จากจักรภพ ถึงผีคลั่ง!

“กลับไปรับใช้ เมืองไทยครับ”!

เนี่ย..แรกได้ยินก็ไม่ได้สนใจหรือคิดจะเชื่อ แต่หลังจากที่ได้ดู-ได้ฟังคุณจักรภพ เพ็ญแข ที่ได้เดินทางกลับมาเหยียบแผ่นดินแม่ หลังจากลี้ภัยออกนอกประเทศไทยไปถึง 15 ปี

นั่งคุยกับคุณสุพรทิพย์ เทพจันตา ในรายการ “เก้าอี้นี้มีคำตอบ” ทางช่อง JKN-ท็อปนิวส์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

เห็นจะต้องบอกตามตรงล่ะว่า ได้ฟังน้ำเสียง ลีลา ท่าทาง ผมเริ่มจะไว้ใจและค่อนข้างเชื่อคุณจักรภพที่เปิดใจ.. “กลับไปรับใช้เมืองไทย” ขึ้นมาบ้างแล้ว

ผมไม่ได้จดและจำไม่ได้ จึงไม่อาจนำเอาคำพูดมารายงานท่านผู้อ่านตรงนี้ได้ แต่หากใครสนใจ ใคร่รู้คุณจักรภพกับคุณสุพรทิพย์คุยกันเรื่องอันใด..

และทำไม ผมถึงให้รู้สึกวางใจ-เชื่อในตัวคุณจักรภพขึ้นมา ก็น่าจะหาดู-หาฟังได้ทางช่องยูทูบ!

แต่ประโยคหนึ่งที่ผมจำได้ คุณจักรภพบอก.. “โกรธมีบ้าง แต่เกลียดไม่มี แค้นไม่มีเลย” หลังคุณสุพรทิพย์ถาม “มีความโกรธ มีความแค้นใครเป็นส่วนตัวไหมคะ”?

ซึ่งหากคุณจักรภพละความแค้น-ความเกลียดได้ (จริง) ก็เป็นเรื่องที่ดี ไม่ได้ดีกับใครอื่นหรอก แต่ดีกับเจ้าตัวนั่นแหละ ที่จะได้ไม่ต้องหมกมุ่นกับการแก้แค้น-เอาคืน..

เหมือนอย่างบางคนที่ยังปล่อยวางความโกรธ ความเกลียด ความแค้นไม่ได้ จึงทำให้ต้องเป็นคน “เจ้าคิด-เจ้าแค้น” เหมือนคนคลั่ง ดังที่ประจักษ์อยู่ในขณะนี้!

เมื่อไม่มีความโกรธ ความแค้น จิตใจก็สบาย ไปไหน-มาไหนก็ไม่ต้องคอยระแวง-ระวัง และเท่าที่สังเกตอากัปกิริยาของคุณจักรภพแล้ว..

น่าจะมีความสุขอยู่มากที่ได้กลับมาใช้ชีวิตในถิ่นฐานบ้านเมืองตัวเอง!

ส่วนผู้ที่มีใจเจ็บแค้น ชังเกลียดคุณจักรภพอยู่ ผมก็ไม่ได้จะขอร้องอะไรท่าน แต่หากพอจะละวางหรือลืมอดีตได้ ก็ทำเป็นลืมๆ ไปเสียบ้าง เพื่อใจเราเองจะได้ไม่เครียด-ไม่ทุกข์!

อ้อ..แต่ที่น่าจะแอบเครียดลึกๆ อยู่ในใจ ก็เห็นจะเป็น “นายใหญ่” ของคุณจักรภพ ด้วยคดี ม.112 ที่ยังคล้องคออยู่ไม่รู้ว่าวันที่ 29 พฤษภา. จะออกหัว-ออกก้อย?

ถ้าอัยการสูงสุดมีคำสั่งไม่ฟ้อง นายทักษิณก็จะพ้นทุกข์-หายเครียดในทันที และคงเป็นไปดังที่คุณเทพไท เสนพงศ์ ได้เคยโพสต์เอาไว้..

“หลังจากนี้หนทางการควบคุมอำนาจรัฐ ในการปกครองประเทศของคุณทักษิณผ่านรัฐบาลชุดนี้ จะราบรื่นและง่ายดาย และจะเป็นผู้ทรงอิทธิพลทางการเมืองมากที่สุดในประเทศไทย

รวมถึงคุณยิ่งลักษณ์จะได้เดินทางกลับประเทศไทยได้อย่างสะดวก ไม่มีอะไรติดขัดเลย อย่าว่าแต่ไม่ต้องติดคุกเลยแม้แต่วันเดียวเท่านั้น อาจจะถึงขั้นไม่ต้องรับโทษเลยก็ได้”

อย่างไรก็ตาม ประตูไม่ได้มีบานเดียว ทางออกที่อัยการสูงสุดจะมีคำสั่งฟ้องก็มีอยู่ตามเหตุตามผล ซึ่งก็ต้องรอลุ้น-รอดูกันต่อไป แต่ไม่ต้องถึงกับระทึก..

เพราะดูแล้วเกมนี้นายทักษิณน่าจะรู้อนาคตตัวเองดี ไม่งั้นคงไม่แสดงอิทธิฤทธิ์อย่างคนหลงเหลิงในอำนาจให้ผู้คนเขาหมั่นไส้ได้ถึงเพียงนี้!

และแม้คุณจตุพร พรหมพันธุ์ จะปล้ำจี้-ปล้ำไช.. “เมื่อผีตนนี้คุณปลุกขึ้นมา จึงเป็นหน้าที่ของคุณที่ต้องนำกลับไปหลุมเดิม ใครเป็นสาเหตุต้องรับผิดชอบกันไป”

แต่..ดูเหมือนคนที่ปลุกถ้าไม่เดือดร้อนใจอะไร ก็คงจะไร้ซึ่ง “เวทมนตร์” ที่จะจับผีตนนี้กลับลงหลุมได้อีกแล้ว ก็เห็นจะไม่แคล้วชาวบ้านเราๆ ท่านๆ อีกกระมัง..

ที่จะได้ร่วมแรง-ร่วมใจช่วยกันจับผีลงหลุม!

 ซึ่งแม้จะไม่ใช่เรื่องง่าย และอาจจะมีการเสียเลือดเนื้อ บาดเจ็บล้มตายกันอีกครั้ง แต่หากรวมพลังกันได้เฉกเช่นที่ผ่านมา

ก็เชื่อว่าจะสามารถสยบอิทธิฤทธิ์ผีคลั่งอำนาจนี้ลงได้..

เอาไว้ถึงเวลา ได้เห็นกัน!.

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหนังไทยยุคนี้

วันนี้-18 พ.ค... จะมีคนใช้ตาดำมากกว่าตาขาว ตามที่คุณจตุพร พรหมพันธุ์ เหน็บแนมเอาไว้ เดินทางไปพบอัยการหรือไม่ เห็นจะได้รู้กัน!

ติดใจกับคำถาม

“ซอฟต์พาวเวอร์ขอส่วนบุญ”! เออ..มันก็จริงของคุณตั้ม-พิชิต ไชยมงคล แกนนำ คปท.-เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย เขานะ!

คอนเสิร์ตเทิดพระเกียรติ

สื่อหนังสือพิมพ์จะหายสาบสูญเมื่อไหร่ไม่รู้.. ที่รู้..ขณะนี้ “สมาคมหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์” ยังคงอยู่อย่างมั่นคงเป็นปกติ ณ อาคารเดิม-หลังเก่า เขตดุสิต กรุงเทพฯ

ลีลาคนขี้ขลาด?

ใกล้จะครบปีแล้ว.. แต่..คนพรรคเพื่อไทย-รัฐบาลก็ยังใช้เป็น “ข้ออ้าง-ข้อแก้ตัว” มาได้ตลอด!

สึกแน่..ไม่ต้องห่วง

“ขอยืนยันด้วยเกียรติของลูกผู้ชาย” นี่..คุณตระกูล วินิจนัยภาค อดีตอัยการสูงสุด ขึ้นต้นข้อความที่โพสต์ ก่อนจะสาธยายต่อ..