องครักษ์พิทักษ์ชิน?

ทักษิณแอบจับมือกับธนาธร!

นี่..ผมไม่ได้จะกล่าวหา หากแต่ได้ยินมากับหูจากปาก สส.ของพรรคเพื่อไทยท่านหนึ่ง ที่ได้จับตาดูพฤติกรรมลับลวงพรางของ “นายใหญ่” เสียจนน่าเวียนหัว..

 “ตอนนี้ผมไม่รู้ว่านายทักษิณจะแอบจับมือกับธนาธรอยู่หรือไม่”? เขาว่างั้น!

ซึ่งฟังแล้วก็อยากบอกกับ สส.ท่านนั้น.. “แหงอยู่แล้วแหละ สองคนต้องมีดีลกันแน่เลย” แต่คิดอีกที จะพูดอวดรู้ไปเพื่ออะไร ในเมื่อตัวเองก็แค่ดาดเดาเอาตามความรู้สึก!

คือ..ผมให้รู้สึกมาตั้งแต่นายทักษิณได้อภิสิทธิ์ในฐานะ “นักโทษเทวดา” ขึ้นไปกินอิ่ม-นอนหลับอยู่บนชั้น 14 รพ.ตำรวจนั่นแล้ว

ตลอด 120 วัน..สส.ก้าวไกลได้แกล้งทำเป็น “เอาหูไปนา เอาตาไปไร่” ในขณะแทบทุกภาคส่วนสังคมได้วิพากษ์วิจารณ์กันขรม..

แต่..คำน้อยจากปาก สส.ก้าวไกลแทบไม่หลุดออกมาให้ได้ยิน!

หรือพอจะได้ยินบ้างก็แค่แผ่วเบาจนดูผิดวิสัย ยิ่งนั่งดูตอนอภิปรายในสภา ก็ยิ่งให้รู้สึก..ทักษิณกับธนาธรต้องแอบตกลงทางการเมืองกันไว้ ชัวร์!

และ 2-3 วันมานี้ ก็แทบไม่มีอะไรให้ต้องกังขา-สงสัย เมื่อได้อ่านที่คุณวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.พรรคก้าวไกล โพสต์..

“ถ้าคุณเศรษฐา ต้องพ้นจากตำแหน่งนายกฯ ก็ต้องพ้นด้วยกลไกของรัฐสภา ที่ยึดโยงกับประชาชน

ผมไม่เห็นด้วยกับการสถาปนาอำนาจให้กับองค์กรอิสระอย่างศาลรัฐธรรมนูญ ให้มาก้าวล่วงอำนาจบริหาร อำนาจนิติบัญญัติ และอำนาจตุลาการ อย่างที่สังคมกำลังคลางแคลงใจกันอยู่”

โอ้..ช่างต่างจากก้าวไกล-ฝ่ายค้านในยุครัฐบาลลุงตู่ ที่ตอนนั้นศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมาก 5:4 รับคำร้องวาระการดำรงตำแหน่ง 8 ปี

และสั่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย..

ไม่เห็นคุณวิโรจน์โพสต์.. “ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ต้องพ้นจากตำแหน่งนายกฯ ก็ต้องพ้นด้วยกลไกของรัฐสภา ที่ยึดโยงกับประชาชน” เลยนิ!

ครับ..ยังมีก่อนหน้า ที่คุณวิโรจน์โพสต์.. “เสียดายเวลา เสียดายที่คนในยุคปัจจุบันที่ต้องแก่ตัวลงอย่างสูญเปล่า กับการทำรัฐประหาร

คนที่คนกลุ่มหนึ่ง ใช้อคติไปไล่เขาออกนอกประเทศ เมื่อปี 49 วันนี้กลับมา โดยที่บ้านเมืองยังคงสองมาตรฐานเหมือนเดิม

ข้าวที่เคยเอาไปใส่ร้ายว่าโกง ว่าเน่า ผ่านมา 10 ปี ปรากฏว่าข้าวไม่เน่า แถมมีคุณภาพดี”

อิหยังวะ..คนเขาสงสัย ตกลงคุณวิโรจน์เป็นฝ่ายค้าน หรือ “องครักษ์” รัฐบาลกันแน่..หือ?

อย่างคุณพิชิต ไชยมงคล แกนนำ คปท. ก็ได้โพสต์.. “..คุณวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.ก้าวไกล ไม่ต้องเสียดายเวลาที่ผ่านมากับการรัฐประหารหรอกครับ

มูฟออนไปทำหน้าที่ที่ควรจะทำของฝ่ายค้านในการตรวจสอบรัฐบาลได้แล้ว...

ตอนปี 49 คุณทักษิณก็เคยกลับเข้ามาสู้คดี สุดท้ายเขาก็หนีออกไปเอง วันนี้คุณทักษิณกลับเข้ามารับโทษ รับผิด และสำนึกผิดเหลือจำคุกเด็ดขาด 1 ปี แต่ไม่ติดคุกซักวัน

หน้าที่ฝ่ายค้านที่ต้องถามแทนประชาชนคุณกลับเงียบ ข้าว 10 ปีก็เช่นเดียวกัน..คุณวิโรจน์คุณทำหน้าที่ฝ่ายค้าน มีหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาล

มันมีข้อพิรุธมากมายเรื่องข้าวเน่าไม่เน่า แทนที่จะช่วยประชาชนตรวจสอบ คุณกลับทำตัวเป็นเหมือน โฆษกรัฐบาล ที่ออกมาการันตีข้าวว่าไม่เน่า เหมารวมว่าไม่โกงอีกต่างหาก

โกงกับเน่า ต้องแยกกันคนละประเด็นครับ คุณทำตัวเป็นองครักษ์พิทักษ์ตระกูลชินคนใหม่เหลือเกิน อยากร่วมรัฐบาลขนาดนั้นเลยหรือครับ จึงต้องปกป้องการคอร์รัปชันเหลือเกิน”

ตอบเขาสิวิโรจน์.. “อยากครับ (นาย)”!.

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ได้แค่ไหนก็..แค่นั้น!

จะรีบไปไหนๆ? ก็..นายกฯ เศรษฐา ทวีสิน นั่นไง จะปากไวตอบนักข่าว “เลอะเทอะ” ไปทำไมกับแนวคิดแก้ รธน. โละ สส.ปาร์ตี้ลิสต์ ที่หลุดจากปากใครในพรรคเพื่อไทยก็ไม่รู้!

ใครพูด..จำได้ไหม?

อดดูเลย.. ก็..ภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง “๒๔๗๕ รุ่งอรุณแห่งการปฏิวัติ” ที่พรรครวมไทยสร้างชาติได้เชิญชวนผู้คนสวมใส่เสื้อเหลือง

จากผู้มีประสบการณ์ตรง

นายทักษิณติดคุก-ไม่ติดคุกไม่สำคัญ! แต่..ความสำคัญและความน่าสนใจอยู่ตรงที่คุณนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ได้โพสต์.. “ขอคำตอบจากโฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม

กูไม่กลัวมึง!

นอนดูมา 2 คืน 3 ตอน.. ต้องบอกเลยว่า “Doctor Climax ปุจฉาพาเสียว” บนจอ Netflix ที่เขียนบทและกำกับโดยคุณคงเดช จาตุรันต์รัศมี กับคุณไพรัช คุ้มวัน นั้น

ตลาดหนังไทยยุคนี้

วันนี้-18 พ.ค... จะมีคนใช้ตาดำมากกว่าตาขาว ตามที่คุณจตุพร พรหมพันธุ์ เหน็บแนมเอาไว้ เดินทางไปพบอัยการหรือไม่ เห็นจะได้รู้กัน!