
ความป่าเถื่อน..แน่นอนไม่มีใครชอบ!
แต่..พวกไหนกันแน่ล่ะที่นิยมความป่าเถื่อน? ที่ถามเพราะเห็นคุณวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.พรรคก้าวไกลโพสต์..
“การใช้ความรุนแรงทำร้ายผู้อื่น โดยอ้างว่าทำเพื่อปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ทำเพราะจงรักภักดี เป็นพฤติกรรมที่อันตรายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างมาก
เป็นพวกนิยมความป่าเถื่อน และจะส่งผลกระทบในทางลบต่อความสัมพันธ์อันดีระหว่างประชาชนและสถาบันพระมหากษัตริย์ในที่สุด
ผมจึงมีความเห็นว่า รัฐบาล และเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะต้องบังคับใช้กฎหมายจัดการกับกลุ่มคนเหล่านี้อย่างจริงจัง
ไม่ให้เหิมเกริมกล้านำเอาสถาบันพระมหากษัตริย์มาใช้เป็นเครื่องมือในการทำร้ายผู้คนตามใจชอบ ได้อีกต่อไป”
คือ..มันอดที่จะสงสัยไม่ได้ เพราะในยุครัฐบาลลุงตู่ มีพวกป่าเถื่อนก่อกวน สร้างความวุ่นวายในเขตกรุงเทพมหานครหนักหนาสาหัสแทบไม่เว้นแต่ละวัน
ก็..ไม่เคยจะปรากฏสักครั้งที่ สส.-คนของพรรคก้าวไกลจะได้แสดงความเห็นเหมือนเช่นที่คุณวิโรจน์ได้ออกมาพูดเมื่อวานซืน!
หนำซ้ำบางครั้ง บางคนกลับไปช่วยเป็น “นายประกัน” ให้กับพวกป่าเถื่อนเอาเสียด้วย จึงให้สงสัยว่า “พวกนิยมความป่าเถื่อน” นั้น จะหมายถึงใคร-พวกไหน?
อย่างกรณีที่พูด-เถียงกันในเวลานี้ ต่างฝ่ายก็ต่างพูดเอาดีใส่ตัวโยนชั่วให้คนอื่น โดยเฉพาะคุณวิโรจน์ดูจะเลยเถิด พูด (เขียน) มีวาระ-เจตนาอะไรย่อมรู้อยู่แก่ใจ..
“..ไม่ให้เหิมเกริมกล้านำเอาสถาบันพระมหากษัตริย์มาใช้เป็นเครื่องมือในการทำร้ายผู้คนตามใจชอบ ได้อีกต่อไป”
วิโรจน์เอ้ย..เขาไม่ได้ให้เหิมเกริม ไม่ได้นำเอาสถาบันมาใช้เป็นเครื่องมือ เขาเพียงอดรนทนไม่ได้อีกต่อไปแล้วกับพฤติกรรมป่าเถื่อนของอีเด็กเวรบางคน..
ที่ทำอัปรีย์ ระยำซ้ำๆ ซากๆ นั่นต่างหากล่ะ!
และหากไม่มีการยั่วยุด้วยเจตนาให้เกิดเหตุไม่คาดคิด ถามหน่อยสิ..ตบมือข้างเดียวมันจะดังไหม?
ซึ่งวิธีการ หรือพูดง่ายๆ ลูกไม้ตื้นๆ แบบนี้มันเชย ล้าสมัยแล้ว แต่ด้วยคนรุ่นหลังอาจไม่ทันเกม ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ประจำภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ
จึงได้โพสต์ข้อความรัวๆ ทั้งเพื่อเตือน เพื่อดักคอ.. “ระวังการยั่วยุให้ใช้ความรุนแรงต่อพฤติกรรมบางอย่าง, ไม่พอใจได้ โกรธได้ แต่ต้องหนักแน่น
ไม่ใช้กำลังความรุนแรง สนับสนุนกระบวนการยุติธรรม, ม็อบปี 63 ถึงวันนี้ยังใช้ยุทธวิธีเดิม คือ ยั่วยุเพื่อให้เกิด 6 ตุลาอีกครั้ง เมื่อไม่ได้ผล ก็ยั่วแรงขึ้น
อย่าติดกับดักที่มันสมองเขาเคยใช้เมื่อ 6 ตุลา 2519 และ สังหารโหด 6 ตุลา ไม่มีใครจำและหาตัวประชาชนที่ลงมือ เอาแต่กล่าวหาพระองค์ท่าน”
ถ้าคุณวิโรจน์บริสุทธิ์ใจ ตรงไป-ตรงมา ไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงหรือป่าเถื่อน คุณวิโรจน์ก็น่าจะออกมาพูดเสียบ้างแต่แรกที่เห็นพวกป่าเถื่อนทำกับบ้านเมืองในยุครัฐบาลก่อน
หรือว่าพฤติกรรมของพวก 3 นิ้ว 3 กีบที่ผ่านๆ มา คุณวิโรจน์มองไม่เห็นถึงความป่าเถื่อนแต่อย่างใด..
เพิ่งมาเห็นเอาตอนที่กลุ่มคนที่รักเทิดทูนปกป้องสถาบัน ปะทะกับแก๊งเด็กทานตะวันและต่างฝ่ายต่างเจ็บไม่เว้นกระทั่งตำรวจอย่างนั้นสินะ!
เนี่ย..ถ้าคุณวิโรจน์ได้แสดงความเห็น หรือเคยตำหนิติติง ห้ามปรามม็อบ 3 กีบ 3 นิ้วมาบ้าง ผมก็คงจะไม่สงสัยในเจตนา..
กับการออกมาอบรม-สั่งสอนกับผู้ที่ใช้กำลังความรุนแรงกับเหตุการณ์เมื่อวานซืน แต่เมื่อไม่เคยปรากฏเห็น ผมเลยต้องถาม..
พวกไหนกันแน่หือ..นิยมความรุนแรง?.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
วิกฤตโลกใกล้แล้ว!
จำขี้ปากเขามา.. ทำหนัง..ถ้าโดนใจคนดูก็เหมือนนั่งพิมพ์แบงก์ กลับกันทำแล้วไม่มีคนดู ก็เหมือนนั่งเผาเงินทิ้ง!
ฐานันดร4ตายแล้ว?
“จริงๆ สิ่งที่พวกเราทำได้คือการประท้วงด้วยการไม่เข้าใช้บริการปั๊ม PT และร้านกาแฟพันธุ์ไทย อย่างน้อยๆ ถ้าประชาชนไม่ทำอะไร ประชาชนก็น่าจะส่งสัญญาณได้ว่าผลประโยชน์ทับซ้อนแบบนี้ไม่โอเค..”
กระบอกเสียง..อาสา!
“#อินฟลูฯ คือ ผู้มีอิทธิพล คำถามคือมีอิทธิพลกับใคร ถ้าเป็นดาราแล้วมีอิทธิพลกับคนดู อันนี้เข้าใจได้ แล้วถ้าเป็นครูแล้วมีอิทธิพลกับเด็กนักเรียน แบบนี้เป็นอินฟลูฯ ไหม
สังคมของวาทกรรม
ไม่รู้จะทำได้กันสักกี่มื้อ? ผมหมายถึงการหิ้วปิ่นโตก็ดี การจัดอาหารแบบบุฟเฟต์ก็ดี การซื้อ (ข้าว) กินเองก็ดีของบรรดาท่าน สส.ผู้ทรงเกียรติที่รัฐสภานั่นแหละ
จะเลือกทำไม?
“ขณะนี้รู้สึกเหมือนว่าประเทศเราได้กลับไปสู่ยุคมืด แม้กระทั่ง สส.ที่เป็นตัวแทนของประชาชนยังไม่มีความปลอดภัยในชีวิต ต่อจากนี้จะมีใครอยากจะมาเป็น สส.
ไม่รู้จะห่วงไปทำไม?
“ถึงเวลาหรือยัง.. ที่เราจะปลดล็อกสนุกเกอร์ออกจาก พ.ร.บ.การพนันให้กลายเป็นกีฬาที่ทุกคนสามารถฝึกฝนเป็นอาชีพหรือเล่นเพื่อการบันเทิงได้”

