จูงหลานไปดู'หลานม่า'

ก่อนนู้นลั่น.. “รวยแล้วไม่โกง”!

แต่..โทษที่ทำให้ติดคุก 8 ปี ล้วนแต่เป็น “คดีโกง” และแถมโกงกระทั่งวันติดคุก จนทำให้กรมราชทัณฑ์ โรงพยาบาลตำรวจ แพทย์-หมอ รวมทั้ง รมต.ยุติธรรม..

ต้องถูกสังคมมองด้วยสายตารังเกียจเดียดฉันท์ อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน!

วันนี้..ด้วยคำพูด “อยากใช้ชีวิตสงบๆ กลับมาเลี้ยงหลาน” ก็เป็นอีกหนึ่ง “คำโกหก” ของนายทักษิณ ชินวัตร เพราะความจริงที่ประจักษ์..

เขากลับมาเพื่อสร้างอำนาจ-บารมีที่จะปกครองประเทศนี้เสียมากกว่า ขนาดคนเป็น “นายกรัฐมนตรี” คุณเศรษฐา ทวีสิน ยังต้องคุกเข่ากราบไหว้ ให้คนทั้งโลกได้ตกใจ..

มายก๊อด..ผู้นำประเทศไทยถึงกับต้องคลานเข่ายกมือไหว้ขอพรจากนักโทษเชียวหรือ?

ก็..เห็นจะหมดความสงสัยล่ะว่าใครคือ “นายกฯ ตัวจริง” ยิ่งหากการปรับคณะรัฐมนตรีเกิดขึ้นจริงในเร็ววัน ยิ่งเป็นการยืนยัน..

คุณเศรษฐานั้นเป็นเพียง “ตุ๊กตาไขลาน” ไร้บารมี-ไร้อำนาจใดๆ ที่จะสั่งการ-บริหารประเทศชาติ นอกจากโฉบไป-โฉบมาเอาหน้าออกสื่อ และเป็น “ตัวตลก” ไปวันๆ!

ครับ..พูดถึงหลาน เวลานี้เอียงหูไปทางไหนก็มีแต่คนเขาคุยเรื่อง “หลานม่า” ด้วยความชื่นชม-ยินดี ซึ่งก็ถือว่าเป็นหนังไทยอีกเรื่องที่ประสบความสำเร็จจนบริษัทผู้สร้าง-จีดีเอช..

ได้ประกาศอย่างมั่นใจ.. “หลานม่า ขึ้นแท่นอันดับ 1 หนังทำเงินสูงสุดในรอบปี” ซึ่งก็น่าจะเป็นเช่นนั้น เพราะฉายไปแค่ 14 วัน ฟันเงินรายได้ไปแล้วถึง 240 ล้านบาท

ผมนั้นยังไม่ได้เห็นกับตา จึงไม่อาจพูดได้เต็มปาก-เต็มคำว่า “หนังดี” แต่เท่าที่สดับตรับฟังคนที่ดูมา ต่างชื่นชม-ชื่นชอบ พูดเป็นเสียงเดียวกัน..

เป็นหนังดีสุดในรอบปี และนานแล้วที่ไม่เคยได้ดูหนังไทยแล้วต้องเสียน้ำตา ซึ่งนี่ก็น่าจะเป็นเหตุผล..ทำไมผมจึงไม่ยอมเข้าโรง (ดู)!

และผู้ที่ทำให้เสียน้ำตา นอกจากจะปรบมือให้กับคุณพัฒน์ บุญนิธิพัฒน์-ผู้กำกับแล้ว เขาว่า “คุณอุษา เสมคำ” ที่รับบท “อาม่า” นั่นแหละ..เล่นได้เนียน-ได้ซึ้งซะเหลือเกิน!

แม้วัยจะเกิน “นางเอก” ทั่วไป แต่คุณอุษาในวัย 78 ปี ก็รับบท “นักแสดงนำ” (นางเอก) ได้อย่างไม่ขัดหู-รำคาญตา และเธอเคยให้สัมภาษณ์ด้วยว่า..

“ดีใจมากๆ เลยค่ะ ที่หนังหลานม่าได้เข้าไปอยู่ในใจผู้ชมหลายๆ คน วันที่หนังฉายมีคนเดินเข้ามาหายาย มาชื่นชมหนัง บางคนเดินเข้ามากอด บ้างก็มาขอจับมือ

มันทำให้ยายรู้ว่า ผู้ชมที่เป็นลูกหลานเมื่อได้ดูหนังแล้ว เขาก็รู้สึกคิดถึงญาติผู้ใหญ่ ส่วนผู้ชมที่เป็นผู้ใหญ่ดูแล้วก็คิดถึงลูกหลาน

มันเป็นหนังที่ทุกคนในครอบครัว ทั้ง 3 เจเนอเรชัน เมื่อมาดูด้วยกันแล้วต่างก็จะได้มองเห็นมุมมองของกันและกัน

หนังเรื่องนี้ทำให้ยายรู้ว่า เวลาที่ลูกหลานทำงานจนอาจไม่มีเวลามาหาเรา ถ้าเราคิดถึงเขา เราก็โทร.หา ไม่เห็นต้องรอให้เขาโทร.มาเลย

ความรัก ความผูกพันของครอบครัว บอกกันให้รู้ในวันที่ยังมีชีวิตอยู่ดีที่สุด”

นี่..อ่านแล้วหลายท่านอาจจะรู้สึกอยากไปดูขึ้นมาแล้วซิ ก็อยากบอก ไปดูเถอะ หนังค่ายจีดีเอช ส่วนใหญ่จะไม่ผิดหวังหรอก

ยิ่งทำรายได้ 14 วัน 240 ล้าน และยังมีเสียงชื่นชมด้วยแล้ว มั่นใจได้เลยไม่เสียดายค่าตั๋ว ค่าข้าวโพดคั่วแน่นอน

ส่วน “ตา-ปู่” คนนั้น ถ้าจะหยุดพักพฤติกรรมที่ทำให้คนเขาหมั่นไส้-เหม็นขี้หน้าลงเสียบ้าง หรือหากจัดวาง รมต.เสร็จแล้ว..

ถ้าจะจูงหลานๆ ไปดูหนังหลานม่า ก็น่าจะช่วยส่งเสริม “ซอฟต์เพาเวอร์” ให้ลูกสาวได้..

ให้ดี..จูงมือเศรษฐี เอ๊ย เศรษฐาไปด้วย..สวยเลย!.

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฟังชัดๆ..เชียร์สมัคร สว.

จำไว้.. ผู้ประกอบวิชาชีพ ทางวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ สื่อมวลชน หรือสื่อโฆษณา เช่น นักแสดง นักร้อง นักดนตรี พิธีกร เป็นต้น..

หลวงปู่ทวดเหยียบใจ

“ยามเย็นเดินเล่นชายทุ่ง.. ผ้าขาวม้าคาดพุงนุ่งกางเกงขายาว แต่งตัวไปอวดสาวสาว นุ่งกางเกงขายาวผ้าขาวม้าคาดพุง”

บทเรียนจากร็อกเกอร์ดัง

ไม่ได้ฟังกับหู-ได้ดูกับตา แต่..อ่านจาก “แนวหน้า ออนไลน์” วันก่อน แล้วเห็นว่าน่าสนใจและน่าจะมีประโยชน์อยู่บ้างหากจะนำมาให้ผู้อ่านที่ไม่ได้ผ่านตา-ผ่านหู..

จากจักรภพ ถึงผีคลั่ง!

“กลับไปรับใช้ เมืองไทยครับ”! เนี่ย..แรกได้ยินก็ไม่ได้สนใจหรือคิดจะเชื่อ แต่หลังจากที่ได้ดู-ได้ฟังคุณจักรภพ เพ็ญแข ที่ได้เดินทางกลับมาเหยียบแผ่นดินแม่ หลังจากลี้ภัยออกนอกประเทศไทยไปถึง 15 ปี

กรรม..พากันตกเก้าอี้?

กลับมา 24 พฤษภา.. คุณเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จะยังมีฐานะเป็น “นายกรัฐมนตรี” อยู่หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับที่ประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญในวันพฤหัสบดีที่ 23 พ.ค.นี้แหละ!