สังคมอีแอบ

สำหรับแนวคิดจะทำสถานบันเทิงครบวงจร หรือเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ มีการศึกษาตั้งแต่รัฐบาลที่แล้ว แต่มีอันต้องพับไปก่อนเพราะขับเคลื่อนประเด็นทางสังคมแล้วหลายเรื่อง ทั้งกัญชาเสรี กระท่อมเสรี ไฟเขียวทำแท้ง ขืนดันเรื่องเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์อีก รัฐบาลอาจสั่นคลอนได้

กระทั่งมาถึงรัฐบาลเพื่อไทย ยุค “เศรษฐา ทวีสิน” เป็นนายกรัฐมนตรี ตอนนี้สัญญาณดีมาก รัฐบาลต้องการที่จะทำ เพื่อมุ่งหวังประโยชน์ในด้านเศรษฐกิจของประเทศ

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า “เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์” ไม่ใช่มีแต่เพียงกาสิโนที่ถูกกฎหมาย แต่ยังรวมส่วนอื่นๆ ไว้ในที่เดียวกัน มีทั้งโรงแรม 5 ดาว ศูนย์ประชุม ห้างสรรพสินค้า ศูนย์สุขภาพ สนามกีฬา สระว่ายน้ำ สวนสนุก และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ ส่วนอื่นที่ว่ามานั้นคือส่วนประกอบ เพราะหัวใจหลักคือ บ่อนการพนัน นั่นเอง!!!

แถมยังแว่วว่ามีนายทุนพร้อมจะลงทุนแล้วอีกต่างหาก ผิดกับโครงการแลนด์บริดจ์ที่นายกฯ เศรษฐาพยายามตะลอนทัวร์ไปทั่วโลกเพื่อเสนอไอเดีย แต่กลับไม่มีสัญญาณขานรับ

จึงไม่แปลกที่ “เศรษฐา” มีแพสชันกับกาสิโนคอมเพล็กซ์เป็นอย่างมาก

นายกฯ ถึงขนาดให้สัมภาษณ์ว่า “ถึงเวลาที่สังคมเราจะต้องมาดูกันเรื่องของสังคมอีแอบ ซึ่งเรื่องนี้ก็มีอยู่แล้ว เอามากำกับดูแลให้เหมาะสมเพื่อฝ่ายความมั่นคงและฝ่ายปกครองจะได้ดูแลให้ถูกต้อง

อันที่จริงฝ่ายต่างๆ คัดค้านก็ควรรับฟัง อีแอบหรือไม่ ไม่รู้ แต่ที่รู้คือผู้คนในสังคมกำลังลังเลไม่แน่ใจว่า “จะได้คุ้มเสีย” หรือไม่ โดยเฉพาะอนาคตเยาวชนของชาติ ลูกชาวบ้านตาดำๆ ที่ยังต้องอาศัยและเติบโตในบ้านนี้เมืองนี้จะเป็นอย่างไร เมื่อสิ่งมึนเมาทั้งหลายเข้าถึงได้ง่ายเพียงนี้

รัฐบาลมองแต่ความสำเร็จด้านตัวเลข ผลตอบแทน เห็นสิงคโปร์เป็นตัวอย่างก็จะเอาอย่างเขาบ้าง แต่ลืมไปเลยว่าคนของเรากับคนของเขาแตกต่างกันมาก เมื่อมี “บ่อน” แล้ว เจ้าหน้าที่รัฐ คุณตำรวจจะเอาจริงเอาจังในการบังคับใช้กฎหมาย กฎระเบียบหรือไม่ เชื่อว่าคนไทยเกินล้านไม่มั่นใจแน่นอน

ฝากไว้ให้คิด หากรัฐบาลสานให้เกิดขึ้นจริงเป็นผลงานมาสเตอร์พีซ ก็อาจเป็นมรดกบาปที่รัฐบาลนายกฯ เศรษฐาฝากไว้ให้ดูต่างหน้า...อ้อ ว่าแต่เอาเวลาไปจัดการปัญหายาเสพติดให้ดีก่อนไหม.

 

มินนี่ เม้าธ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไม่ต้องไหว้น้องโฮม'

ช่วงนี้เป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรอยู่ โดยจะมีการเปิดอีกครั้งในวันที่ 25 ส.ค.ที่จะถึงนี้ โดยในช่วงก่อนที่จะมีการเปิดประชุมสภา ถือว่าเป็นช่วงที่เหล่า สส.ได้ลงพื้นที่อย่างเต็มที่ รวมถึงได้พบปะกับชาวบ้าน หรือทำภารกิจต่างๆ ร่วมกัน

ปักหมุดสาขา 28

พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ครบรอบ 4 ปีแล้วเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2569 พร้อมเดินหน้าก้าวสู่ปีที่ 5 ต่อไปภายใต้การนำของ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค และนายชัชวาลล์ คงอุดม เลขาธิการพรรค

ใครเอามาติดผม

ทีนี้รู้ยัง ‘เสี่ยหนู’ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ดึง รองเล็ก-ปกรณ์ นิลประพันธ์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ที่เหลืออายุราชการอีกหลายปี มานั่งเป็นรองนายกรัฐมนตรี ดูแลเรื่องกฎหมายให้รัฐบาลทำไม

'จงกราบเถิด'

หากจะกล่าวถึงประเด็นร้อน คงหนีไม่พ้นวิวาทะที่สืบเนื่องมาจากมาตรการคุมเข้มอาวุธปืนของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) ที่หลุดวาทะเด็ดอย่าง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ออกมา ข้อความสั้นๆ นี้ไม่เพียงแต่สร้างความสับสนให้สังคม

สิงห์รมควันทำพิษ

ช่วงนี้ข่าวอาชญากรรมกลายเป็นกระแสในประเทศทุกวัน ล่าสุดเมืองนนท์ข่าวอาชญากรรมดังๆ มีมาให้เห็นต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ที่ไม่มีคนนนท์คนไหนไม่รู้จักชื่อของผู้มากบารมีประจำพื้นที่ ล่าสุดก่อวีรกรรมระดับตำนานที่กลายเป็นข่าวครึกโครมหลังตกเป็นผู้ต้องหายิงนายก อบจ.นนทบุรี ซึ่งเจ้าตัวถูกตำรวจล็อกมาสอบเค้นและเตรียมเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการ

‘อย่ามาเล่นกับ ภราดร’

ช่วงนี้จะเห็นได้ว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ยังมีเป็นระยะ ทั้งโทร.เข้ามายังโทรศัพท์บุคคล หรือการส่งข้อความ SMS เป็นลิงก์เพื่อให้คลิกเข้าไป โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ออกมาเตือนภัยทุกรูปแบบ