เสียงพนักงานสอบสวน

เมื่อช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ได้เห็นเพจ "พนักงานสอบสวนหญิง" โพสต์ข้อความที่น่าสนใจ ที่ผู้ใหญ่ ผู้บังคับบัญชา น่าจะรับรู้ รับฟัง เลยต้องขออนุญาตนำโพสต์ดังกล่าวมาเผยแพร่ต่อ

เนื้อหาข้อความของโพสต์พนักงานสอบสวนหญิง ระบุ...

"รอเวลาเติมคนทำงาน!!! สบส.อบรมเสร็จยัง? เอามาใช้งานได้แล้วจ้า อต.อย่ามัวประเมินตำแหน่งตามคดีที่ไม่ตรงกับความจริง!!! เอาแต่เลขคดี ไม่ดูคดีมโนสาเร่ ไกล่เกลี่ย จราจร ปรับเป็นพินัย คดีศาลแขวง และคดีที่ไม่เป็นคดี ไม่เคยจัดสัมมนาถามความต้องการของพนักงานสอบสวนแล้วมโนจากตัวเลขคดี 5 กลุ่ม ไม่ตอบโจทย์แก้ปัญหากำลังพลจ้า"

พร้อมติดแฮชแท็กแบบรัวๆ ทั้ง #เติมพนักงานสอบสวน #โรงพักโหลดงานอยู่จ้า #ผัดฟ้องฝากขังวนไป #พักเวรอยู่ตรงไหนหาไม่เจอ #อาชญากรรมเทคโนโลยีเอาคดีไปทำหน่อย #คดีอาญา5กลุ่ม

นอกจากนี้ในคอมเมนต์โพสต์ดังกล่าว แอดมินเพจพนักงานสอบสวน ยังมาอธิบายเพิ่มเติม...

"โรงพักทั่วประเทศ มี 1,484 สถานี พนักงานสอบสวน 7,000 คน คิดแบบหยาบ เฉลี่ยโรงพักละ 4.7 คน  แอดว่ายังหนักไปเลย ความจริง พงส.โรงพัก มีน้อยกว่านั้น"

ครับ...เสียงจากพนักงานสอบสวน อีกหนึ่งเรื่อง อีกหนึ่งข้อความ ที่พยายามจะบอกถึงปัญหาการขาดแคลนพนักงานสอบสวน ที่ "ผู้บังคับบัญชา" ควรต้องรีบแก้ไข เป็นการด่วน

เช่นเดียวกับ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ ที่พยายามเรียกร้องเรื่องปัญหาพนักงานสอบสวนมาตลอด ก็มีการโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับเรื่องพนักงานสอบสวนเอาไว้ในเวลาไล่เลี่ยกัน

พล.ต.อ.เอก ชื่นชม ร.ต.อ.หญิง ศิราณี บัวพันธ์ รอง สว.สอบสวน สภ.วชิรบารมี จว.พิจิตร ที่กล้าหาญออกมาแสดงความคิดเห็นพูดผ่านแอป TikTok ถึงปัญหาการทำงานของพนักงานสอบสวน โดยเฉพาะประเด็นที่ ผู้กองศิราณี บอก

 “ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย แต่คนพูดอาจจะตายก็ได้นะคะ เราไปเห็นคลิป คลิปหนึ่งที่ผู้บังคับบัญชาออกมาบอกว่า  ไม่อยากให้การแจ้งความ เป็นการแจ้งความผ่านพวกอินฟลูเอนเซอร์ อยากให้มีการแจ้งผ่านผู้บังคับบัญชาโดยตรงเลยน่ะค่ะ ซึ่งเรามองว่าเป็นการแก้ปัญหาแบบไม่ตรงจุด  การรับแจ้งความต้องแจ้งผ่านเจ้านายเรา มันไม่ใช่ประเด็นค่ะ ประเด็นคือ พนักงานสอบสวนขาดแคลนมาก ต่อให้รับแจ้งความมา 100 เรื่อง แล้วใครทำ คนทำคือพนักงานสอบสวนอยู่ดี ทุกโรงพักขาดแคลน"

ตัวเลขล่าสุด สำรวจพนักงานสอบสวนระดับ รองสารวัตร ตามคำสั่งแต่งตั้งโยกย้าย มกราคม 2567 น.,  ภ.1-9 ย้ายเข้า 57 นาย ย้ายออก 114 นาย พนักงานสอบสวนหายไป 57 นาย รวมทุก บช. ย้ายเข้ามาเป็นพนักงานสอบสวน 95 นาย และย้ายออกไปเข้าสายงานอื่น 164 นาย เท่ากับพนักงานสอบสวนหายไป 69 นาย

นายกฯ เศรษฐา ในฐานะประธาน ก.ตร. และ ผบ.ต่อศักดิ์ ในฐานะผู้บังคับบัญชาตำรวจ รับรู้ รับทราบปัญหาของพนักงานสอบสวนที่ส่งเสียงออกมาแล้วก็อย่านิ่ง อย่าเฉย

ผู้ที่อยู่ในแวดวงพนักงานสอบสวนบอกตรงกัน พนักงานสอบสวนอยู่ในสภาพสิ้นหวัง หมดหวังกับการรับราชการให้เจริญก้าวหน้า

ที่สำคัญจะส่งผลเสียหายไปถึงการปฏิบัติหน้าที่อำนวยความยุติธรรมให้แก่ประชาชน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปิดฉาก'ผบ.ต่อศักดิ์'

ชัดเจนแบบไม่ต้องเดา ไม่ต้องคาดการณ์ การแต่งตั้ง "นายพล" วาระประจำปี 2567 ปลายปีนี้ ผู้ที่มีอำนาจจัดทำบัญชีแต่งตั้งครั้งนี้ ไม่ใช่ บิ๊กต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. อย่างแน่นอน!!!

ทิศทางสีกากีเปลี่ยน!

พอทุกอย่างลงตัว คลื่นลมสงบ สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย หมายเรียกหมายจับ เริ่มขับเคลื่อนไปตามกระบวนการยุติธรรม ทิศทาง "สีกากี" ก็เลยชัดเจน แจ่มแจ้ง

บ่อนกับตำรวจ

เห็นท่าทีขึงขัง เอาจริงเอาจัง ในการปราบปรามการพนันทั้งแบบ "ออนไลน์" และแบบ "บ่อนพนัน" ของ บิ๊กต่าย-พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รักษาการแทน ผบ.ตร. ถึงขนาดมีนโยบายชัดเจน

เก้าอี้ 'ผบ.ตร.' เปลี่ยน!

มีสัญญาณที่น่าสนใจ ที่น่าจับตา ภายในรั้ว "กรมปทุมวัน" หลังจากนายกรัฐมนตรี มีคำสั่งเด้งแพ็กคู่ 2 นายพล ทั้ง บิ๊กต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และบิ๊กโจ๊ก-พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี

แฉมาตายหมู่!

ช่วงนี้ขออนุญาตไม่รับนัดใคร ไม่ขอไปไหนไกลเกิน 2 ลี้ เดี๋ยวลุกจากเก้าอี้แถวหน้าเวทีมหกรรมแห่งการแฉ "แวดวงสีกากี" แล้วจะเสียม้า เสียที่ ไม่ได้ยินเรื่องราวเต็มสองหู ไม่ได้เห็นด้วยตาแบบชัดๆ

กวาดขยะใต้พรหม

ก็เข้าใจอยู่แหละ ท่าที "ตำรวจ" จากผลพวง 2 ปมร้อน 2 ประเด็นใหญ่ ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทั้งเรื่อง "ฝรั่งเตะหมอภูเก็ต" และ "วันกะเทยผ่านศึก"