ไว้รอ “ขอบคุณศาล”

 “วันนี้ขวัญตกใจมาก..

เพราะมีพี่ๆ นักข่าวโทรมาทางผู้ช่วยขวัญเยอะมาก เรื่องที่มีการประกาศขายบ้านของคุณพ่อ ขวัญเลยขออนุญาตชี้แจงผ่านทางนี้นะคะ

สมบัติของคุณพ่อที่ประกาศขายทุกชิ้น ขวัญไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ เพราะที่ผ่านมา สมบัติของพ่อขวัญไม่เคยเข้าไปยุ่ง

แม้คุณพ่อจะเคยยกที่ดินที่บ้านอยุธยาให้ ขวัญก็ขอไม่รับ และขอให้พ่อยกให้ญาติคนอื่นแทน เพราะน่าจะเป็นประโยชน์กับเขามากกว่า

เพราะสำหรับขวัญ สมบัติที่ล้ำค่าที่สุดคือการที่ได้เกิดมาเป็นลูกคุณพ่อ สรพงศ์ ชาตรี พระเอกในหัวใจของลูกคนนี้ตลอดไปค่ะ”

นี่..เป็นความรู้สึกที่ “ขวัญ” หรือ “พิมพ์อัปสร เทียมเศวต” ลูกสาวคุณสรพงศ์ กับคุณทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา” ได้โพสต์

หลังมีคนออกมาโพสต์ประกาศขายบ้านของอดีตพระเอกผู้ล่วงลับ ย่านรังสิต ในราคา 99 ล้านบาท!

ส่วนผมก็ตกใจเหมือนกัน ไม่เกี่ยวกับบ้านไม้สักทองของพี่เอกถูกขาย แต่ตกใจกับข่าวที่เข้าหูว่า เวลานี้วัดสรพงศ์ หรือวัดหลวงพ่อโต ริมถนนมิตรภาพ อ.สี่คิ้ว บรรยากาศเงียบเหงาไปมาก

มาก..ถึงขนาดที่ คุณดวงเดือน จิไธสงค์ ภรรยาคุณสรพงศ์ที่รับผิดชอบดูแล “มูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)” กระวนกระวายใจ กินไม่ได้-นอนไม่หลับ

เพราะขืนเงียบเหงา ไร้ผู้ใจบุญแวะไปเยี่ยม-ไปทำบุญเหมือนครั้งคุณสรพงศ์ยังมีชีวิตอยู่ อย่างนี้ต่อไป ก็ไม่รู้จะเอาปัจจัยจากไหนมาเป็นค่าใช้จ่าย-ดูแลวิหารแห่งนี้!

ลำพังคุณดวงเดือนที่เสมือนหนึ่งลูกผู้หญิงตัวคนเดียว เห็นจะมืดบอด-จนปัญญาที่จะบริหารจัดการวิหารหลวงพ่อโตต่อไปได้

จึงได้ยินว่า คุณดวงเดือนได้เดินทางเข้ากราบนมัสการพระผู้ใหญ่ท่านหนึ่งในกรุงเทพฯ เพื่อขอคำแนะนำว่าจะดำเนินการอย่างไรเพื่อให้วัดที่ไม่ใช่วัดได้มีชีวิตชีวาเหมือนแต่ก่อน

ซึ่งในความรู้สึกผม หนทางที่น่าจะเป็นไปได้คือต้องยกสถานที่แห่งนี้ให้เป็น “วัด” ที่หมายถึง “ที่อยู่ของพระสงฆ์” สำหรับปฏิบัติกิจทางศาสนา

เพราะตลอดมา แม้จะเรียกวัดสรพงศ์ก็ดี วัดหลวงพ่อโตก็ดี วัดโนนกุ่มก็ดี แต่ก็ไม่มีการปฏิบัติศาสนากิจ ด้วยไม่มีพระสงฆ์พำนักแม้แต่รูปเดียว!

นี่..ผมก็คิดเอาเอง ซึ่งก็ไม่รู้ว่าคุณดวงเดือนจะได้รับการคำแนะนำจากพระผู้ใหญ่มาอย่างไร ให้รอดู-รอฟังอีกที?

ก็..ให้คิดถึงคุณสรพงศ์นะ คืนก่อนก็นอนดูหนังเรื่อง “เสาร์ 5” ที่แสดงกับคุณกรุง ศรีวิไล คุณนิรุตต์ ศิริจรรยา อยู่เลย

คิดเล่นๆ ในใจ สมัยนี้ถ้ามี “ขบวนการเสาร์ 5” ที่เป็นกลุ่มปฏิบัติการลับ คอยกวาดล้างขบวนการข้ามชาติ และคนชั่วช้าสามานย์ ก็น่าจะดี..

เผื่อจะช่วยตำรวจ อัยการ ศาล เบางานลงได้บ้างน่ะ!

พูดถึงอัยการ..หลังถูกมองจากสายตาสังคมไม่สู้ดีมานาน วานนี้มีเสียงแซ่ซ้อง-ปรบมือให้พอได้ชื่นใจ

ที่ท่านอัยการสูงสุดได้มีความเห็นสั่งฟ้องนายทักษิณ ชินวัตร ตาม ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีนั่งจ้อกับสื่อมวลชนที่เกาหลีใต้เมื่อปี 58 โน้น!

และแม้จะยังไม่สามารถนำตัวส่งฟ้องศาลได้ ด้วยนายทักษิณ “ปอดแหก” จากการติดเชื้อโควิด แต่ก็ได้เลื่อนนัดไปเป็นวันที่ 18 มิ.ย.67 ..แค่ไม่กี่อึดใจ!

“ขอขอบคุณท่านอัยการสูงสุดท่านนี้ ที่ทำให้องค์กรอัยการมีความน่าเชื่อถือและศรัทธามากขึ้น”

เปล่า..ไม่ใช่คำพูดผม หากคุณหมอวรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี เป็นคนโพสต์ ส่วนผมไว้รอ..

“ขอขอบคุณศาล” ขอรับ!.

 

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขอโอกาสให้หนังเล็กมีเวลา

ครั้งที่ 4 แล้ว (เหรอ) นะ! ผมหมายถึงงาน “Pattaya International Film Festival 2026 เทศกาลภาพยนตร์เมืองพัทยา” ที่เป็นความร่วมมือระหว่างเมืองพัทยา วัฒนธรรมจังหวัดชลบุรี, อพท.พัทยา

ห้ามคนไทยเข้า!

เลอะเทอะแล้วๆ! นี่..เห็นจะต้องพูดกับคุณเรโด้ พิธีกรรายการ “ไทยรัฐทอล์ค” ตรงๆ อย่างนี้แหละ พลันที่เห็นเจ้าตัวโพสต์.. “รอหน่อยทองแสนมาแน่ แปดหมื่นมาก่อนปีนี้”

ฝาก'ปืนเถื่อน'กับนายกฯ

มันจะเอิกเกริก-ใหญ่โตไปไหม? ผมถามรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาฯ คุณประเสริฐ จันทรรวงทอง น่ะ เห็นท่านพูดถึงเหตุกราดยิงที่ จ.นนทบุรี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีประโยคหนึ่งว่า..

ต้องขอ ‘คารวะ’

ผมน่ะเข้าใจแต่ “กำแพงประเพณี”.. บทเพลงที่ “คุณอาณัติ พุทธมาศ” ทั้งแต่งเอง-ขับขานเอง (นักเลงพอ) เมื่อหลายสิบปีก่อนนู้น โดยตัวเขาได้อธิบายด้วยภาษากวีที่งดงาม ลึกซึ้ง กินใจ ดังขึ้นต้นว่า..

จากนายกฯถึง ‘ล่าม’

“นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของเมืองไทยหลังคุณอนุทิน ชาญวีรกูล คือใคร”? เนี่ย..ผมไม่ได้ถาม แต่เป็นคุณน้อง “เรโด้” พิธีกรรายการ “ไทยรัฐ ทอล์ก” ที่ถาม และไม่ได้ถามผู้ชม-คนดู หากแต่ได้ถามเอากับ “หมอปลาย พรายกระซิบ”..

ไม่ต้องกังวล?

แปะ แปะ แปะ! เนี่ย..ต้องขอปรบมือ (เท่าที่จะดังได้) ให้กับปฏิบัติการทวงคืน “หาดนุ้ย” จังหวัดภูเก็ต ภายใต้การนำทัพของคุณสุชาติ ชมกลิ่น รมต.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม