มาดามเดียร์พลีชีพ?

หมดยุคหนังฝรั่ง!

บางคนว่าเข้านั่น หลังจากที่เห็นหนังไทยโกยรายได้เกิน 100 ล้านบาทเป็นว่าเล่นติดต่อกันมา 3-4 เรื่องในห้วงไตรมาสสุดท้ายของปี 66

และบ้างก็มอง..เป็นเพราะรัฐบาลเก่าไป-ใหม่มา ชาวประชาหน้าใส อิ่มปาก-อิ่มท้องกันทั่วหน้า เศรษฐกิจคึกคัก เลยพากันทะลักเข้าไปดูหนังไทยด้วยความสนุกสนานบันเทิง!

ซึ่งฟังทัศนะแรกแล้วก็ให้เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง เพราะแม้หนังฝรั่ง-ฮอลลีวูดจะเริ่มเสื่อม ไม่ค่อยเป็นที่นิยมของคนดูเหมือนแต่ก่อน..

แต่หากหนังไทยไม่พัฒนาคุณภาพ หรือพล็อตเรื่องไม่โดดเด่นโดนใจ คนดูหนังก็เห็นจะไม่ยอมควักเงินเข้าโรงไปนั่งให้รำคาญ-หงุดหงิดใจเป็นแน่!

พูดง่ายๆ ไม่มีหนังฝรั่งดีๆ ให้ดู (กู) ก็ไม่ยอมเสียเงินดูหนังไทยห่วยๆ หรอกนะ..ผมเห็นเป็นอย่างนั้น!

ส่วนมุมมองหลัง..น่าจะเป็นการพูดตลก-เอาสนุก หรือไม่ก็เสียดสีเสียมากกว่า เพราะเท่าที่เห็นและสัมผัส เวลานี้ชาวประชาดูหน้าละห้อย เหมือนกินไม่อิ่ม-นอนไม่หลับ..

จะด้วยรอลุ้นรอรับเงินดิจิทัล 10,000 บาทที่เขาล่อไว้ตอนหาเสียง หรือจะคิดถึงนายกฯ ลุงตู่ ก็ไม่รู้..ไม่อยากเดา!

ก็..เอาว่า ยินดีกับหนังไทยทุกเรื่องที่รวยกันโครมๆ ล่าสุด “4King 2” (กำลังฉาย) เห็นรายได้เข้าฉายวันแรก 19 ล้านแล้ว ก็พอจะเชื่อขนมกินได้..

ขี้หมู-ขี้หมา กำไรไม่น่าต่ำกว่า 100 ล้านบาท..ชัวร์!

เออ..แล้วนั่น จะเชื่อขนมกินได้รึเปล่าไม่รู้ ขนาดคนในพรรคประชาธิปัตย์ที่เคยมั่นอก-มั่นใจ หัวหน้าพรรคคนใหม่ต้องชื่อ “นราพัฒน์ แก้วทอง” เท่านั้น

แต่ตอนนี้ดูเหมือนหลายปากพูดคล้ายๆ กัน “มาดามเดียร์” ก็มีสิทธิ์เป็นไปได้ขึ้นมาแล้ว ด้านคุณเทพไท เสนพงศ์ เจ้าของผลงานเพลงแหล่ “สดุดีลุงตู่” ได้โพสต์..

“อภิสิทธิ์ คือทางรอดของ ประชาธิปัตย์” โดยให้เหตุผล (เอาแค่ 3-4 ข้อก็แล้วกัน)..

ข้อแรก..เป็นคนที่มีจุดยืนทางการเมืองชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเรื่องหลักการประชาธิปไตย ซึ่งตรงกับอุดมการณ์ของพรรคข้อ 4

คือ ต่อสู้กับเผด็จการทุกรูปแบบ และมีบุคลิกตรงกับสโลแกนเดิมของพรรค คือ ประชาธิปัตย์ซื่อสัตย์ มืออาชีพ

ข้อ 2..เป็นคนมีสัจจะวาจา “คำไหน คำนั้น” ตัวจริง เมื่อพูดหรือประกาศทางการเมืองอย่างไรก็ปฏิบัติอย่างนั้น ไม่มีการเลี่ยงบาลี หรือศรีธนญชัย แต่อย่างใด

ข้อ 3...สามารถเชื่อมต่อ เติมเต็มช่องว่างของกลุ่มคนภายในพรรค ได้ทุกกลุ่ม ไม่ว่าคนรุ่นเก่า รุ่นกลางหรือรุ่นใหม่ เป็นที่ยอมรับ มีบารมี หรือภาวะผู้นำเพียงพอ ให้คนในพรรคยอมรับได้

ข้อ 4..คะแนนนิยมหรือฐานเสียงของพรรค ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ และภาคใต้ ซึ่งคุณอภิสิทธิ์ยังเป็นที่นิยม ซึ่งสามารถดึงฐานเสียงเหล่านี้กลับมาสู่พรรคได้โดยเร็ว”

ครับ..ผมน่ะเห็นด้วยกับคุณเทพไททุกเหตุผล ยกเว้นก็แต่ข้อ 3..เพราะเท่าที่ฟังสมาชิก-คนในพรรคมาตั้งแต่ยุคเป็นนายกฯ นู้น..

มีแต่เสียงบ่น เสียงตำหนิ ว่าคุณอภิสิทธิ์ไม่ค่อยจะเชื่อมต่อกับคนรุ่นเก่า เอาแต่คนใกล้ตัว!

และด้วยเหตุนี้กระมัง ถึงได้เกิดปฏิกิริยากีดกั้นขึ้นมาภายในพรรค จนทำให้คุณอภิสิทธิ์ขาดความมั่นใจ ไม่กล้าที่จะลงชิงหัวหน้าพรรค..

มาดามเดียร์เลยต้องพลีชีพแทน!.

 

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รอแป๊บ..สมบูรณ์แบบ

พละกำลัง (ยก) มี แต่ผิดเงื่อน! ก็..ไม่เป็นไร ตัวผมสมัครไม่ได้ ก็ขอบอกกล่าวต่อไปถึง “ชายแท้” หรือใครที่มีลูกหลาน (ผู้ชาย) ขอให้ตั้งใจอ่านข้อความจากนี้ละกัน..

ได้อย่าง-เสียอย่าง

“วันนี้เราเดินทางมาเพื่อ.. 1.ให้กำลังใจที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ขอให้ยึดประโยชน์และสุขภาพประชาชน

จากใจผู้เฒ่าวัย 93

"อสัตบุรุษกลับบ้าน.. เห็นภาพ "อสัตบุรุษ" กลับบ้าน ดูหน้าตาไม่ค่อยจะเบิกบานสักเท่าไหร่ และยิ่งเห็นใส่ปลอกคอเหมือนไอ้ตาลที่บ้าน ใส่เฝือกที่แขนด้วย ดูไม่ค่อยเนียนสักเท่าไหร่

ไม่เกี่ยวซอฟต์พาวเวอร์

ที่สุด..ขุนทองเจ้าก็กลับเมื่อฟ้าสาง! และป่านนี้ ขุนทองเจ้าก็คงจะได้สำราญ เบิกบาน สบายกาย สบายใจอยู่กับลูกๆ หลานๆ ภายในทิพย์วิมาน “จันทร์ส่องหล้า” อย่างเปี่ยมสุข

ช่วยกันไชโยโห่ฮิ้ว

ใครเป็นนายทุนหนุนหลังไม่รู้.. แต่ที่รู้ การป่วนขบวนเสด็จฯ ของ “ตะวัน” ที่ตอนนี้โดนเก็บ เอ๊ยโดนจับยัดเข้าซังเต ผู้ที่ได้ประโยชน์เต็มๆ ก็เห็นจะเป็นนักโทษเด็ดขาดชายนายทักษิณ ชินวัตร

พูดสิ..จะได้เลิกวอแว

ศิลปินแห่งชาติ.. จากปี พ.ศ.2528 โดยคุณชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ริเริ่ม ถึงปีนี้ก็ 39 ปีเข้าไปแล้ว ซึ่งผู้ที่ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติรวมๆ ก็น่าจะมีมากกว่า 350 ท่าน