สุดท้าย...ก็เอวัง

ขึ้นต้นเป็นลำไม้ไผ่ พอเหลาลงไปกลายเป็นบ้องกัญชา น่าจะเป็นคำเปรียบเปรยที่อยู่ในใจใครหลายคนที่ติดตาม "โผตำรวจ" ปีนี้

เพราะตอนแต่งตั้ง "นายพลสีกากี" ตำแหน่ง รอง ผบ.ตร.หรือเทียบเท่า ลงมาถึงระดับ ผู้การ เสียงชื่นชม เสียงปรบมือดังกระหึ่ม ทั้งเรื่องความเป็นธรรม ความโปร่งใส  ความสวยงาม ทุกอย่างเป็นไปตามกฎ ตามกติกา ไม่มียื้อ ไม่มีเลื่อน ไม่มีขยับให้วุ่นวาย

แต่พอมาถึงคิว "นายพันสีกากี" ทุกอย่างดูตุปัดตุเป๋  ทุลักทุเล แบบไม่มีทรง ไม่เหลือร่องรอยเสียงชื่นชมที่เคยกระหึ่มเมื่อช่วงแต่งตั้ง "นายพล"

เกิดอะไรขึ้น บิ๊กต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล แม่ทัพใหญ่สีกากี ที่กระจายอำนาจไปให้ "ผบช." แต่ละภาค แต่ละกองบัญชาการ จัดทำบัญชีแต่งตั้งตามกฎ ตามระเบียบ  ตาม พ.ร.บ.ตำรวจ

คงกล้ำกลืนอยู่ในใจ!!!

เพราะตามกฎ ก.ตร. การแต่งตั้ง รอง ผบก.-สว.ประจำปี ต้องเสร็จสิ้นภายในวันที่ 30 พ.ย. แต่ดูเหมือนคำสั่งแต่ละกองบัญชาการ คำสั่งแต่ระดับ กว่าจะประกาศออกมาครบถ้วน

ก็เกินเวลาไปเกือบ 1 สัปดาห์!!!

มิหนำซ้ำบาง บช.เมื่อประกาศคำสั่งออกมาเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไปแล้ว ก็มีถอน ก็มีแก้ ก็มีปรับรายชื่อ จน "สีกากี" ไม่เป็นอันทำงาน

ยิ่งในกลุ่ม "ตำรวจ" ที่เกี่ยวข้องกับคดีต่างๆ ทั้งแบบทางตรง และทางอ้อม หลายคนถูกโยกย้าย หลายคนถูกปรับตำแหน่ง แต่ก็เกิดข้อครหา เกิดคำถาม เกิดข้อสงสัยมากมาย

พ.ต.อ.ภาณุทัต เหลืองสัจจกุล ผกก.สืบสวน ภ.จว.นครปฐม ที่เคยปรากฏชื่อร่วมอยู่ในงานเลี้ยงกำนันนก  ก่อนจะมีเหตุการณ์ยิงตำรวจระดับสารวัตรทางหลวงเสียชีวิต โยกไปเป็น ผกก.สภ.แก่งกระจาน จว.เพชรบุรี

พ.ต.อ.กฤษฎาพร จงอักษร ผกก.สน.พญาไท ก็อยู่ร่วมงานเลี้ยงบ้านกำนันนก ถูกโยกออกจากนครบาลไปเป็น ผกก.สภ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ก่อนที่คำสั่ง  บช.ภ.1 จะถูกถอดออกไประยะหนึ่ง พอกลับมาอีกครั้งชื่อ  พ.ต.อ.กฤษฎาพร ก็เปลี่ยนไปเป็น ผกก.สภ.พระขาว จ.พระนครศรีอยุธยา

แต่ที่ทำให้หลายคนอึ้ง! คือ คำสั่ง รอง ผกก. ของ บช.ภ.1 ที่ปรากฏชื่อ พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ รอง ผกก.สส.สภ.สำโรงเหนือ จว.สมุทรปราการ ไปเป็น รอง ผกก.ป.สภ.พระสมุทรเจดีย์ จว.สมุทรปราการ

ทั้งที่ พ.ต.ท.คริษฐ์ มีชื่อเป็น 1 ใน 8 ผู้ต้องหา ที่ถูกแจ้งข้อหาคดีเกี่ยวข้องกับเครือข่ายพนันออนไลน์ของ "มินนี่" ล่าสุดชุดศูนย์ PCT ของ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.สพฐ.ตร. ก็เพิ่งขยายผลจับกุมเว็บพนันออนไลน์พื้นที่หาดใหญ่ สงขลา มีการออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องกว่า 30 คน และมีชื่อ พ.ต.ท.คริษฐ์ ร่วมด้วย

แถมพอไปตรวจรายชื่อ "ตำรวจ" ที่ถูกแจ้งข้อหาคดีเว็บไซต์พนันออนไลน์ที่มี พ.ต.ท.คริษฐ์ เป็น 1 ใน 8  ทั้งรองผู้การสืบภาค ผู้กำกับด่าน ตม. ต่างไม่มีใครขยับ ไม่มีใครถูกโยกย้าย หรือถูกลดชั้นไปตำแหน่งอื่นเลย

สะท้อนภาพอย่างที่ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ บอกเอาไว้ถึงการแต่งตั้ง "นายพัน" ครั้งนี้

"การแต่งตั้งตำรวจให้เป็นไปตามระบบคุณธรรมทั้งหมดอาจจะยากลำบาก เพราะสังคมไทยคุ้นชินกับวัฒนธรรมในระบบอุปถัมภ์ ต้องมีการฝาก มีตั๋วสนับสนุนของผู้บังคับบัญชา นักการเมือง หรืออื่นๆ"

สุดท้าย....ก็เอวัง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หยุดพูดไม่หยุดคดี

ไม่เสียแรงได้รับฉายาจากสื่อสายอาชญากรรมว่า "มือปราบสายธรรมะ" พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล แม่ทัพใหญ่สีกากี สามารถสงบศึก "น้ำลาย" ระหว่าง 2 บิ๊กตำรวจ ได้ภายใน 3 วัน

แมวเก้าชีวิต?

ประเด็นร้อนๆ ในแวดวง "สีกากี" อันเป็นผลพวงมาจากคดีเว็บพนันฟุตบอลเครือข่ายมินนี่ ที่ล่าสุดลามมาถึง "บิ๊กสีกากี" เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง

เสียงพนักงานสอบสวน

เมื่อช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ได้เห็นเพจ "พนักงานสอบสวนหญิง" โพสต์ข้อความที่น่าสนใจ ที่ผู้ใหญ่ ผู้บังคับบัญชา น่าจะรับรู้ รับฟัง เลยต้องขออนุญาตนำโพสต์ดังกล่าวมาเผยแพร่ต่อ

สัญญาณ 'บิ๊กจวบ'

"ถ้าไม่มีไฟ ที่ไหนจะมีควัน" คำสุภาษิตไทยๆ ที่ดูจะเหมาะกับสถานการณ์ภายใน "กรมปทุมวัน" ช่วงเวลาที่มีความคลุมเครือ ในการแต่งตั้ง "นายพล" วาระเดือนเมษายน

ต่ออายุราชการ!

อ้าว.... กระแสข่าวลือภายในรั้ว "กรมปทุมวัน" ช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมา ในทำนองจะมีการขอต่ออายุราชการให้ "ตำรวจ" ระดับ "นายพล" บางคน บางตำแหน่ง ภายหลังเกษียณอายุราชการประจำปี 2567

กู้ศรัทธาสีกากี

น่าสนใจทีเดียวกับการแต่งตั้ง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และทีมงานโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพิ่มเติมครั้งล่าสุด ที่ ผบ.ต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล แม่ทัพใหญ่สีกากี สะบัดปากกาคำสั่ง ในหนังสือ ตร. ที่ 51/2567 ลงวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา