แบ่งงานเจ็บจี๊ด!

เห็นคำสั่ง ตร.ที่ 176/2567 เรื่องกำหนดลักษณะงานและการมอบอำนาจหน้าที่ความรับผิดชอบให้รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จเรตำรวจแห่งชาติ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และรองจเรตำรวจแห่งชาติ (เพิ่มเติม)

หรือเรียกง่ายๆ คำสั่งแบ่งงาน "รองผบ.ตร." ใหม่

ที่ บิ๊กต่าย-พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร รักษาการแทน ผบ.ตร.  สะบัดปากกาไปเมื่อ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา

ไม่รู้ว่า "ตั้งใจ" หรือ "บังเอิญ" กันแน่

เพราะคำสั่งแบ่งงานครั้งนี้ เป็นการให้ยกเลิกการมอบอำนาจหน้าที่ความรับผิดชอบกำกับการบริหารราชการหน่วยงาน รวมทั้งสั่งและปฏิบัติราชการแทน ผบ.ตร.

ในงานกฎหมายและคดี เฉพาะส่วนที่อยู่ในความรับผิดชอบของ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ ที่โอนย้ายไปเป็น เลขาฯสมช.

ในงานความมั่นคงและกิจการพิเศษ เฉพาะในส่วนที่อยู่ในความรับผิดชอบของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ถูกคพสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน

แต่ที่หลายคนเห็นคำสั่งแล้วอ้าปากค้าง ก็เพราะการมอบหมายงาน รองผบ.ตร. เข้ามารับผิดชอบแทนครั้งนี้

ในงานกฎหมายและคดี มอบหมายให้ พล.ต.อ.สราวุฒิ การพานิช เป็นหัวหน้ารับผิดชอบ ซึ่งไม่ได้มีอะไรตื่นเต้น

ที่ทำให้ใจเต้นเร็ว ก็ตรงงานความมั่นคงและกิจการพิเศษของ บิ๊กโจ๊ก เดิมนั้น มอบหมายให้ พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ เป็นหัวหน้ารับผิดชอบแทน

เรียกว่าบุพเพสันนิวาสกันจริงๆคู่นี้

เพราะความสัมพันธ์ฉันท์พี่น้องระหว่าง นรต.47 กับ นรต.42 น่าจะสั่นคลอนไปตั้งแต่ พล.ต.อ.ธนา เปิดตัวเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีเว็บพนันออนไลน์ ที่มีชื่อ "บิ๊กโจ๊ก" เข้าไปเอี่ยวในฐานะ 1 ในผู้ต้องหาคดีฟอกเงินเว็บพนัน จนนำมาซึ่งหมายจับและการถูกออกจากราชการไว้ก่อน

อารมณ์ "น้องโจ๊ก" ชั่วโมงนี้ที่มีต่อ "พี่ธนา" ก็น่าจะเข้าสำนวน

"ผีไม่เผา เงาไม่เหยีบบ"

ถึงขนาดนั่งรถไปสนามบินน้ำ ยื่นหนังสือต่อ ประธานป.ป.ช. ร้องทุกข์กล่าวโทษคดีอาญา พล.ต.อ.ธนา ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน และคณะพนักงานสอบสวนกว่า 200 คน

เอาผิดตามมาตรา 157 ปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เหตุไม่มีอำนาจสอบสวนคดีเว็บพนันออนไลน์ แต่ยังคงดำเนินการโดยมิชอบ                  

เรียกว่าคุกรุ่นเกินจุดพีค

ยิ่งพอมาเห็นการแบ่งงานเพิ่มเติม ที่ "บิ๊กต่าย" สะบัดปากกา มอบหมายงานเดิมของ "น้องโจ๊ก" ให้ "พี่ธนา" มาทำหน้าที่แทน

ใครไม่จี๊ดแต่ผมจี๊ด.           

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซุกขยะเหม็นโฉ่

ก็เป็นซะอย่างนี้ จะไม่ให้ชาวบ้านสงสัย จะไม่ให้ชาวบ้านครหา จะไม่ให้ชาวบ้านมองตำรวจมีแต่ภาพลบ มีแต่เรื่องรีดไถ มีแต่เรื่องผลประโยชน์ได้อย่างไรไหว เวลาเกิดเรื่องงามหน้า เกิดเรื่องอื้อฉาวทีไร "ตำรวจ"

สีกากีวุ่นไม่จบ!

ยักแย่ยักยันกันจนน่าปวดหัว คดีเว็บพนันออนไลน์ ที่มี "ตำรวจใหญ่" เข้าไปเกี่ยวข้อง ต่างฝ่ายต่างชิงไหวชิงพริบ จนชาวบ้านที่ติดตาม ที่อยากรู้ข้อเท็จจริง ต่างตั้งคำถาม

พับดีลนายพล

ในแวดวง "การเมือง" กำลังมีกระแส "ดีลลังกาวี" ล้มเหลว สถานการณ์การเมืองเปลี่ยน ผู้คุมเกมเริ่มไม่พอใจผู้เล่นที่ออกอาการ "เกินเบอร์" จนต้องมีสัญณาณเตือนแรงๆ

'กทม.'กวาดบ้าน

ต้องยกมืออนุโมทนาสาธุกับท่านผู้ว่าฯชัชชาติ ที่ออกมาประกาศ "เอาจริง" ในการเก็บกวาด "ทุจริต " ในหน่วยงานกรุงเทพมหานคร

วัดใจผู้มีอำนาจ

เห็น "อดีตตำรวจเก่า" ร่วมกับ "นักวิชาการ" ภายใต้ชื่อ 3 สมาคมที่เกี่ยวข้องกับงานตำรวจ ทั้ง สมาคมตำรวจ สมาคมโรงเรียนนายร้อยตำรวจ และชมรมพนักงานสอบสวน นั่งเรียงหน้ากระดานแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัส 16 พ.ค.ที่ผ่านมา

โอกาส...สำคัญเสมอ

ไม่ค่อยได้เสียบดอกไม้ชื่นชมใครมานาน แต่พอเห็นหลายฝ่ายร่วมด้วยช่วยกันช่วยเหลือ "หมู่เปาเปียว"ส.ต.ต.พิจักษณ์ ทองใสเกลี้ยง ผบ.หมู่ ฝ่ายทะเบียนประวัติอาชญากร7 กองทะเบียนประวัติอาชญากร สำนักงานกองพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ