67 ชิง'ผบ.ตร.'เดือด!

การช่วงชิง "ผู้นำสีกากี" เจ้าของรหัส "พิทักษ์ 1" ในปี 2566 ที่ว่าเดือดปุดๆ เพราะ 3 แคนดิเดตต่างก็มีดีไม่แพ้กัน ทั้งบิ๊กรอย-พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร.อาวุโสลำดับ 1, บิ๊กโจ๊ก-พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.อาวุโสลำดับ 2 และบิ๊กต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร.อาวุโสท้ายสุด

ก่อนที่ "บิ๊กต่อ" จะคว้าเก้าอี้ "ผบ.ตร." ไปครอง

แต่หากใครอยู่ในแวดวงยุทธจักรโล่เงิน ต่างก็รับรู้ ต่างก็คาดเดากันอยู่แล้วว่า ท้ายที่สุด "บิ๊กต่อ" ที่มีหลายพลังสนับสนุนก็น่าจะเข้าวินตามไลน์ที่ปูทางเอาไว้

แต่ในปี 2567 การช่วงชิงเก้าอี้ "ผบ.ตร." คนใหม่ต่อจาก "ผบ.ต่อศักดิ์" ที่เกษียณอายุราชการวันที่ 30 พ.ย.2567

จะเดือดยิ่งกว่า!!!

เพราะบรรดา "รอง ผบ.ตร." ที่เหลือ หากเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ ต้องบอกว่า "สูสี" กันสุดๆ ไม่มีรายการ "นอนมา" มีแต่รายการวัดกำลังภายใน

ใครจะถึง "ขั้วอำนาจ" มากกว่ากัน!!!

ไล่เรียง "รอง ผบ.ตร." ที่มีสิทธิ์ก้าวขึ้นเป็น ผบ.ตร. หลงเหลือจากเกษียณอายุราชการวันที่ 30 ก.ย.2567 นั้น

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ รอง ผบ.ตร. เกษียณอายุราชการปี 2574

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. เกษียณอายุราชการปี 2569

พล.ต.อ.ไกรบุญ ทรวดทรง จเรตำรวจแห่งชาติ เกษียณอายุราชการปี 2567

พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร. เกษียณอายุราชการปี 2569

แค่ 4 รายชื่อแคนดิเดตที่มี ณ ตอนนี้ กองเชียร์ก็ "ซู้ดซ้าด" เพราะแต่ละคน แต่ละนาย เรียกว่าไม่ธรรมดา ยิ่ง "บิ๊กโจ๊ก" ยืนหนึ่งอยู่หัวแถว แม้กฎระเบียบจะไม่ได้กำหนดว่ารอง ผบ.ตร.อาวุโสจะได้ขยับขึ้น ผบ.ตร.ก็ตาม

ทว่าหากใครจะข้ามอาวุโสก็คงต้องมีคำตอบ มีคำอธิบายให้วงประชุม ก.ตร. ที่เป็นกรรมการคัดเลือก ผบ.ตร.ได้รับรู้ ได้รับฟังแบบที่ต้องพอใจ

ยิ่ง ก.ตร.ชุดนี้ ยืนหนึ่งเรื่องความสำคัญของ "อาวุโส" เป็นหลักด้วยแล้ว งานนี้สนุกแน่

และจะสนุกยิ่งกว่าหากกระแสข่าวลือที่มีตลอดช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมา ที่ว่าจะมีการดึง พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. ที่จะเกษียณอายุราชการวันที่ 30 ก.ย.2567 ออกจากรั้วปทุมวันไปนั่งเป็นเลขาฯ สภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือเลขาฯ สมช. ที่ยังว่างอยู่ หลัง พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม อดีตเลขาฯ สมช.เกษียณเมื่อวันที่ 30 ก.ย.2566 ที่ผ่านมา

ซึ่งหากมีการดึง "บิ๊กรอย" ไปแล้ว พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร.อาวุโสลำดับ 1 เกษียณอายุราชการปี 2568 ก็จะขยับขึ้นรอง ผบ.ตร.แทนทันที และก็น่าจะมีการแต่งตั้งนอกวาระประจำปีด้วย

นั่นก็หมายถึง "บิ๊กจวบ" จะมีสิทธิ์ชิงเก้าอี้ "ผบ.ตร." เช่นเดียวกับ 4 แคนดิเดตที่มีอยู่ ก็จะยิ่งทำให้การช่วงชิงเก้าอี้ "ผบ.ตร." เดือดปุดๆ มากขึ้นกว่าเดิม

เพราะแว่วว่า "บิ๊กจวบ" กับสายสัมพันธ์ "เพื่อไทย" สายสัมพันธ์ "ชินวัตร" ก็ไม่ธรรมดา

การชิงเก้าอี้ "ผบ.ตร." ปี 2567 เลยสุดติ่งกระดิ่งแมวแน่ๆ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หรือทิ้งทวน?

ดูเหมือนสำนวนไทยที่ว่า "ขึ้นต้นเป็นลำไม้ไผ่ พอเหลาลงไปกลายเป็นบ้องกัญชา" กำลังถูกนำมาค่อนแคะ เหน็บแนม การแต่งตั้งโยกย้าย "ตำรวจ" ทั้งในระดับ "นายพล" และระดับ "นายพัน" ที่ผ่านมา

ตำรวจไม่เลวไปหมด

ใครจะว่า ใครจะกล่าวหา "ตำรวจ" เป็นองค์กรอาชญากรรม คนพูด คนกล่าวหาก็รู้อยู่แก่ใจ เพราะตัวเองก็เคยอาศัยชายคา อาศัยร่มเงาองค์กร "ตำรวจ" มาเกือบครึ่งค่อนชีวิต

'200 สีกากี' หนาว!

มาพร้อมกับอากาศเย็นๆ ปลายเดือนพฤศจิกายน อาการ "หนาวสะท้าน" ในแวดวง "สีกากี" ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อการแต่งตั้ง "นายพัน" วาระประจำปี 2568

ขยายเก้าอี้ 'นายพัน'

หากไม่มีเรื่อง "สาวไส้ให้กากิน" อย่างกรณี "ตำรวจ" แฉ "ตำรวจ" บางกลุ่ม บางพวก บางคน เข้าไปเกี่ยวข้องกับการรับผลประโยชน์ เกี่ยวข้องกับการรับส่วย

องค์กรอาชญากรรมหรือ?

เห็นด้วยกับท่าที ผบ.ตร.-พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ที่ไม่ออกมาตอบโต้ ออกมาโต้เถียง กับข้อกล่าวหาของ "อดีตตำรวจใหญ่" ที่บอกผ่านสื่อว่า "สำนักงานตำรวจแห่งชาติ" เป็นองค์กรอาชญากรรมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย!!!

ตั้ง 'นายพล-นายพัน'

น่าจะต้องบันทึกเป็นประวัติศาสตร์ "กรมปทุมวัน" อีกครั้ง การแต่งตั้ง "สีกากี" จะมีทั้ง "นายพล" และ "นายพัน" เกิดขึ้นภายในเดือนเดียว