เปลี่ยน รมต.ทรัพยากรฯ

สส.คนใด ใครมาประชุมสภาฯ หรือไม่มาตอนนี้ก็สามารถรู้ได้ เพราะนอกจากสื่อมวลชนหรือประชาชนที่จะตรวจสอบแล้ว เหล่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรก็ตรวจสอบกันเองด้วยเช่นกัน

ดังจะเห็นได้จาก เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ที่ผ่านมาในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรตามปกติ ทุกคนล้วนมาทำงานด้วยความพร้อมเพรียงกัน เมื่อถึงช่วงพิจารณากระทู้ถามทั่วไปเรื่องปัญหาช้างป่ากับประชาชน โดยมีสส.จากพรรคก้าวไกล ถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แต่รัฐมนตรีไม่มา จนสส.ก้าวไกล พูดว่า รอบหน้าจะตั้งกระทู้ถามนายกฯให้เปลี่ยนรมว.ทรัพยากรฯ และเอาคนที่มาสภาฯแน่ๆ ผมเสนอให้นายอรรถกร ศิริลัทธยากร สส.ฉะเชิงเทราพรรคพลังประชารัฐ เป็นรัฐมนตรีแทนเลย เพราะมาสภาฯตลอด อย่างไรก็ไม่หนีตอบกระทู้แน่นอน

หลังจากนั้นผ่านมาวันที่ 29 ม.ค. ก่อนการประชุมวิปรัฐบาล ที่อาคารรัฐสภา เหล่าตัวแทนจากรัฐบาลจะเข้าประชุม ถึงเรื่องการประชุมสภาฯด้วยเช่นกัน ผู้สื่อข่าวที่รอบรรดาตัวแทนสส.ฝั่งรัฐบาล บริเวณหน้าห้องเพื่อสอบถามประเด็นร้อนที่สว.จะซักฟอก จังหวะนั้น "อรรถกร"  บุคคลที่สามที่โดนกล่าวถึงในที่ประชุมเมื่อวันที่ 25 ม.ค.เดินมาพอดี

งานนี้ เหมือนรู้คิวปล่อยตัว เดินผ่านวงเหยี่ยวข่าวที่ยืนอยู่หน้าห้องวิป  เจ้าตัวหันหลังถามผู้สื่อข่าวว่ามีอะไรกันรึเปล่าวันนี้  เจอมาโดยสวนกลับ สื่อผแบบทีเล่นทีจริงด้วยว่า "พี่อยากให้มีรึเปล่าล่ะ" เล่นเอาเจ้าตัวยิ้มเขินๆ กับดอกนี้แบบไม่ทันตั้งตัว เดินเข้าไปเซ็นลงชื่อเข้าประชุม แต่ไม่วายโดนอีกหนึ่งดอกคำถามลอยไปตามลม  "พี่จะรับตำแหน่งรัฐมนตรีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหรือไม่"

สส."อรรถกร" ถึงกับสตั้นไป  "อะไรนะครับ ” พร้อมได้รับการแจกแจงจากบรรดาสื่อ ว่า  “เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีสส.จากพรรคก้าวไกล เสนอให้พี่เบนซ์ เป็นรัฐมนตรีทรัพยากรฯจะรับหรือไม่ ”  

งานนี้ สส.อรรถกร ถึงกับขำก้ากเบอร์ใหญ่ ก่อนเอ่ยกลับว่า  “เขาหวังดีกับผมรึเปล่าล่ะ ฮ่าๆ” ก่อนปรี่ตัวปลิว เข้าห้องประชุมไป

แหม่ๆ ทำเป็นไขสือแบบนี้ถ้ามีคนเสนอให้เป็นจริงๆ  จะตอบว่าอย่างไรนะ แต่ที่แน่ๆ ตำแหน่งที่ต้องยกให้ได้แน่ๆ นั้นคือ ผู้มาประชุมสภาฯตลอด ฮิฮิ

 

เจ้าพระพาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น

ชัดถ้อย ชัดคำ ไม่ต้องอ่านสคริปต์ อภิปรายความเดือดร้อนประชาชนแบบเข้าใจปัญหา ต้องบอกว่า ก๊อปปี้ร่าง มิสเตอร์เกษตร-สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ สส.ชัยภูมิ เขต 3 พรรคภูมิใจไทย ผู้เป็นพ่อมาเลย

'ตอบแทนคนทำงาน'

แม้ชื่อจะหายไปจากหน้าสื่อมวลชนบ้าง แต่ไม่เคยหลุดสายตาผู้ใหญ่พรรคภูมิใจไทย สำหรับ "เจ๊รวย" สุขสมรวย วันทนียกุล สส.อำนาจเจริญ พรรคภูมิใจไทย ที่ล่าสุดมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาล "ครม.อนุทิน 2"

จะไปกระบี่

ห่างหายไปนานถึง 10 ปีเต็ม จนแทบจะลืมบรรยากาศเก่าๆ ในที่สุด ศาลรัฐธรรมนูญ องค์กรอิสระระดับหอคอยงาช้าง ก็ยอมเปิดโหมดกระชับมิตร ขนทัพนักข่าวสายการเมืองลัดฟ้าไปรับลมทะเลที่ จ.กระบี่ ในงานสัมมนาสื่อมวลชนเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งระหว่างศาลและสื่อมวลชน งานนี้จัดเต็ม 3 วัน 2 คืน ชนิดที่เรียกว่ากวักมือเรียกความสัมพันธ์ที่เคยห่างเหินให้กลับมาแนบแน่นอีกครั้ง

'ซื้ออาหารทานเอง'

กลายเป็นการสร้างเสียงฮือฮาในสภาผู้แทนราษฎร เมื่อ หมอวรงค์ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยภักดี ได้สร้างแรงกระเพื่อมใหญ่ในวันแรกที่มีการประชุมสภา วันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา

จาริสตาร์ 32

ช่วงที่สถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลางยังไม่สิ้นสุด ซึ่งส่งผลกระทบไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่กำลังเผชิญปัญหาพลังงานและน้ำมัน ที่ “นายกฯ หนู-อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรี ได้ออกมากล่าวขอโทษประชาชนเป็นครั้งแรกในงาน “Meet the Press” ภายใต้หัวข้อ “1 เดือนวิกฤตโลก : แผนรับมือไทยในโลกที่ไม่เหมือนเดิม”

ฝ่ายค้านครั้งแรก

ดรามา “ข้าวฟรี สส.” ที่เคยร้อนแรง วันนี้เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ทำให้คนเสียภาษียิ้มมุมปากได้บ้าง หลัง “หมอวรงค์” สส.พรรคไทยภักดี ออกมาจุดประเด็นซ้ำในช่วงโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎร จนเรื่องนี้กลับมาอยู่ในกระแสสังคมอีกครั้ง