
คุณธนกร วังบุญคงชนะ เท่าที่รู้จักคบหาสมาคม..
น่าจะไม่ใช่นักการพนันเหมือนอย่างนักการเมืองบางคน ฉะนั้นที่เขาพูดวันก่อน.. “ในฐานะ สส. ขอสนับสนุนคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร
เพื่อแก้ปัญหาการพนันผิดกฎหมายและเพื่อประโยชน์ด้านเศรษฐกิจของประเทศ ที่ทราบว่าขณะนี้ กมธ.ได้สรุปร่าง พ.ร.บ.สถานบันเทิงครบวงจร พ.ศ. ….
ส่งให้รัฐสภาพิจารณาเรียบร้อยแล้ว และจะมีการพิจารณาร่างกฎหมายในวันที่ 28 มีนาคม 2567 นี้ หากสภาเห็นชอบก็ส่งต่อไปยังคณะรัฐมนตรีพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป
ส่วนร่าง พ.ร.บ.กาสิโนถูกกฎหมายนั้น อยู่ในขั้นตอนการศึกษา และมีการจัดทำข้อเสนอแนะด้านต่างๆ ทั้งรูปแบบธุรกิจ หลักเกณฑ์ การจำกัดพื้นที่ และอื่นๆ
เชื่อว่าการศึกษาจะออกมาอย่างรอบคอบ รัดกุม และเกิดประโยชน์สูงสุดในเรื่องการจัดเก็บภาษีนำเข้าคลังของรัฐ
เพื่อให้รัฐบาลสามารถบริหารจัดการรายได้นำไปพัฒนาประเทศได้อีกมหาศาล และหาแนวทางป้องกันปัญหาสังคมที่จะตามมาได้ด้วย” นั้น
ก็..ขอให้เชื่อเถอะว่าคุณธนกร หรือ “ดร.แด๊กซ์” พูดด้วยความบริสุทธิ์ใจ ที่อยากให้ประเทศไทยได้มี “บ่อนกาสิโน” ถูกต้องตามกฎหมายเสียที
ซึ่งเรื่องกาสิโน ใครหยิบมาพูด-มาเสนอ หรือสนับสนุนสู่สาธารณะทีไรก็มักจะถูกโจมตี-วิพากษ์วิจารณ์ในทางลบไปเสียทุกคน-ทุกครั้ง!
แต่..ดูเหมือนฝ่ายที่ต้องการให้มีกาสิโนก็หาได้ท้อแท้ สิ้นหวัง กลับกัน ได้มีความพยายามศึกษาหาข้อมูลมานำเสนอ อธิบาย-โน้มน้าวสังคมให้เห็นด้วย-คล้อยตามมาตลอด
ผมนั้นไม่ถนัดการพนัน แต่ชีวิตเหมือนถูกกำหนดให้ได้ไปเห็น-ไปสัมผัสตามบ่อนกาสิโนมาหลายแห่ง
ไม่ว่าจะเวกัส มาเก๊า เกนติ้ง สิงคโปร์ ทั้งที่ไม่เคยคิดจะเหยียบ แต่มีอันให้ต้องเข้าไปเดิน-ไปดูมา!
และด้วยไปเห็น-ไปสัมผัสมา (หลายครั้ง) กระมัง ผมจึงเฉยๆ ไม่ได้ขัดข้องหรือต่อต้านกับการที่จะมีบ่อนกาสิโนขึ้นในประเทศไทย
ผมไม่มีข้อมูลที่จะอธิบายหรอกครับว่ากาสิโนถูกกฎหมายดี-ไม่ดี แต่ผมเห็นและรับรู้ด้วยตัวเองว่า บ่อนกาสิโนนั้น สามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศจริงๆ!
นี่..ไม่ได้จะสนับสนุน แต่มองว่าถ้ารัฐบาลคิดจะหาเงินเข้าประเทศให้มั่งคั่ง-ร่ำรวย ก็อย่าคิดหารายได้จากการขยายเวลาปิดสถานบันเทิงตามเมืองท่องเที่ยวหลักถึงตี 4 ตี 5 เลย
เพราะนอกจากเป็นการ “เก็บเบี้ยใต้ถุนร้าน” ที่ได้ (อาจ) ไม่คุ้มเสียแล้ว ยังเป็นการสร้างปัญหาให้กับคนในพื้นที่เอาด้วย!
อยากรวย-อยากมั่งคั่ง ต้องคิดใหญ่-ใจกล้า ผมเองก็อยากเห็นเหมือนกัน จะมีพรรคการเมืองไหนที่กล้าประกาศยก “บ่อนกาสิโน” ขึ้นเป็นนโยบายหลัก..
ลองดูสิ จะสู้นโยบาย “แจกเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท” กับนโยบาย “ยกเลิก ม.112” ได้หรือไม่?
หรือคุณธนกรจะใจหาญๆ กระซิบบอกหัวหน้าพรรคเสียแต่ตอนนี้ เลือกตั้งรอบหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติจะใช้นโยบาย “ผุดบ่อนกาสิโน” หาเสียง..ก็น่าจะดีนะ!
อ้อ..แต่ก็ต้องอ่านที่คุณเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง โพสต์ด้วย.. “ฟังข้อเสนอสร้างเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ มีทั้งบ่อนกาสิโน และบริการ.....อื่นๆ
ไม่นำคนไทยแข่งกันสร้างเทคโนโลยีใหม่ สร้างแบรนด์ของเราเอง แต่กลับไปแข่งกันสร้างกาสิโน เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ที่มีมากมายในภูมิภาคนี้
แข่งขันอบายมุข เพื่อดูดเงิน โดยไม่ก่อให้เกิดผลิตผลและรายได้มวลรวมที่แท้จริง เป็นการสูบเงินจากกระเป๋าคนนึงไปให้อีกคนนึงโดยรัฐบาลเก็บต๋ง
เปิดโอกาสให้นายทุนต่างประเทศมาสร้างกาสิโนเพื่ิอร่วมดูดเงินคนในชาติ และความสามารถของคนชาติไทยจะเป็นอย่างไรในอนาคต”
ครับ..ก็ว่ากันไป!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อย่าท้าทายกฎหมาย
ยังไม่รู้.. ว่าที่..เพจเฟซบุ๊กของ “เสก โลโซ” หรือคุณเสกสรรค์ ศุขพิมาย ร็อกเกอร์คนดัง ที่เวลานี้ยังเป็นนักโทษและได้ย้ายจากเรือนจำพิเศษมีนบุรี ไปยังเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง จ.เพชรบุรี
นางพญาหลังม็อบ?
“ปูเลิกกับพี่เด๋อตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน ปีที่แล้ว สาเหตุในการเลิกเป็นเพราะว่าไปเจอโลกอีกใบที่เขาซ้อนไว้ 29 ปีมาเฝ้าเขาที่ศูนย์ดูแลคนป่วย”
เลือกตั้งใหม่ทั้งประเทศ?
“บทสรุปของการเลือกตั้งเมื่อวานนี้ เป็นข้อยืนยันอย่างชัดเจนแล้วว่า ประเทศไทยไม่ได้มีเฉพาะ กทม.อย่างเดียว ประเทศไทยมี 77 จังหวัด ทุกคนคือคนไทยทั้งหมด
คนกทม.กับตจว.ใครโง่?
“ก็คาดหวังว่าทุกคนเวลาพูดอะไรไปแล้วเราก็อยากให้ทำตามนั้น บางเรื่องอาจจะต้องใช้เวลาก็จริง แต่อย่างน้อยเวลาเข้าไปจาก 10 เรื่องทำได้สัก 7 เรื่องมันก็ยังดี แต่เรื่องไหนที่ยังทำไม่ได้ก็คงต้องสื่อสารว่าทำไม่ได้เพราะอะไรแบบไหน
กางเกงยีนส์ไม่สุภาพ?
ท่ามกลางบรรยากาศการหาเสียง.. ปรากฏไวรัลหนึ่งเกิดขึ้นบนติ๊กต๊อกแบบทำให้ผมต้องเอ๊ะ..ใครผู้ใดหนอคิด “แฟชั่น” นี้ขึ้นมา?
1 เดือนแลก 1 ปี
“เราเอาคนหาดใหญ่เท่านั้น.. คนระโนดให้ไปอยู่ระโนด แล้วพี่น้องจะเอาคนระโนดมาเป็น สส.เราเหรอ” ถ้าเป็น “ไอ้เท่ง-ไอ้ยอดทอง” หนังตะลุงพูดก็คงพอจะเข้าใจ-ทำใจได้ว่า “นายหนัง” ไม่ได้มีเจตนาจะทำให้เกิดความแตกแยกหรือด้อยค่าชาวอำเภอระโนด..

