กลายเป็นเรื่องตื่นเต้นในโลกโซเชียลของคนตะวันตกทีเดียว เมื่อมีวิดีโอไวรัล TikTok ของครีเอเตอร์รายหนึ่งที่แชร์ว่าเธอและสามีปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์และรองเท้าของพวกเขาอย่างไรเพื่อให้รู้สึกได้ เชื่อมโยงกับสภาพแวดล้อมของตนมากขึ้น
มีคนดู 4.1 ล้านครั้งบน X (ชื่อเดิมคือ Twitter) และ 50.7 ล้านครั้งบน TikTok ในหนึ่งสัปดาห์ ด้วยหัวข้อ "Barefooting" หรือการเดินเท้าเปล่า
เดือดร้อนบรรดานักวิชาการและคุณหมอสิคะ ที่ต้องออกโรงสะกิดเตือนว่า ก่อนที่จะเลียนแบบหรือทำตามเจ้าของคลิปไวรัลนั้น ควรจะพิจารณาสภาพแวดล้อมของตัวเองให้ถี่ถ้วนเสียก่อน เพราะไม่ใช่ว่าคิดจะเดินเท้าเปล่าที่ไหนๆ ก็ได้ โดยไม่คำนึงถึงสถานที่ที่จะลงไปย่ำเท้าหรือเดิน
มนุษย์ป้าอ่านเรื่องราวนี้แล้ว มีความรู้สึกอยู่ 2 อย่าง อย่างแรก อิทธิพลของไวรัลคลิปนี่มันเหลือร้ายจริงๆ และประการต่อมาคือ ให้รู้สึกแปลกใจว่าฝรั่งมังค่าตื่นเต้นอะไรหนักหนา กับการถอดรองเท้าเดิน!!
แต่แล้วก็มาฉุกคิดได้ว่า วัฒนธรรมของชาวตะวันตกนั้น เขามักจะใส่รองเท้าภายในบ้านกันเป็นนิสัยปกติ หรืออย่างน้อยที่สุดก็สวมถุงเท้า หรือไม่ก็สลิปเปอร์ ฉะนั้นพอมีคนเสนอแนะให้ลองถอดรองเท้า ด้วยเหตุผลว่ามันดีต่อสุขภาพ เขาก็เลยตื่นเต้นทดลองกันยกใหญ่
สำหรับวัฒนธรรมบ้านเรา ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ก่อนเข้าบ้านต้องถอดรองเท้า บางบ้านถึงขั้นถอดรองเท้าไม่พอ แต่ต้องล้างเท้าก่อนเข้าบ้านอีกต่างหาก ไม่ว่าพื้นบ้านจะเป็นไม้เป็นพื้นหินขัด หรืออะไรก็ตาม และหลายๆ ครั้ง เวลาเราออกไปสนามในบ้าน เราก็จะเดินเท้าเปล่าเป็นประจำ
ด้วยสภาพแวดล้อมที่แตกต่าง และวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนกัน คุณหมอที่ชำนาญเรื่องเท้าก็เลยแนะนำว่า เราไม่อาจแน่ใจว่าบนพื้นถนน หรือพื้นทราย พื้นหญ้า มีเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกที่จะทำร้ายเท้าเปล่าของเราหรือไม่ ดังนั้น ถ้าใครที่อยากจะถอดรองเท้าทำกิจกรรมต่างๆ ควรจะลองเล่นโยคะ พิลาทิส ยูโด ที่มีกติกาให้เดินด้วยเท้าเปล่า ในสถานที่ที่สามารถไว้ใจได้ว่า เราจะไม่เจอกับอันตรายที่ไม่คาดคิดกับเท้าของเรา
นับว่าเป็นแง่คิดที่น่าสนใจสำหรับคนบ้านเขานะคะ ส่วนบ้านเรา เวลาเดินจงกรมในวัดหรือสถานที่ปฏิบัติ เราก็เดินเท้าเปล่ากัน ซึ่งก็คือการสร้างเสริมสุขภาพไปในตัวโดยอัตโนมัติ จริงไหมคะ.
'ป้าเอง'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ฟังเพลงยืดอายุสมอง เรื่องง่ายๆที่ทำได้ทุกวัน
ถ้าพูดถึงการดูแลสมอง หลายคนอาจนึกถึงการกินอาหารเสริม ออกกำลังกาย หรือฝึกสมองด้วยเกมต่างๆ แต่จริงๆ แล้วมีอีกวิธีที่ง่ายกว่านั้นมาก แถมไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม นั่นคือ “การฟังเพลง” โดยเฉพาะเพลงที่เราชอบและคุ้นเคย
เด็กวันนี้..อยู่ยากจริง?!?
กรมการแพทย์ โดยสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เปิดเผยว่า พฤติกรรมการบูลลี่มีแนวโน้มรุนแรงและหลากหลายรูปแบบมากขึ้น
เสียงสะท้อนจากแม่ผู้สูญเสีย
การสูญเสียลูกไม่ใช่แค่ความเศร้าส่วนตัว แต่มันคือบาดแผลที่สังคมมักมองไม่เห็นและไม่เข้าใจ โดยเฉพาะเมื่อการสูญเสียกลายเป็นเรื่องราวที่อยู่ในความสนใจของคนในสังคม!
จำเขามาเล่าให้ฟัง : เมื่อเราอายุ 80 ปี
เมื่อฉันอายุย่างเข้า 80 ปี สิ่งแรกที่ต้องยอมรับให้ได้ก่อนคือ โลกไม่ได้หมุนช้าลงเพื่อรอเราเลยแม้แต่นิดเดียว ตรงกันข้าม มันหมุนเร็วกว่าเดิมเสียอีก เพราะเดี๋ยวนี้เด็กอนุบาลยังมี iPad
เครียดนัก..มักแก่เร็ว
“ทำไมบางคนอายุเท่ากัน…แต่ดูแก่กว่ากัน 10 ปี” ช่วงหนึ่ง…หมอในฐานะศัลยแพทย์ตกแต่งเคยสงสัยว่า ทำไมคนอายุ 50 ปีเหมือนกัน บางคนดูเหมือนอายุ 40 แต่บางคนกลับดูเหมือน 60 ทั้งที่เกิดปีเดียวกันแท้ๆ
บริหารกระเป๋าเงิน...ฝ่าวิกฤตโลกไม่แน่นอน
โลกทุกวันนี้เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน ทั้งเศรษฐกิจที่ผันผวน เงินเฟ้อที่ยังอยู่ในระดับสูง ความขัดแย้งระหว่างประเทศ ภัยธรรมชาติ ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่รวดเร็ว สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อค่าครองชีพและมูลค่าของเงินออม โดยเฉพาะคนวัยเกษียณที่ไม่มีรายได้ประจำเหมือนในช่วงวัยทำงาน


