ชิงปธ.สภาสูง

เปิดฉากไปแล้วกับการรับสมัครสมาชิกวุฒิสภา(สว.) โดยคิกออฟวันจันทร์ที่ 20 พ.ค. ที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนจะออกตัวไม่ดีนัก เพราะเว็บไซต์ล่มแต่หัววัน ทำยอดประกอบการสรุปวันแรกมีผู้สมัคร ตีเป็นตัวเลขกลมๆ เพียง 4600 คนโดยประมาณ

ตอนนี้กูรูการเมืองใจไม่ดี เพราะอาจหน้าแหก เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยคาดคะเนไว้ว่าการเลือกสว.รอบนี้ จะมีผู้สมัครหลักแสนคน!!! ก็เอาเป็นว่ายังต้องคอยลุ้นจะถึงหรือไม่ ยังมีเวลา กกต.เปิดรับสมัครถึงวันศุกร์ที่ 24 พ.ค.

แต่หากไม่ถึงหลักแสนคนจริง เข้าทางฝ่ายการเมือง ลูบปากทันที!!! อะไรๆก็จะจัดการง่ายขึ้น โดยเฉพาะการล็อคเครือข่ายของตนเองเข้าสู่สภาสูง เพื่อชิงอำนาจ

ที่ดูฮือฮา คือ อดีตนายกฯ ‘สมชาย วงศ์สวัสดิ์’ ลงสมัครสว.ด้วย แต่ดูท่าจะเป็นตลกร้าย ตอนนี้เริ่มมีการพูดแล้วว่า “สมชาย” เขาไม่ได้ลงสมัครสว.เฉยๆ แต่สมัครชิงตำแหน่ง ‘ประธานวุฒิสภา’ ต่างหาก

แหม งานนี้ถ้าไม่มั่นใจมากว่าจะได้ ไม่เสียเวลากรอกใบสมัครหรอก คอยดูแล้วกัน   

ดูท่าสว.ชุดหลากหลายนี้จะทำงานกันมันส์หยด ที่วิเคราะห์ว่าร่วมกันเป็นกลุ่มก้อนแก๊งเดียวกันก็ใช่ แต่คิดจะรวบตึง 200 คนให้อยู่ในสังกัดเดียวนั้นโอกาสเป็นไปได้ยาก

อย่างน้อยๆก็มีคนของประชาธิปัตย์ แนวคิดประชาธิปัตย์เดิม กระโดดร่วมสนาม เป็นคนมีชื่อชั้นเกี่ยวกับการปราบทุจริตพอสมควร ล่าสุดก็ยื่นลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคเรียบร้อย และมีอีกคนหนึ่งยังไม่ชัดเจน แต่ก็มีข่าวเม้าธ์ข่าวลือว่ากำลังลังเลจะลงสมัครด้วยหรือไม่

หากอดีตเด็กปชป.เลือดเก่า ฝ่าด่านเข้าไปเป็น 1 ใน 200 คนได้ มีเร้าใจแน่นอน เพราะไม่ได้ทำงานปะฉะดะมานาน เวทีสว. จึงจะกลายเป็นเวทีปล่อยของ หลังแนวทางการเป็นฝ่ายค้านของปชป.เปลี่ยนไป ทำให้หลายคนในพรรคอึดอัด จึงแสวงหาช่องทางใหม่ทำวิถีการเมืองในแบบฉบับตัวเอง

เอาละ ความเป็นไปในตอนนี้ ตัดสินรอบแรก 9 มิ.ย. เลือกสว.ระดับอำเภอ!!!

มินนี่ เม้าธ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วี' จัดให้

ช่วงดำรงตำแหน่งใหม่ๆ เจอกองทัพสื่อ ต้องหาทางเดินหนี สำหรับ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม และหัวหน้าพรรคประชาชาติ

'ดูใจลูกน้องลุง'

"ยามมั่งมี อยู่ที่ไหน ใครก็รัก... ยามเสียหลัก ไปทางไหน ใครก็หนี... ยามเฟื่องฟู เอ่ยปากกับใคร ได้ทุกที... ยามไม่มี เอ่ยปากกับใคร ได้แค่ลม”

ทวงสัญญา “อ้วน”ภูมิธรรม

ภาพรวม “ประชาธิปัตย์” แม้ดูซบเซาไปบ้าง แต่ยังหาสส.ทำงานพื้นที่ได้อยู่ ล่าสุด “สรรเพชญ บุญญามณี” สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ “นิพนธ์ บุญญามณี” อดีตรองหัวหน้าพรรคปชป.

“ต้องมีคะแนน”

เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย กับการเลือกสว.ระดับอำเภอ ด่านต่อไปก็จะเป็นระดับจังหวัด ซึ่งต้องยอมรับว่าการเลือกสว.ในครั้งนี้มีความซับซ้อน แต่สิ่งที่เป็นฮือฮากันในโลกโซเชียล และเห็นได้จากการเลือกระดับอำเภอคือ

ทุบสถิติคิวแน่น

เก็บตกสีสัน “นายกฯ นิด” เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีออนทัวร์ภาคเหนืออีกครั้ง รอบนี้ที่จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน และลำปาง เมื่อวันที่ 7-9 มิถุนายนที่ผ่านมา แม้จะเป็นในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เจ้าตัวก็ไม่พัก ม

เจ้าป่าจะไปสงขลา

โดนข่าวพาดพิง เชื่อมโยงว่าอยู่เบื้องหลัง 40 สว. ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี แต่งตั้งนายพิชิต ชื่นบาน เป็น รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สำหรับ ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ