ชิงปธ.สภาสูง

เปิดฉากไปแล้วกับการรับสมัครสมาชิกวุฒิสภา(สว.) โดยคิกออฟวันจันทร์ที่ 20 พ.ค. ที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนจะออกตัวไม่ดีนัก เพราะเว็บไซต์ล่มแต่หัววัน ทำยอดประกอบการสรุปวันแรกมีผู้สมัคร ตีเป็นตัวเลขกลมๆ เพียง 4600 คนโดยประมาณ

ตอนนี้กูรูการเมืองใจไม่ดี เพราะอาจหน้าแหก เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยคาดคะเนไว้ว่าการเลือกสว.รอบนี้ จะมีผู้สมัครหลักแสนคน!!! ก็เอาเป็นว่ายังต้องคอยลุ้นจะถึงหรือไม่ ยังมีเวลา กกต.เปิดรับสมัครถึงวันศุกร์ที่ 24 พ.ค.

แต่หากไม่ถึงหลักแสนคนจริง เข้าทางฝ่ายการเมือง ลูบปากทันที!!! อะไรๆก็จะจัดการง่ายขึ้น โดยเฉพาะการล็อคเครือข่ายของตนเองเข้าสู่สภาสูง เพื่อชิงอำนาจ

ที่ดูฮือฮา คือ อดีตนายกฯ ‘สมชาย วงศ์สวัสดิ์’ ลงสมัครสว.ด้วย แต่ดูท่าจะเป็นตลกร้าย ตอนนี้เริ่มมีการพูดแล้วว่า “สมชาย” เขาไม่ได้ลงสมัครสว.เฉยๆ แต่สมัครชิงตำแหน่ง ‘ประธานวุฒิสภา’ ต่างหาก

แหม งานนี้ถ้าไม่มั่นใจมากว่าจะได้ ไม่เสียเวลากรอกใบสมัครหรอก คอยดูแล้วกัน   

ดูท่าสว.ชุดหลากหลายนี้จะทำงานกันมันส์หยด ที่วิเคราะห์ว่าร่วมกันเป็นกลุ่มก้อนแก๊งเดียวกันก็ใช่ แต่คิดจะรวบตึง 200 คนให้อยู่ในสังกัดเดียวนั้นโอกาสเป็นไปได้ยาก

อย่างน้อยๆก็มีคนของประชาธิปัตย์ แนวคิดประชาธิปัตย์เดิม กระโดดร่วมสนาม เป็นคนมีชื่อชั้นเกี่ยวกับการปราบทุจริตพอสมควร ล่าสุดก็ยื่นลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคเรียบร้อย และมีอีกคนหนึ่งยังไม่ชัดเจน แต่ก็มีข่าวเม้าธ์ข่าวลือว่ากำลังลังเลจะลงสมัครด้วยหรือไม่

หากอดีตเด็กปชป.เลือดเก่า ฝ่าด่านเข้าไปเป็น 1 ใน 200 คนได้ มีเร้าใจแน่นอน เพราะไม่ได้ทำงานปะฉะดะมานาน เวทีสว. จึงจะกลายเป็นเวทีปล่อยของ หลังแนวทางการเป็นฝ่ายค้านของปชป.เปลี่ยนไป ทำให้หลายคนในพรรคอึดอัด จึงแสวงหาช่องทางใหม่ทำวิถีการเมืองในแบบฉบับตัวเอง

เอาละ ความเป็นไปในตอนนี้ ตัดสินรอบแรก 9 มิ.ย. เลือกสว.ระดับอำเภอ!!!

มินนี่ เม้าธ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เฉลยใส่แว่นตา

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายคนทราบว่า “นายกฯ อิ๊งค์” แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ไม่สบาย ต้องแอดมิตเข้าโรงพยาบาลด่วน หลังจากที่กลับมาจากเสร็จสิ้นภารกิจเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการ

เดินเป๋

ยกคณะบินภารกิจประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ หรือครม.สัญจร กันอีกครั้ง ในรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นการประชุมครั้งที่ 2 ของปี 2568 ในวันที่ 28-29 เมษายน 2568

พูดอังกฤษเก่งเป็นเหตุ

สารพัดโผคณะรัฐมนตรี (ครม.) ช่วงนี้ออกมากันหลายสูตร แม้ หนูอิ๊งค์-แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะบอกให้เหล่าเสนาบดีทำใจนิ่งๆ เพราะใดๆ โลกนี้เป็นอนิจจังก็ตาม

“เป็นแมวน้อยอยู่”

กว่า เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล จะนำพรรคภูมิใจไทย มาเป็นพรรคอันดับสองในรัฐบาล ควบคู่ตำแหน่งใหญ่โต อย่างรองนายกรัฐมนตรี ควบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) ที่คนการเมืองต่างๆหมายปอง ไม่ใช่เรื่องง่าย รวมถึง ก่อนหน้ายังเป็นรัฐมนตรีหลายสมัยทั้งรัฐมนตรีว่าการและรัฐมนตรีช่วยว่าการ

ลูกพีชติดคอ

วงการการเมืองท้องถิ่นปทุมธานีร้อนฉ่ากว่าแดดเมืองไทย ตัวเอกของเราคือ “น้องพีช” สมิทธิพัฒน์ หลีนวรัตน์ วัย 28 ปี ผู้สมัคร สท.ธัญบุรี เขต 2 หมายเลข 1 ลูกชายสุดรักของ “นายกเบี้ยว” กฤษฎา หลีนวรัตน์

‘คนกลาง’

เรื่องผลกระทบหลังแผ่นดินไหวไม่ใช่มีแค่ After shock แต่มีประเด็นใหญ่ นั่นคือ เรื่องการเยียวยาผลกระทบที่เกิดขึ้น ทั้งเรื่องเงินที่ต้องประเมินจากความเสียหาย หรือเรื่องจิตใจ เพราะมีคนจำนวนมากได้รับผลกระทบ อาจจะทั้งทางตรงและทางอ้อม และเรื่องนี้ประชาชนยังรอคำตอบอยู่