อย่าสับสน..มวยไทย!

ขอลาออกจากสมาชิกพรรค..

แต่ยืนยันไม่มีพรรคอื่น ไม่ไปพรรคอื่น กรีดเลือดเป็นสีฟ้าจนวันตาย”

นี่..แม่ยกที่นั่งดู-นั่งฟังต้องน้ำตาคลอกันบ้างแหละ เพราะขนาดผมที่ไม่ได้คลั่งไคล้พรรคประชาธิปัตย์หัวปักหัวปำ ยังให้รู้สึกสะท้านสะเทือนใจ

ยิ่งได้เห็นสีหน้าแววตาของคนพูด คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ด้วยแล้ว บอกเลย..เห็นใจ สงสาร คงจะอัดอั้น คับอก-คับใจเต็มที จึงได้ตัดสินใจเช่นนั้น!

อย่างไรก็ตาม พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้เป็นสมบัติส่วนตัวของใครตระกูลใดตระกูลหนึ่ง ไม่ได้เป็นของนายทุน นักธุรกิจ มหาเศรษฐี หรือยาจก!

ฉะนั้น การลาออกจากสมาชิกพรรคของคุณอภิสิทธิ์ ก็ไม่ได้หมายความว่า ไปแล้วไปลับ ไม่หวนกลับหลัง..

ออกวันนี้ พรุ่งนี้กลับเข้าไปก็ถือเป็นสิทธิ์และเป็นไปได้ ไม่ผิดกติกา มารยาทแต่อย่างใด!

ซึ่งผมก็ให้มั่นใจ ลองลั่นวาจา “กรีดเลือดเป็นสีฟ้าจนวันตาย” ไม่วันใดก็วันหนึ่งข้างหน้า คุณอภิสิทธิ์จะต้องกลับมาเป็นหัวหน้าพรรคอีกแน่..แม่ยกอย่าร้องไห้ไปเลย!

พูดถึงร้องไห้ ไม่รู้ป่านนี้ “มาดามเดียร์” จะได้คลายความโศกเศร้า เสียใจแล้วรึยัง ก็ไม่ได้จะปลอบประโลมอะไร เพราะดูเหมือนเธอเป็นหญิงแกร่ง เข้มแข็งอยู่แล้ว

แค่จะบอกว่า ถ้ายังอยู่ (ในพรรค) ได้ก็อยู่ไปก่อน ค่อยๆ เก็บเกี่ยวประสบการณ์ ศึกษา-เรียนรู้ตำรา-กลยุทธ์การเมืองไป ให้ดีฝากตัวเป็น “ศิษย์ครูชวน” ไว้..

ไม่กี่ปีก็เก่งกล้าในยุทธภพ..เชื่อเหอะ!

เอ้า..ส่วนนั่นจะเชื่อ-ไม่เชื่อก็สุดแท้ แต่ผมจะบอกกับคุณเศรษฐา ทวีสิน ว่า “มวยไทย” น่ะถูกจับให้เป็น “ซอฟต์เพาเวอร์” มาตั้งแต่รัฐบาลก่อนหน้าแล้ว

และการจะสานต่อก็เป็นเรื่องที่ดี แต่คุณเศรษฐาต้องรู้และเข้าใจเสียก่อนว่า “มวยไทย” แท้ๆ นั้นต้องประกอบไปด้วย..

การไหว้ครู สวมมงคล ผ้าประเจียด ชก 5 ยก มีปี่กลองบรรเลง และต้องสวมนวมที่มิดชิดไม่ให้นิ้วโผล่!

ผิดไปจากนี้ คนในวงการมวยไทยเขายืนยัน จะเรียกว่า “มวยไทย” ไม่ได้ และที่คุณเศรษฐาตอบตกลงจะไปเป็นประธานเปิดงานการแข่งขันชกมวยไทย

รายการ “One Championship” ในวันศุกร์ที่ 22 ธันวาคม 2566 นั้น ก็ให้รู้ไว้ ไม่ได้เกี่ยวกับ “มวยไทย” แต่อย่างใด

ไม่เชื่อลองอ่านที่ “ชาติซ้าย” คุณสมชาติ เจริญวัชรวิทย์ นายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย เคยแสดงความคิดเห็นไว้เมื่อกลางปีดูก็ได้..

“การแข่งขันมวยวัน แชมเปียนชิพ ที่มีการชกมวยไทย 3 ยก ใส่นวมเปิดนิ้ว แล้วมาใช้คำว่ามวยไทย ซึ่งไม่น่าจะใช้คำว่ามวยไทย เพราะไม่ใช่การแข่งขันมวยไทย..

ถ้าจะใช้คำว่า มวยไทยต้องปฏิบัติให้เหมือนกับการแข่งขันมวยไทยตาม พ.ร.บ.กีฬามวย ซึ่งกติกาการชกของวันฯ ไม่เกี่ยวกับทางสมาคมฯ..

การชกที่ไม่ตรงกับกติกา เริ่มจากการพันมือ มีนิ้วโผล่ มันอันตราย ถ้าไปจิ้มตา ก็จะเกิดอันตรายกับคู่แข่ง ส่วนนวม มันต้องมีกำหนด น้ำหนักเท่านี้ ใช้นวมแบบนี้ หนาขนาดนี้..

แต่ของทางวันใช้เป็นหนัง ไม่ตรงตามกติกา เวลาชกแตกตลอด..อยากให้แก้ไขให้ตรงกับกติกามวยไทย เพื่อที่จะเป็นการอนุรักษ์ศิลปะมวยไทยได้อย่างถูกต้อง..

เนื่องจากมวยไทยเป็นซอฟต์เพาเวอร์ สำหรับคนต่างชาติที่มาเมืองไทย อยากมาดูมวยไทยอัตลักษณ์เดิม เพราะว่าเป็นมวยไทยเป็นศิลปะที่สวยงาม..”

ครับ..ลูกหลาน “นายขนมต้ม” อย่าสับสนกันสิ!.

 

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รอแป๊บ..สมบูรณ์แบบ

พละกำลัง (ยก) มี แต่ผิดเงื่อน! ก็..ไม่เป็นไร ตัวผมสมัครไม่ได้ ก็ขอบอกกล่าวต่อไปถึง “ชายแท้” หรือใครที่มีลูกหลาน (ผู้ชาย) ขอให้ตั้งใจอ่านข้อความจากนี้ละกัน..

ได้อย่าง-เสียอย่าง

“วันนี้เราเดินทางมาเพื่อ.. 1.ให้กำลังใจที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ขอให้ยึดประโยชน์และสุขภาพประชาชน

จากใจผู้เฒ่าวัย 93

"อสัตบุรุษกลับบ้าน.. เห็นภาพ "อสัตบุรุษ" กลับบ้าน ดูหน้าตาไม่ค่อยจะเบิกบานสักเท่าไหร่ และยิ่งเห็นใส่ปลอกคอเหมือนไอ้ตาลที่บ้าน ใส่เฝือกที่แขนด้วย ดูไม่ค่อยเนียนสักเท่าไหร่

ไม่เกี่ยวซอฟต์พาวเวอร์

ที่สุด..ขุนทองเจ้าก็กลับเมื่อฟ้าสาง! และป่านนี้ ขุนทองเจ้าก็คงจะได้สำราญ เบิกบาน สบายกาย สบายใจอยู่กับลูกๆ หลานๆ ภายในทิพย์วิมาน “จันทร์ส่องหล้า” อย่างเปี่ยมสุข

ช่วยกันไชโยโห่ฮิ้ว

ใครเป็นนายทุนหนุนหลังไม่รู้.. แต่ที่รู้ การป่วนขบวนเสด็จฯ ของ “ตะวัน” ที่ตอนนี้โดนเก็บ เอ๊ยโดนจับยัดเข้าซังเต ผู้ที่ได้ประโยชน์เต็มๆ ก็เห็นจะเป็นนักโทษเด็ดขาดชายนายทักษิณ ชินวัตร

พูดสิ..จะได้เลิกวอแว

ศิลปินแห่งชาติ.. จากปี พ.ศ.2528 โดยคุณชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ริเริ่ม ถึงปีนี้ก็ 39 ปีเข้าไปแล้ว ซึ่งผู้ที่ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติรวมๆ ก็น่าจะมีมากกว่า 350 ท่าน