ปีกกล้าขาแข็งแล้วสิ?

เวลา 09.45 น. วันที่ 4 พ.ค.2565..

คุณภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ได้โพสต์เป็นบันทึก.. "ผักแพง หมูแพง ไก่แพง / น้ำมันแพง ไฟฟ้าแพง ข้าวของแพง / ฯลฯ ค่าแรงถูก ชีวิตคนจนราคาถูกลง ...

รัฐบาลประยุทธ์ เมื่อไหร่จะแสดงความรับผิดชอบ "ลาออกไปได้แล้วครับ""

แล้ว ณ ปัจจุบัน-วันนี้ล่ะเป็นอย่างไร อ่านข่าวจากผู้จัดการออนไลน์รายงานว่า.. “จากกรณีที่ราคาสินค้าในยุครัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน พบว่าพุ่งสูงขึ้นอย่างชัดเจน

ส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพประชาชน โดยเครือข่ายสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ 4 แห่ง ได้แก่ สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่แปดริ้ว จำกัด, สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ชลบุรี จำกัด

สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่เชียงใหม่-ลำพูน จำกัด และสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ลุ่มแม่น้ำน้อย จำกัด ได้ออกประกาศราคาแนะนำไข่ไก่คละหน้าฟาร์มเกษตรกร เมื่อวันที่ 17 เม.ย.2567 ที่ผ่านมา

 อยู่ที่ฟองละ 3.60 บาท โดยปรับขึ้นมา 20 สตางค์ จาก 3.40 เป็น 3.60 บาท หรือปรับขึ้นแผงละ 6 บาท

ขณะที่ สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติประกาศปรับราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มขึ้นอีกกิโลกรัมละ 4 บาท นับเป็นการปรับเพิ่มขึ้น ครั้งที่ 3 ในปีนี้ โดยก่อนหน้านี้ได้ปรับขึ้นไปแล้ว 2 ครั้ง ครั้งละ 4 บาท

รวมแล้วปรับขึ้นไปแล้ว 12 บาทต่อกิโลกรัม ส่งผลราคาหมูภาคต่างๆ มีตั้งแต่ต่ำสุดภาคตะวันตก 68 บาทต่อกิโลกรัม สูงสุดภาคเหนือ 75 บาทต่อกิโลกรัม

แต่ก็ยังไม่ถึงเป้าหมายที่เกษตรกรวางไว้ที่กิโลกรัมละ 80 บาท ซึ่งเป็นระดับราคาที่จะคุ้มกับต้นทุนการเลี้ยงหมู”

อ้า..อย่างนี้ก็ควรที่คุณภูมิธรรมจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ และขุดคุ้ยคำพูดเอามาย้อน ส่วนผมไม่ได้เรียกร้องให้นายกฯเศรษฐา “ลาออกไปได้แล้วครับ” หรอก

แต่อยากบอกคุณภูมิธรรม ปัญหา "ผักแพง หมูแพง ไก่แพง / น้ำมันแพง ไฟฟ้าแพง ข้าวของแพง / ฯลฯ ค่าแรงถูก ชีวิตคนจนราคาถูกลง” นั้น..

มันมีมาทุกยุค-ทุกรัฐบาล ขึ้นอยู่กับผู้นำแต่รัฐบาลจะจัดการบริหารอย่างไรถึงจะไม่ให้ประชาชนเดือดร้อนสาหัส เหมือนกับภาวการณ์ในขณะนี้เท่านั้นแหละ!

อ้อ..และที่ว่า.. “..วันนี้มาซื้อของพ่อค้าแม่ค้าก็บอกว่าเศรษฐกิจซบเซา แย่มาหลายปีและต่อเนื่อง ตนจึงบอกว่าผู้มีความรู้ทั้งหลายมาเดินตลาดไม่ต้องเถียงทฤษฎี เข้าสู่ความเป็นจริง

ต้องให้รัฐบาลที่มาจากเสียงของประชาชนที่แถลงนโยบายต่อรัฐสภาที่หาเสียงมาให้ทำ ดูที่ผลบั้นปลาย ถ้าทำไม่ได้ คนเสนอนโยบายต้องรับผิดชอบทางการเมืองอยู่แล้ว”

ถามหน่อย..รับผิดชอบอย่างไรหรือครับ? อย่างโครงการรับจำนำข้าวที่โกงกันฉิบหายวายป่วง มีใครรับผิดชอบบ้างล่ะ และที่ติดคุกกันนั้นจะอ้างเป็นความรับผิดชอบไม่ได้..

เพราะถ้าจับไม่ได้-ไล่ไม่ทันมันก็ลอยนวลไปแล้ว หรือขนาดจับได้ไล่ทันมันก็ยัง “มุดรูช่องทางธรรมชาติ” ไปเสพสุขอยู่แดนไกลโน่น!

ฉะนั้น..อย่าพูดให้เหม็นขี้ฟันเลยกับเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ไม่ใช่ดูแคลน ตั้งแต่จำความได้ ผมไม่เคยเห็นนักการเมืองหน้าไหน-คนไหน รับผิดชอบในการกระทำความผิด!

เอาแค่ “สปิริต” นักการเมืองไทยก็ยังสะกดกันไม่เป็น แล้วจะให้เชื่อคุณภูมิธรรมได้อย่างไร.. “คนเสนอนโยบายต้องรับผิดชอบทางการเมืองอยู่แล้ว” หือ?

เออ..แต่เรื่องนี้ “เชื่อ” อย่างคุณไพศาล พืชมงคล ว่า (โพสต์).. “การมองทหาร เป็นภัยของฝ่ายการเมือง ถึงขั้นจะแก้กฎหมาย เพื่อป้องกันไม่ให้ทหารยึดอำนาจ

เป็นการวอนหาเรื่อง ที่อาจเกิดเรื่องเมื่อใดก็ได้..วอนหาเรื่องแบบนี้ กำเริบมากไปไหม”

นี่..พอเริ่มปีกกล้าขาแข็ง “โรคกำเริบ” ก็กลับมาทันทีเชียวนะ หรือกะเอากันให้จบ-ให้สะเด็ดน้ำเสียในรัฐบาลเพื่อไทย..

งั้นเอาเลย..แอ่นแอนแอ๊น!.

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฟังชัดๆ..เชียร์สมัคร สว.

จำไว้.. ผู้ประกอบวิชาชีพ ทางวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ สื่อมวลชน หรือสื่อโฆษณา เช่น นักแสดง นักร้อง นักดนตรี พิธีกร เป็นต้น..

หลวงปู่ทวดเหยียบใจ

“ยามเย็นเดินเล่นชายทุ่ง.. ผ้าขาวม้าคาดพุงนุ่งกางเกงขายาว แต่งตัวไปอวดสาวสาว นุ่งกางเกงขายาวผ้าขาวม้าคาดพุง”

บทเรียนจากร็อกเกอร์ดัง

ไม่ได้ฟังกับหู-ได้ดูกับตา แต่..อ่านจาก “แนวหน้า ออนไลน์” วันก่อน แล้วเห็นว่าน่าสนใจและน่าจะมีประโยชน์อยู่บ้างหากจะนำมาให้ผู้อ่านที่ไม่ได้ผ่านตา-ผ่านหู..

จากจักรภพ ถึงผีคลั่ง!

“กลับไปรับใช้ เมืองไทยครับ”! เนี่ย..แรกได้ยินก็ไม่ได้สนใจหรือคิดจะเชื่อ แต่หลังจากที่ได้ดู-ได้ฟังคุณจักรภพ เพ็ญแข ที่ได้เดินทางกลับมาเหยียบแผ่นดินแม่ หลังจากลี้ภัยออกนอกประเทศไทยไปถึง 15 ปี

กรรม..พากันตกเก้าอี้?

กลับมา 24 พฤษภา.. คุณเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จะยังมีฐานะเป็น “นายกรัฐมนตรี” อยู่หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับที่ประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญในวันพฤหัสบดีที่ 23 พ.ค.นี้แหละ!