
อดดูเลย..
ก็..ภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง “๒๔๗๕ รุ่งอรุณแห่งการปฏิวัติ” ที่พรรครวมไทยสร้างชาติได้เชิญชวนผู้คนสวมใส่เสื้อเหลือง
ร่วมดู-ร่วมกิจกรรมพิเศษกันในเย็นวันนี้-24 มิ.ย. ณ โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ โรง 13 ตั้งแต่เวลา 18.00 น.น่ะ!
ที่ “อดดู” ด้วยผมไม่ได้จองที่นั่งไว้ล่วงหน้าตามกติกา แต่ก็ยินดีกับผู้ที่ได้รับสิทธิ์จากการได้ลงทะเบียนสำรองที่นั่ง (ฟรี) ไว้
เพราะนอกจากจะได้ดูหนังแอนิเมชันประวัติศาสตร์บนจอใหญ่ในโรงภาพยนตร์แล้ว ยังจะได้ร่วมกิจกรรมกับคุณพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ
พร้อมกับคุณเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาฯ รวมทั้งคุณวิวัธน์ จิโรจน์กุล ผู้กำกับภาพยนตร์ และทีมงานอีกด้วย!
เนี่ย..บรรยากาศนอก-ในโรงหนังคงจะครึกครื้น-คึกคักกันน่าดู ก่อนจะได้ชมภาพยนตร์ที่จะพาย้อนประวัติศาสตร์ตั้งแต่การถือกำเนิดของคณะราษฎร
การวางแผนปฏิวัติยึดอำนาจจากพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว การเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นระบอบประชาธิปไตย..
เรื่อยมาจนถึงความวุ่นวายหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง ไปจนถึงการประกาศสละราชสมบัติของรัชกาลที่ 7 ในปี พ.ศ.2478 แบบปีติ-อิ่มเอิบ!
ผมนั้นแม้จะได้ดู-ได้ผ่านตามาแล้วในช่องทางยูทูบ แต่ก็ให้รู้สึกเสียดายที่พลาดไม่ได้ไปร่วมกิจกรรม-ร่วมดูหนังแอนิเมชันเรื่องนี้บนจอกว้างในโรงหนัง..
ที่นอกจากระบบภาพ เสียงจะดีกว่า อารมณ์ ความรู้สึกก็น่าจะอินกว่าการจ้องอยู่หน้าจอโทรทัศน์!
ขณะเดียวกันก็ให้เสียดาย หากพรรครวมไทยสร้างชาติจะมีงบจัดฉายได้เฉพาะวันเดียว-วันนี้ เพราะเชื่อว่ายังมีคนไทยอีกมากที่อยากดูแอนิเมชันประวัติศาสตร์เรื่องนี้ในโรงหนัง
หรือคุณพีระพันธุ์-คุณเอกนัฏจะลองคิดหาทุนรอนหอบหิ้ว “๒๔๗๕ รุ่งอรุณแห่งการปฏิวัติ” ออกสัญจร-ตระเวนฉายไปตามต่างจังหวัดทั่วทั้ง 4 ภาคได้ก็น่าจะดีไม่น้อย!
จะขอแรง-ขอความร่วมมือกับเจ้าของโรงหนังก็ไม่น่าจะถูกปฏิเสธ โดยเฉพาะโรงหนังสายใต้นั้น คุยกับ “หญิงเหล็ก” คุณพรพิมล มั่นฤทัย..มั่นใจ ทุกอย่างโอเคเบตงเลย!
เอ้า..แต่นั่น ใครอ่าน-ใครฟังจะรู้สึกอย่างไรไม่ทราบ สำหรับผมก็..โอเคอยู่นะ ผมหมายถึงข้อความที่คุณตั้ม-พิชิต ไชยมงคล แกนนำ คปท.โพสต์ว่า..
“ถ้าเป็นนักการเมือง เป็นนายกรัฐมนตรี แล้วรำคาญเสียงวิจารณ์ ก็กลับไปขายบ้าน หรือไปสร้างสะพานข้ามคลองแล้วเก็บเงินชาวบ้านโน่น อย่ามาเป็นเลยนายกฯ
อย่าบ่นว่านายกฯ ก็คน ถ้าเป็นคนก็ต้องฟังเสียงวิจารณ์ได้ หูมีไว้ฟังเสียงประชาชน ไม่ใช่คอยฟังแต่เสียงของทักษิณ ชินวัตร”
รู้แหละ..เจ็บจี๊ด แต่คุณเศรษฐา ทวีสิน ก็อย่าได้โกรธ-แค้นคุณพิชิตไปเลย เพราะที่พูด (เขียน) ก็น่าจะด้วยเจตนาดี หวังเป็นกระจกสะท้อนให้คนเป็นนายกฯ ได้เห็น-ได้รู้..
ไม่ใช่หูคอยรับฟังแต่คำเยินยอ อีกอย่างตอนเป็นเซลส์แมนขายบ้าน คุณเศรษฐาก็ได้พูด-ได้วิจารณ์รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาหนักหน่วง-บ่อยครั้งเหมือนกัน
วันนี้เมื่อโดนเข้าบ้าง ก็น่าจะได้รู้ซึ้งและเข้าใจแล้วล่ะว่า การเป็นนายกรัฐมนตรี บริหารประเทศนั้น ต่างกับการขายคอนโดฯ-บ้านจัดสรร..
“แล้วเขาเด่นตรงไหนล่ะ..เขาทำอะไรมา เขาทำธุรกิจ และประเทศชาติไม่ใช่ธุรกิจ”
จำได้ใช่ไหม..ใครพูด!?.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โชค(ไม่)ดีตั้งแต่ต้นปี!
เริ่มต้นศักราชใหม่.. ตั้งใจว่าจะไม่เขียนในเรื่องที่ไม่ดี-ไม่เป็นมงคล เพื่อให้ทั้งจิตใจตัวเองและท่านผู้อ่านไม่ขุ่นมัวเสียแต่วันแรกของปี 2569
ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่
ก่อนที่ปฏิทินจะพลิกหน้ารับปีใหม่-พรุ่งนี้ (1 มกราคม พ.ศ.2569) ผมใคร่ขอกล่าวคำอำนวยพรให้ท่านผู้อ่าน “ไทยโพสต์” ในทุกแพลตฟอร์ม อย่าเจ็บ อย่าจน ขอให้สุขภาพแข็งแรงและมีความสุขสมหวังกับทุกๆ สิ่งครับ!
ใครจะขึ้นยกมือ
อีกไม่กี่วันก็จะปี พ.ศ.2569 แล้ว.. แต่..วานซืน คุณตั้ม-ชรัมภ์ เทพชัย ก็มาจากลาโลกไปซะก่อน โดยผมได้ทราบข่าว (เศร้า) จากคุณธานินทร์ อินทรเทพ นายกสมาคมนักร้องแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ฯ ว่า..
ฝากถึง ‘อาจารย์เชน’
“สรรพลี้หวน” (อ่านว่า สับ-พะ-ลี้-หวน).. ใครที่เป็นคนปักษ์ใต้ ก็น่าจะพอได้ยิน-ได้รู้มาบ้างหมายถึงอะไร หรือหากสงสัยด้วยไม่คุ้นตา-คุ้นหูมาก่อน ก็ลองอ่านจากที่วิกิพีเดียบันทึกไว้ก็ได้..
ใครต้องการ?
ธาตุไฟแตกอาการเป็นอย่างไร? ดูได้จากคุณอนุดิษฐ์ นาครทรรพ ประธานยุทธศาสตร์พรรคกล้าธรรม ที่โพสต์เมื่อวานนี้.. “การเมืองที่ดี ต้องพาประเทศไปข้างหน้า ไม่ใช่พากลับไปซ้ำรอยเดิม
‘อภิสิทธิ์’ระเบิดสะพาน(อีกแล้ว)
เพจเฟซบุ๊ก “พรรคประชาธิปัตย์”..ได้โพสต์คลิปวิดีโอการให้สัมภาษณ์ของคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค..

