ประเด็นร้อนๆ ในแวดวง "สีกากี" อันเป็นผลพวงมาจากคดีเว็บพนันฟุตบอลเครือข่ายมินนี่ ที่ล่าสุดลามมาถึง "บิ๊กสีกากี" เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง
ตามที่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. ในฐานะรองหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคลี่คลายคดีเว็บไซต์พนันออนไลน์เครือข่ายมินนี่ ที่ได้รับการแต่งตั้งจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกมาชี้แจงแถลงไข
"คดีดังกล่าวแบ่งออกเป็นสองสำนวน คือสำนวนแรกที่มีผู้ต้องหาจำนวน 61 ราย สำนวนที่ 2 มีผู้ต้องหาจำนวน 5 ราย......โดยมีการร้องทุกข์กล่าวโทษในความผิดตามมาตรา 157 กับ 149 และได้ส่งให้ ป.ป.ช.พิจารณาแล้ว"
เรียกว่า...ร้อนฉ่า!!!
ทว่าด้วยฉายา "แมวเก้าชีวิต" ที่หลายสื่อกล่าวขานถึง "บิ๊กสีกากี" มาตลอดหลายช่วงเวลาที่เจ้าตัวต้องเผชิญมรสุมต่างๆ ก็ทำให้บางส่วน โดยเฉพาะ "คนสีกากี" ต่างๆก็มีข้อถกเถียง มีคำถาม มีข้อสงสัย
"บิ๊กสีกากี” จะ "ร่วง" แล้วจริงๆ หรือจะ "รอด" ตามฉายา "แมวเก้าชีวิต" เหมือนที่ผ่านๆ มา???
ยังไม่มีคำตอบ ยังไม่มีคำยืนยัน เพราะทุกๆ อย่างต้องรอบทสรุปการดำเนินคดีของพนักงานสอบสวน ชุดที่มี "บิ๊กเต่า" มือปราบสิบทิศ มีพยาน มีหลักฐาน อันจะทำให้ ป.ป.ช. อันจะทำให้ศาลเชื่อได้หรือไม่ว่า
ผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดจริงๆ!!!
กระนั้นมรสุมครั้งนี้ หากดูกันให้ดีจะต่างกว่าทุกครั้งในช่วง 2-3 เหตุการณ์หลังที่เจ้าตัวรอดพ้นมาได้
ทั้งการที่ถูกคำสั่ง ผบ.ตร. หรือหัวหน้า คสช.ขณะนั้น ให้โอนไปอยู่สำนักนายกฯ
แถมหัวหน้า คสช.มีคำสั่งให้ ป.ป.ช. ให้ ป.ป.ท.และสตง. ตรวจสอบเนื่องด้วยมีมูลกรณีเมื่อถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการทุจริตหรือประพฤติมิชอบ ทำให้เสียหายแก่ทางราชการหรือทำให้ประชาชนเดือดร้อน
แต่สุดท้ายก็ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใดๆ
ผิดจากครั้งนี้ที่พนักงานสอบสวน ชุด "บิ๊กเต่า" บอกเองถึงการแจ้งข้อกล่าวหาความผิดตามมาตรา 157 กับ 149
ซึ่งตามมาตรา 157 ประมวลกฎหมายอาญา บัญญัติไว้ว่า “ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี หรือปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"
ส่วนมาตรา 149 บัญญัติไว้ว่า "ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัฐ สมาชิกสภาจังหวัด หรือสมาชิกสภาเทศบาล เรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือ ไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 5-20 ปี"
นั่นแสดงว่าพนักงานสอบสวนเชื่อมั่นในพยานหลักฐานที่ตัวเองสืบสวนสอบสวนมาได้ จึงได้ตั้งข้อกล่าวหา
คราวนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่า "บิ๊กสีกากี" จะมีพยาน หลักฐาน แก้ต่างข้อกล่าวหาอย่างไร
นี่แหละ...จะเป็นบทพิสูจน์ "แมวเก้าชีวิต" ของจริง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หรือทิ้งทวน?
ดูเหมือนสำนวนไทยที่ว่า "ขึ้นต้นเป็นลำไม้ไผ่ พอเหลาลงไปกลายเป็นบ้องกัญชา" กำลังถูกนำมาค่อนแคะ เหน็บแนม การแต่งตั้งโยกย้าย "ตำรวจ" ทั้งในระดับ "นายพล" และระดับ "นายพัน" ที่ผ่านมา
ตำรวจไม่เลวไปหมด
ใครจะว่า ใครจะกล่าวหา "ตำรวจ" เป็นองค์กรอาชญากรรม คนพูด คนกล่าวหาก็รู้อยู่แก่ใจ เพราะตัวเองก็เคยอาศัยชายคา อาศัยร่มเงาองค์กร "ตำรวจ" มาเกือบครึ่งค่อนชีวิต
'200 สีกากี' หนาว!
มาพร้อมกับอากาศเย็นๆ ปลายเดือนพฤศจิกายน อาการ "หนาวสะท้าน" ในแวดวง "สีกากี" ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อการแต่งตั้ง "นายพัน" วาระประจำปี 2568
ขยายเก้าอี้ 'นายพัน'
หากไม่มีเรื่อง "สาวไส้ให้กากิน" อย่างกรณี "ตำรวจ" แฉ "ตำรวจ" บางกลุ่ม บางพวก บางคน เข้าไปเกี่ยวข้องกับการรับผลประโยชน์ เกี่ยวข้องกับการรับส่วย
องค์กรอาชญากรรมหรือ?
เห็นด้วยกับท่าที ผบ.ตร.-พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ที่ไม่ออกมาตอบโต้ ออกมาโต้เถียง กับข้อกล่าวหาของ "อดีตตำรวจใหญ่" ที่บอกผ่านสื่อว่า "สำนักงานตำรวจแห่งชาติ" เป็นองค์กรอาชญากรรมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย!!!
ตั้ง 'นายพล-นายพัน'
น่าจะต้องบันทึกเป็นประวัติศาสตร์ "กรมปทุมวัน" อีกครั้ง การแต่งตั้ง "สีกากี" จะมีทั้ง "นายพล" และ "นายพัน" เกิดขึ้นภายในเดือนเดียว



