ลุงตู่อยู่ต่อ...รอนานหน่อยนะ

ตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบัน 2565 ในวันนี้เป็นวันที่ 9 ของปี เสียงไล่นายกรัฐมนตรีที่ชื่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือลุงตู่ ของคนไทยหลายๆ คนยังคงมีมาตลอด ด้วยการสร้างวาทกรรมว่าลุงตู่อยู่มา 7 ปีไม่มีผลงาน และอีกวาทกรรมหนึ่งก็คือ ลุงตู่เป็นคนเลว เป็นคนโง่ ถึงขนาดมีคำพูดว่า “ผู้นำโง่ ประชาชนจะตายกันหมด”

ทั้งสองวาทกรรมนี้ไม่มีข้อเท็จจริงเชิงประจักษ์สนับสนุนแต่อย่างใด เป็นการพูดลอยๆ ของฝ่ายค้านบางคน ในการเขียนข้อความใน Social media บ้าง ในการให้สัมภาษณ์แสดงความคิดเห็นบ้าง หรือบางทีก็ไปโผล่อยู่ในการอภิปรายในสภา

ต้องบอกว่าข้อความที่คนบางคนด่าทอต่อว่า แซะ แขวะนายกรัฐมนตรีของไทยนั้น เป็นข้อความที่หยาบคายเกินไป และเป็นข้อความที่ไม่เป็นจริง มันทำให้คนพูดดู “แย่” หรือบางที่ก็ดู “ต่ำ” และบางทีก็ดู “โง่” ที่แน่ๆ ก็คือน่าจะเป็นคนที่มีความ “แค้น” และความ “ริษยา” อยู่เป็นแน่แท้

การที่บอกว่านายกรัฐมนตรีอยู่มา 7 ปีไม่มีผลงานนั้น อยากถามจริงๆ ว่าคนพูดนั้นไม่ได้ติดตามข่าวสารบ้านเมืองเลยหรือไร หรือว่าอันที่จริงติดตามอยู่ และก็รู้อยู่ว่ามีผลงาน แต่จงใจบิดเบือนเพื่อจะด้อยค่าการเป็นผู้นำของนายกรัฐมนตรี ถ้าสังเกตดูให้ดี คำพูดของพวกเขานั้นมีทั้งการบอกว่า “ไม่มีนั่นไม่มีนี่” ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วมี และในบางครั้งเมื่อไม่อาจปฏิเสธการ “มีอยู่” ของบางอย่างก็จะบอกว่าสิ่งที่มีอยู่นั้น “ไม่ดี” เมื่อมีการพัฒนาปรับปรุงตลอด ก็จะมีคำถามโง่ๆ ว่า “น้ำในคลองกินได้เหรอ” เหมือนกำลังจะบอกว่าน่าจะไปทำอย่างอื่นมากกว่าที่จะไปดูแลเรื่องการทำความสะอาดคลอง รัฐบาลหาวัคซีนได้ยี่ห้อใด ยี่ห้อนั้นก็จะเป็นสิ่งที่ไม่ดี วัคซีนยี่ห้อไหนยังไม่มี วัคซีนยี่ห้อนั้นก็จะเป็นวัคซีนเทพ การพัฒนาเรื่อง Logistics พัฒนาอย่างมากมาย ไม่ยอมมองหรือมองไม่เห็น การพัฒนาที่อยู่อาศัยเป็นที่พอใจของประชาชนเป็นจำนวนมาก ประเทศไทยได้รับการจัดอันดับในระดับสูงเป็นที่หนึ่งบ้าง เป็น Top 10 Top 5 Top 3 หลายเรื่อง พวกเขาจะไม่รู้ไม่เห็นกันเลยหรือไร

ส่วนที่บอกว่านายกรัฐมนตรีเป็นคนเลวนั้น มันเป็นการกล่าวหาที่รุนแรงมาก เพราะการบอกว่าใครเลวนั้นมันคือการกล่าวหา เป็นการหมิ่นประมาท เวลาถามว่าเลวแบบไหน อย่างไร คือความจริงเชิงประจักษ์ที่แสดงว่านายกรัฐมนตรีเป็นคนเลว ก็บอกไม่ได้ นอกจากกล่าวหาว่านายกรัฐมนตรีเป็นเผด็จการ ใช้อำนาจ ใช้กฎหมายจัดการกับคนที่คิดต่าง ทั้งๆ ที่นายกรัฐมนตรีในเวลานี้มาจากการการลงคะแนนเสียงในสภาตามครรลองของรัฐธรรมนูญ และนายกรัฐมนตรีไม่ได้ใช้อำนาจรังแกใคร ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรมแต่อย่างไร คนที่ถูกจับก็เพราะทำผิดกฎหมาย ไม่ใช่คนที่คิดต่างอย่างที่พูดกัน ถ้าคิดต่างแต่ไม่ได้ทำผิดกฎหมายก็ไม่มีใครถูกลงโทษแต่อย่างใด ดังนั้นการพูดว่านายกรัฐมนตรีเป็นคนเลวนั้นมันเกินไปจริงๆ สำหรับคนบางคนที่ติดตามการทำงานของนายกรัฐมนตรีมาตลอด 7 ปีที่ผ่านมา

ส่วนคำพูดที่ว่านายกรัฐมนตรีเป็น “คนโง่” นั้น ก็เป็นการกล่าวหาที่ไม่ดูความจริงกันเลย นายกรัฐมนตรีเป็นคนเรียนเก่งแค่ไหน อย่างไร ไปดูประวัติใน Google ก็สามารถที่จะรู้ได้ ส่วนการรับราชการของนายกรัฐมนตรีนั้น ท่านก็ได้รับการเลื่อนตำแหน่งตามครรลองของการรับราชการมาจนถึงการได้ตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก ถ้าหากคนโง่ได้ขึ้นมาถึงตำแหน่งขนาดนี้ แสดงว่าระบบของประเทศไทยเราคงจะแย่มากๆ จริงอยู่คนเราไม่ได้เก่งไปทุกเรื่อง แต่คนที่มีภาวะผู้นำย่อมต้องรู้ว่าจะต้องใช้งานใคร มอบหมายงานอะไรให้ใคร อย่างเช่น เรื่องของการจัดการกับ COVID-19 นั้น ท่านก็ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ท่านก็ปรึกษาบรรดาเจ้าสัว นักธุรกิจสาขาต่างๆ รวมทั้งนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ ดังนั้นประเทศไทยจึงสามารถจัดการเรื่อง COVID-19 ได้ดีจนเป็นที่ยอมรับของประชาคมโลก และเรามีโครงการในการฟื้นฟูเศรษฐกิจมากมายเป็นที่พอใจของประชาชนจำนวนมาก

ถ้าหากฝ่ายค้านทำได้แค่นี้ก็อย่าหวังว่าจะไล่ลุงตู่ได้ จากการสำรวจของหลายสำนัก แม้ว่าประชาชนจำนวนมากบอกว่ายังไม่อาจตัดสินใจได้ว่าจะเลือกใครเป็นนายกรัฐมนตรี แต่สำหรับคนที่เลือกแล้วนั้น ชื่อของพลเอกประยุทธ์ยังคงเป็นอันดับหนึ่งอยู่ ถ้าหากฝ่ายค้านต้องการจะไล่ลุงตู่คงต้องทำงานหนักกว่านี้ ต้องมีความพยายามหา “สิ่งไม่ดีที่มีความจริงเชิงประจักษ์เป็นหลักฐาน” มาพูดให้ประชาชนฟัง ที่ผ่านมามีการอภิปรายไม่ไว้วางใจไปหลายครั้งแล้ว ก็ไม่เห็นว่าจะทำอะไรนายกรัฐมนตรีได้ ก่อนจะอภิปรายก็บอกว่ามีหมัดเด็ด แต่พอถึงเวลาที่มีการอภิปรายจริงๆ ก็ไม่มีอะไรให้ประชาชนได้เห็นการทำงานที่มีคุณภาพของฝ่ายค้าน คงต้องทำงานหนักกว่านี้หน่อยนะ ไม่เช่นนั้นความพยายามแก้รัฐธรรมนูญจนได้บัตรเลือกตั้งสองใบอาจจะทำให้ผิดหวังก็ได้นะ หรือว่าจะหวังจากการยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความว่า 8 ปีของพลเอกประยุทธ์ในฐานะนายกรัฐมนตรีนั้นจะสิ้นสุดลงในปี 2565 นี่อาจจะเป็นหนทางเดียวที่จะทำให้ยุติการเป็นนายกรัฐมนตรีได้ แต่ถ้าหากตีความว่า 8 ปีอยู่ถึง 2568 หรือ 2570 ลุงตู่ก็จะอยู่ต่ออีกนาน

ดูให้ดีๆ นะว่าลูงตู่อยู่ 7 ปี ไม่มีผลงานจริงหรือ

กล่าวหาว่าลุงตู่เป็นคนเลว ช่วยนำเสนอเป็นรูปธรรมหน่อยนะ

ลุงตู่โง่ยังไง เอาความจริงเชิงประจักษ์มาแสดงหน่อยนะ...ไม่งั้นลุงตู่อยู่นานนะจ๊ะ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความจริงเทียมทำร้ายสังคม

การสื่อสารของสื่อสารมวลชนที่ทำหน้าที่เป็นยามเฝ้าประตูข่าว เลือกข่าวที่จะนำเสนอ และปิดข่าวที่ไม่ต้องการเสนอ ทำให้สังคมรับรู้ความจริงเทียม (Pseudo-reality)

น้ำท่วม!!!...กับ'พรหมวิหาร4'

ออกจะหนักหนา-สาหัสมิใช่น้อย...สำหรับ น้ำท่วมปักษ์ใต้ คราวนี้!!! ไม่ใช่แต่เฉพาะ หาดใหญ่-สงขลา ที่แม้แต่ผู้เป็นห่วง เป็นใย ออกไปช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ยังอดร้องห่ม ร้องไห้

เมื่อ 'ศูนย์ฯ' กลายเป็น 'ศูนย์'

ฟังเหตุผล ผบ.ต่าย-พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ แม่ทัพใหญ่สีกากี ถึงเรื่องที่ พล.ต.ต.ธีรศักดิ์ ไชยโยธา ผู้การสงขลา มีคำสั่งเด้ง ผู้กำกับหาดใหญ่-พ.ต.อ.ธรรมรัตน์ เพชรหนองชุม

ดวงชะตาเมืองรัตนโกสินทร์ปี 2569 (ตอนที่2) เหตุสำคัญที่มีเกณฑ์เกิดในเมืองปี 2569

ตลอดปีเสียอะไรไปสู้ได้กลับมา-ภายใน 21 เมษายน เมืองยังมีโอกาสเสียคนหรือของรัก-ฟาดเคราะห์ให้เมืองด้วยการร่ว

เมื่อผู้ใหญ่จัญไรอัปรีย์...จะมีอะไรดีให้ลูกหลาน

ลองวิเคราะห์สถานการณ์บ้านเมืองของไทยเราขณะนี้ เราก็จะเห็นว่าประเทศไทยเรากำลังตกอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่ เพราะมีผู้ใหญ่เห็นแก่ตัว ทำตัวชั่วช้าสามานย์

แด่..อาจารย์'สุธี ประศาสน์เศรษฐ'

หลังออกจากห้อง ไอซียู เมื่อเกือบ 2-3 ปีที่แล้ว...หนึ่งในผู้ที่โทรศัพท์ไปให้กำลังใจ ไปเชียร์ให้สู้ๆ เข้าไว้ ก็คือ ดร.สุธี ประศาสน์เศรษฐ ผู้ที่แนะนำตัวเองด้วยสำเนียงติดตลกมาทางโทรศัพท์