'รอง ผบ.ตร.' ขาดแคลน

นี่ซิ...วงการ "สีกากี" ไม่ทันที่ บิ๊กโจ๊ก-พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรอง ผบ.ตร. จะเก็บของออกจากห้องทำงานหมด หลัง บิ๊กต่าย-พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รักษาราชการแทน ผบ.ตร. เซ็นคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน

มีผลตั้งแต่วันที่ 18 เม.ย. 2567 เป็นต้นไป

เหตุต้องคดีอาญาและศาลอนุมัติหมายจับความผิดเกี่ยวข้องการฟอกเงินเว็บพนันออนไลน์

ตอนนี้ก็มีสัญญาณ มีแรงกระเพื่อม ที่ดูจะมีน้ำหนักอาจจะมีการแต่งตั้ง "รอง ผบ.ตร." แทนตำแหน่งว่าง ในช่วงเดือนพฤษภาคมทันที

แม้ตามไทม์ไลน์ "สำนักงานตำรวจแห่งชาติ" จะมีการแต่งตั้งวาระเดือนเมษายน ซึ่งเป็นการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  และผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำหรับผู้ที่จะครบเกษียณอายุราชการในอีก 6 เดือนข้างหน้านี้

แต่ขั้นตอนการแต่งตั้ง "นายพลแก้มลิง" กระบวนการต่างๆ ใกล้เสร็จสิ้นแล้ว หลังมีการประกาศบัญชีอาวุโสครบ 2 รอบ รอนำรายชื่อแต่งตั้งเข้าวงประชุม ก.ตร.ในช่วงปลายเดือนนี้ทุกอย่างก็เป็นอันเสร็จสิ้น

การจะแต่งตั้ง "นายพล" แทนตำแหน่งว่างอื่นๆ มาสอด มาแทรก ในวาระเดือนเมษายน จึงไม่ทันอย่างแน่นอน เพราะติดเงื่อนไขสำคัญจากกฎ ก.ตร. ว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ พ.ศ. 2567 เพิ่งประกาศไปเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2567

ต้องรอให้มีผลใช้บังคับอีก 180 วันข้างหน้า นับแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษา ก็ปาไปเป็นวันที่ 1 ตุลาคม  2567

เลยมีกระแสเสียงใน "กรมปทุมวัน" ให้จับตา การประชุม ก.ตร.ช่วงปลายเดือนเมษายนนี้ นอกจากการแต่งตั้ง  "ผู้ทรง" ตามวาระแล้ว

อาจมีรายการชงวาระ ขอ ก.ตร.อนุมัติให้ ตร.นำข้อกำหนด ก.ตร.ว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ พ.ศ.  2566 มาใช้ในการแต่งตั้งโดยอนุโลม

เพื่อแต่งตั้ง "นายพล" แทนตำแหน่งว่าง              

ด้วยข้ออ้างเหตุผลความจำเป็นต้องขออนุโลม เพราะตำแหน่ง รอง ผบ.ตร.ว่าง 2 เก้าอี้ จากที่ บิ๊กรอย-พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ อดีตรอง ผบ.ตร. ที่โอนย้ายไปดำรงตำแหน่ง เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ และ บิ๊กโจ๊ก  ถูกคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน รวมทั้ง บิ๊กต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ก็ถูกคำสั่งไปปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี

รอง ผบ.ตร. เหลือเพียง 4 ราย คือ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ, พล.ต.อ.ไกรบุญ ทรวดทรง จตช., พล.ต.อ.สราวุฒิ การพานิช รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร. ซึ่ง พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ ต้องไปทำหน้าที่ รรท.ผบ.ตร. ทำให้ รอง ผบ.ตร.หลักเหลือแค่ 2 ราย ไปทำหน้าที่จเรตำรวจอีก 1  ราย

ไม่น่าเพียงพอ!!!

เหตุผลความจำเป็นดังกล่าว ก็เลยดูมีน้ำหนัก มีความจำเป็นในการเสนอ ก.ตร. ให้นำข้อกำหนด ก.ตร.ว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ พ.ศ. 2566 มาใช้ในการแต่งตั้งโดยอนุโลม

ซึ่งหากวงประชุม ก.ตร.ปลายเดือนนี้เห็นชอบด้วย

ไม่เกินกลางเดือน พ.ค.น่าจะได้เห็นการแต่งตั้ง "นายพล" นอกวาระแน่ๆ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นายพล' นอกวาระ!

อาจจะดูฮือฮาพอสมควร เมื่อมีชื่อ "อดีตหมอใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ" พล.ต.ท. นพ.โสภณรัชต์ สิงหจารุ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ได้ขยับเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น จาก "ผู้ช่วย ผบ.ตร." เป็น "ที่ปรึกษาพิเศษ ตร." ติดยศ "พล.ต.อ." ในการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา

เปลี่ยนสีตำรวจ!

ช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา "บิ๊กกรมปทุมวัน" นั่งกันไม่ติดเก้าอี้ ก็จู่ๆ มีข่าวสะพัด "ตำรวจ" จะเปลี่ยนสีเครื่องแบบ

โรงพักต้องรับผิดชอบ!

ตามดูคลิปที่มีชายแต่งกายชุดคล้ายตำรวจ ขี่รถสายตรวจเข้าไปค้นรถนักศึกษาในจังหวัดนครปฐม และเรียกปรับเงิน 5 พันบาท จากการไม่มีใบขับขี่ ซึ่งนักศึกษาพยายามให้คุยกับผู้ปกครองเพื่อช่วยเจรจา แต่ตำรวจรายนี้กลับปฏิเสธ อ้างว่ากลัวจะโดนบันทึกเสียง

ล้างตำรวจโจร

ขึ้นชื่อว่า "โจร" ชาวบ้านร้านตลาดก็ต้องกลัว ก็ต้องขยาดกับความโหดเหี้ยมอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็น "ตำรวจโจร" ที่มีทั้งกฎหมาย มีทั้งอำนาจอยู่ในมือ นั่นยิ่งน่ากลัวมากกว่าหลายร้อยเท่า

ฟื้นแท่งสอบสวน

เล่นเอา "กรมปทุมวัน" เป๋!!! ไป 10 ปีเต็มๆ ตั้งแต่มีมนตร์ดำไปเป่าหูผู้มีอำนาจ เมื่อช่วงต้นปี 2559 ให้มีคำสั่ง ยกเลิกหลักการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจตำแหน่งพนักงานสอบสวน พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ปี 2547

ถึงคิว 'นรต.40-43'

แม้เหลืออีกกว่า 7 เดือน จะถึงช่วงเวลาเกษียณอายุราชการ ในวันที่ 30 กันยายน 2569 แต่แวดวง "สีกากี" ก็เริ่มขยับ เริ่มจัดเตรียมการอำลาเครื่องแบบ "ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์" วาระประจำปี 2569 กันแล้ว