แมวเก้าชีวิต?

ประเด็นร้อนๆ ในแวดวง "สีกากี" อันเป็นผลพวงมาจากคดีเว็บพนันฟุตบอลเครือข่ายมินนี่ ที่ล่าสุดลามมาถึง "บิ๊กสีกากี" เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง

ตามที่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. ในฐานะรองหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคลี่คลายคดีเว็บไซต์พนันออนไลน์เครือข่ายมินนี่ ที่ได้รับการแต่งตั้งจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกมาชี้แจงแถลงไข

"คดีดังกล่าวแบ่งออกเป็นสองสำนวน คือสำนวนแรกที่มีผู้ต้องหาจำนวน 61 ราย สำนวนที่ 2 มีผู้ต้องหาจำนวน 5 ราย......โดยมีการร้องทุกข์กล่าวโทษในความผิดตามมาตรา 157 กับ 149 และได้ส่งให้ ป.ป.ช.พิจารณาแล้ว"

เรียกว่า...ร้อนฉ่า!!!

ทว่าด้วยฉายา "แมวเก้าชีวิต" ที่หลายสื่อกล่าวขานถึง  "บิ๊กสีกากี" มาตลอดหลายช่วงเวลาที่เจ้าตัวต้องเผชิญมรสุมต่างๆ ก็ทำให้บางส่วน โดยเฉพาะ "คนสีกากี" ต่างๆก็มีข้อถกเถียง มีคำถาม มีข้อสงสัย

"บิ๊กสีกากี” จะ "ร่วง" แล้วจริงๆ หรือจะ "รอด" ตามฉายา "แมวเก้าชีวิต" เหมือนที่ผ่านๆ มา???
ยังไม่มีคำตอบ ยังไม่มีคำยืนยัน เพราะทุกๆ อย่างต้องรอบทสรุปการดำเนินคดีของพนักงานสอบสวน ชุดที่มี  "บิ๊กเต่า" มือปราบสิบทิศ มีพยาน มีหลักฐาน อันจะทำให้ ป.ป.ช. อันจะทำให้ศาลเชื่อได้หรือไม่ว่า

ผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดจริงๆ!!!

กระนั้นมรสุมครั้งนี้ หากดูกันให้ดีจะต่างกว่าทุกครั้งในช่วง 2-3 เหตุการณ์หลังที่เจ้าตัวรอดพ้นมาได้

ทั้งการที่ถูกคำสั่ง ผบ.ตร. หรือหัวหน้า คสช.ขณะนั้น ให้โอนไปอยู่สำนักนายกฯ

แถมหัวหน้า คสช.มีคำสั่งให้ ป.ป.ช. ให้ ป.ป.ท.และสตง. ตรวจสอบเนื่องด้วยมีมูลกรณีเมื่อถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการทุจริตหรือประพฤติมิชอบ ทำให้เสียหายแก่ทางราชการหรือทำให้ประชาชนเดือดร้อน

แต่สุดท้ายก็ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใดๆ

ผิดจากครั้งนี้ที่พนักงานสอบสวน ชุด "บิ๊กเต่า" บอกเองถึงการแจ้งข้อกล่าวหาความผิดตามมาตรา 157 กับ 149

ซึ่งตามมาตรา 157 ประมวลกฎหมายอาญา บัญญัติไว้ว่า “ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี หรือปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"

ส่วนมาตรา 149 บัญญัติไว้ว่า "ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัฐ สมาชิกสภาจังหวัด หรือสมาชิกสภาเทศบาล เรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือ ไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 5-20 ปี"

นั่นแสดงว่าพนักงานสอบสวนเชื่อมั่นในพยานหลักฐานที่ตัวเองสืบสวนสอบสวนมาได้ จึงได้ตั้งข้อกล่าวหา

คราวนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่า "บิ๊กสีกากี" จะมีพยาน หลักฐาน แก้ต่างข้อกล่าวหาอย่างไร

นี่แหละ...จะเป็นบทพิสูจน์ "แมวเก้าชีวิต" ของจริง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปิดฉาก'ผบ.ต่อศักดิ์'

ชัดเจนแบบไม่ต้องเดา ไม่ต้องคาดการณ์ การแต่งตั้ง "นายพล" วาระประจำปี 2567 ปลายปีนี้ ผู้ที่มีอำนาจจัดทำบัญชีแต่งตั้งครั้งนี้ ไม่ใช่ บิ๊กต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. อย่างแน่นอน!!!

ทิศทางสีกากีเปลี่ยน!

พอทุกอย่างลงตัว คลื่นลมสงบ สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย หมายเรียกหมายจับ เริ่มขับเคลื่อนไปตามกระบวนการยุติธรรม ทิศทาง "สีกากี" ก็เลยชัดเจน แจ่มแจ้ง

บ่อนกับตำรวจ

เห็นท่าทีขึงขัง เอาจริงเอาจัง ในการปราบปรามการพนันทั้งแบบ "ออนไลน์" และแบบ "บ่อนพนัน" ของ บิ๊กต่าย-พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รักษาการแทน ผบ.ตร. ถึงขนาดมีนโยบายชัดเจน

เก้าอี้ 'ผบ.ตร.' เปลี่ยน!

มีสัญญาณที่น่าสนใจ ที่น่าจับตา ภายในรั้ว "กรมปทุมวัน" หลังจากนายกรัฐมนตรี มีคำสั่งเด้งแพ็กคู่ 2 นายพล ทั้ง บิ๊กต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และบิ๊กโจ๊ก-พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี

แฉมาตายหมู่!

ช่วงนี้ขออนุญาตไม่รับนัดใคร ไม่ขอไปไหนไกลเกิน 2 ลี้ เดี๋ยวลุกจากเก้าอี้แถวหน้าเวทีมหกรรมแห่งการแฉ "แวดวงสีกากี" แล้วจะเสียม้า เสียที่ ไม่ได้ยินเรื่องราวเต็มสองหู ไม่ได้เห็นด้วยตาแบบชัดๆ

กวาดขยะใต้พรหม

ก็เข้าใจอยู่แหละ ท่าที "ตำรวจ" จากผลพวง 2 ปมร้อน 2 ประเด็นใหญ่ ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทั้งเรื่อง "ฝรั่งเตะหมอภูเก็ต" และ "วันกะเทยผ่านศึก"