนี้นอกระบบแล้ว ดูเหมือนมิได้แตกต่างจากทุกรัฐบาลที่ผ่านมานะ เริ่มตั้งแต่เปิดลงทะเบียน สั่งการให้มหาดไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดูแล วางแผนคุมเพดานดอกเบี้ย ฯลฯ ถือเป็นเจตนาที่ดีที่ทำให้ประชาชนหลุดพ้นจากหนี้นอกระบบ และพยายามจะไม่ให้กู้นอกระบบ แต่เจตนาดีนี้ถามว่า ถ้าประชาชนไม่มีรายได้เพิ่มขึ้นพวกเขาจะปลดหนี้ได้เมื่อไหร่ ดังนั้น การสร้างโอกาสให้คนไม่ต้องไปเป็นหนี้นอกระบบ ถือเป็นโจทย์ที่ต้องช่วยกันให้เป็นจริงสักทีนะจ๊ะ ...0

ดร.นิพนธ์ พัวพงศกร นักวิชาการเกียรติคุณแห่งทีดีอาร์ไอ ตั้งข้อสังเกตไว้น่าคิดว่า การที่จะผลักดันประเทศให้พัฒนาไปสู่ประเทศที่มีรายได้สูงขึ้นแบบเดียวกับญี่ปุ่นล่ะก็ ปัจจัยสำคัญคือ ปัจจัยเชิงสถาบัน แปลไทยเป็นไทยคือ การวางกรอบของกฎหมาย บทบาทของรัฐบาล และ กำจัดปัจจัยที่ทำให้สถาบันอ่อนแอ ซึ่งไม่พ้นปัญหาคอร์รัปชัน ...0

เชื่อว่าข้าราชการการเมืองและข้าราชการประจำทุกคนตระหนักรู้ว่า โครงสร้างสถาบันเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม ของเราอ่อนแอมาก ถ้าหากไม่ลงมือแก้ อารมณ์แบบแก้หนี้นอกระบบก็จะเกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าอย่างไม่ต้องสงสัย!! ...0

พิสูจน์ทราบกันชัดๆ เห็นกันโต้งๆ ดัชนีในตลาดหลักทรัพย์ที่แดงเถือกทุกวี่ทุกวัน สะท้อนความเชื่อมั่นของนักลงทุนอย่างไม่ต้องสงสัย และผู้นำระดับนักธุรกิจเก่าอย่าง เศรษฐา ทวีสิน มีหรือจะไม่รู้!! การแก้ที่ปลายเหตุ จึงเป็นแค่งานอีเวนต์ ไม่ใช่การบริหารจัดการบ้านเมือง ...0

ลือกันให้หึ่ง ปิดกันให้แซ่ด.. รมว.คลังตัวจริงวันนี้ ใช่คนชื่อ กิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตขุนคลังยุคนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ..มากกว่าไหม แว่วว่าเข้าไปจัดการเรื่องเยอะแยะ และที่มากเป็นพิเศษคือ การเล็งเปลี่ยนประธานบอร์ดตลาดหลักทรัพย์ฯ ดร.ประสาร  ไตรรัตน์วรกุล พร้อมกับกรรมการอีก 2 คน ...0

อาจจะมีข้ออ้างว่าครบวาระ 3 ปี แต่ธรรมเนียมปฏิบัติ มักจะต่ออายุกันไปอีกรอบเพื่อให้การบริหารจัดการต่อเนื่อง ..ทว่า!! ประวัติศาสตร์มันมีมาตั้งแต่ครั้ง "เสี่ยโต้ง" กิตติรัตน์ นั่งเก้าอี้ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ ฉะนั้นเมื่อมีโอกาสฉะนี้แล้ว ...เสี่ยโต้งจะปล่อยไว้เป็นหนามยอกอกรึ?!? ...0

บันทึกปัญหาตลาดหุ้นแล้ว ก็ต้องระลึกถึงหุ้นฉาว STARK ที่ลือกันหนักมากว่า เป็นประเด็นหนึ่งส่งผลเด้ง พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล ออกจากเก้าอี้อธิบดีดีเอสไอ เรื่องของอำนาจหน้าที่เจ้าพนักงานตำรวจก็ว่าไป แต่เรื่องทุกข์หนักของ ผู้ถือหุ้นสามัญ STARK มีข่าวคืบหน้าอีกนิดในวันนี้ ด้วย สมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย ออกประกาศถึงผู้ถือหุ้นสามัญที่ลงทะเบียน กับสมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย เมื่อ 19-25 มิถุนายน 2566 ทุกท่าน ขอเชิญประชุม เพื่อคัดเลือก “ตัวแทนสมาชิกกลุ่ม" ในการขับเคลื่อนตามล่าเงินที่สูญเสียไป และทวงถามหาความยุติธรรม โดยเปิดลงทะเบียนตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 7 ธ.ค.ศกนี้ ที่

https://forms.office.com/r/e9ZEsdvEuN ...0

คนโกงเงินชาวบ้านหน้าตาเฉย ยังอยู่ดีกินดีได้ต่อไป ก็มาวัดวากัน!! หวังว่าผู้ถือหุ้นทั้งหลายอย่าถอดใจ หรือหยุดหายใจเสียก่อน เพราะคดีเยี่ยงนี้ น่าจะเป็นหนังซีรีส์ยาวยืดย้วยไม่น้อยกว่า 5 ปีนะ ...0

บันทึกบรรทัดส่งท้าย ฝากถึง พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รมว.พลังงาน เปิดหนังสือ กกต.ที่จี้ให้ตั้ง เทพรัตน์ เทพพิทักษ์ เป็นผู้ว่าการ กฟผ.คนที่ 16 พิจารณาให้ถี่ถ้วน ว่าการยื้อมีสิทธิ์จะเข้าข่ายการละเว้นปฏิบัติหน้าที่ 157 หรือไม่!!!หนอ ...0

"ปิยสาร์"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net ไม่เกี้ยเซียะจริงหรือ? "ทะแนะแม้ว" นพดล ปัทมะ ช่วงนี้ออกโรงถี่ๆ เคลียร์ประเด็นร้อน "MOU 2544" ป้องทั้งนายใหญ่ นายหญิงน้อย การันตี "อุ๊งอิ๊ง" แพทองธาร ชินวัตร

บันทึกหน้า 4

ต้องเรียกว่าเป็นนายกรัฐมนตรีนายแบบคนหนึ่งทีเดียวสำหรับ “เศรษฐา ทวีสิน” เพราะการแต่งตัวของนายกฯ โดยเฉพาะ การใส่เสื้อผ้านั้น แต่ละครั้งแต่ละทีช่างมีสีสันเข้ากับการลงพื้นที่เสียจริงๆ

บันทึกหน้า 4

บ้านจันทร์ส่องหล้า หัวกระไดไม่แห้งตามคาด หลัง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง เข้าพบ นายทักษิณ ชินวัตร เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา และบอกว่ารัฐมนตรีเข้าเยี่ยมได้ตามสบาย ไทยโพสต์พาดหัวว่า ไฟเขียว รมต.พบนักโทษ

บันทึกหน้า 4

กระแสวิพากษ์วิจารณ์ 1 ประเทศ 2 นายกฯ ยังคงถูกพูดถึงเรื่อยๆ หลังทักษิณ ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทยตัวจริงและผู้จัดการรัฐบาลที่อยู่หลังฉากการจัดตั้งรัฐบาลเพื่อไทยมาตลอด กลับมาปักหลักที่บ้านพักจันทร์ส่องหล้า

บันทึกหน้า 4

บันทึกในวันที่ "คนไทย" ต้อง อดทน อดกลั้น นั่งทำตาปริบๆ กับความบิดเบือนของสังคมและการเมืองว่าด้วยกระบวนการยุติธรรมที่อ่อนระทวย!!

บันทึกหน้า 4

"จันทร์ส่องหล้า" จรัสเจิดจ้า! บดบังแสงตึกไทยคู่ฟ้ามืดมิด ขนาดอดีตผู้นำประเทศเพื่อนบ้านยังต้องนั่งเครื่องบินส่วนตัวมาเยี่ยม ตอกย้ำชัดใครคือตัวจริง ดันสะดุดนิดนึงตรงที่อดีตเสื้อแดงคนเคยรักนายใหญ่ บุกมาหน้าบ้านประณาม "ทักษิณการละคร"