ได้แค่ไหนก็..แค่นั้น!

จะรีบไปไหนๆ?

ก็..นายกฯ เศรษฐา ทวีสิน นั่นไง จะปากไวตอบนักข่าว “เลอะเทอะ” ไปทำไมกับแนวคิดแก้ รธน. โละ สส.ปาร์ตี้ลิสต์ ที่หลุดจากปากใครในพรรคเพื่อไทยก็ไม่รู้!

ยิ่งสารภาพตัวเองอยู่ในพรรค ทำงานในฝ่ายบริหาร ถ้าเกิดเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็ต้องมีการพูดคุยกันในพรรคด้วยแล้ว ยิ่งต้องมีความสุขุม รอบคอบ

เพราะวันข้างหน้า หากพรรคตกผลึกและมีมติที่จะแก้รัฐธรรมนูญ เสนอเลือกตั้งแบบเขตอย่างเดียว 500 คน ไม่มี สส.บัญชีรายชื่อขึ้นมาจริงๆ..

จะไม่เสียหน้า หมดราคารึ ขนาดทำงานในฝ่ายบริหารแท้ๆ ยังไม่รู้ระแคะระคายว่าในพรรคเขาคิดทำอะไรกันน่ะ..หือ?

และจะว่าไป แนวคิดแก้ รธน. โละ สส.ปาร์ตี้ลิสต์ ก็ไม่เห็นจะ “เลอะเทอะ” ตรงไหน ในเมื่อแก้โน่นแก้นี่ตามฝ่ายการเมืองต้องการยัง (พยายาม) แก้กันได้..

การคิดแก้ให้มีเฉพาะเลือกตั้งแบบเขตอย่างเดียว ทำไมต้องเลอะเทอะ ในเมื่อก็ไม่ได้เสียหาย หรือใครได้เปรียบใคร

จะดีเสียด้วยซ้ำที่ชาวบ้านจะได้ “ผู้แทน” ที่มาจากการเลือกของพวกเขาจริงๆ เสียที!

อย่าลืมสิ..สส.ปาร์ตี้ลิสต์มาจากพรรคเป็นคนเลือก และส่วนใหญ่ที่เลือกก็ประเภทผู้มีอุปการคุณของพรรคบ้างล่ะ พวกหัวคะแนน เจ้าพ่อ-เจ้าแม่บ้างล่ะ

หรือไม่ก็ประเภท “ตาขาว” ไม่กล้าลงเลือกตั้งแบบเขตกลัวชาวบ้านไม่เลือก จึงให้พรรคใส่ชื่อเป็น “ปาร์ตี้ลิสต์” แถมแย่งกันอยู่ลำดับต้นๆ เสียด้วย!

ที่น่าอาย พอได้เข้าไปนั่งในสภาแล้ว ก็อวด-อ้างคุยโขมงกันว่า “ข้าเป็นผู้แทนของประชาชน” ทั้งๆ ที่ประชาชนไม่ได้เลือก (มึง)..

แต่เขาเลือกพรรค-เลือกหัวหน้า ด้วยศรัทธาและชื่นชอบก็เท่านั้น!

ซึ่งหากจะ “โละ” ไม่ต้องมี สส.ปาร์ตี้ลิสต์ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร และประชาชนก็คงไม่ได้มีปัญหาหากจะแก้รัฐธรรมนูญ

จะมีก็แต่นักการเมืองด้วยกันนั่นแหละ ที่ยังคิดไม่ตกจะแก้ปัญหา “นายทุนพรรค” อย่างไร และหากพรรคเพื่อไทยมีแนวคิดนี้จริง..

ผมก็ขอเชียร์ เพราะจะชั่ว-จะดี จะโง่-จะฉลาด บรรดา สส. 500 คนในสภาก็ได้ชื่อ “เป็นผู้แทนราษฎร” อย่างแท้จริง!

อย่างคุณรักชนก ศรีนอก สส.เขตพรรคก้าวไกล น่ะเห็นไหม ไม่ว่าเธอจะทำตัวไม่เหมาะสมอย่างไร คนที่จะตำหนิเธอได้ก็คือคนที่เลือกเธอเป็นผู้แทนเข้าไปนั่งในสภา

หรือถ้า ประชาชนในเขตเลือกตั้งนั้นมองว่า พฤติกรรมการแสดงทางกายของเธอในวันอภิปรายเหมาะสม-ดีงามแล้ว ก็ปล่อย ไม่ควรมีใครไปยุ่งเกี่ยว-ข้องแวะ

ส่วนที่คุณอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ได้ทวีตข้อความ.. “ดิฉันเห็นด้วยว่า move นี้ ไม่ ok รวมถึงการใช้ภาษากายไม่สุภาพ” นั้น

ก็ถือเป็นเรื่องภายในพรรคก้าวไกล ซึ่งคุณรักชนกก็คงจะรู้สึกผิดจึงได้ยอมรับ.. “กิริยามารยาทที่บกพร่องไปต้องขออภัยจริงๆ ค่ะ ด่าได้เต็มที่เลย ยินดีนำไปปรับปรุงให้ดีขึ้น..

ขอโทษจริงๆ จากใจเลยค่ะ ยินดียืดอกรับทั้งก้อนอิฐและดอกไม้ที่จะมอบให้..”

ครับ..นี่เป็นอีกครั้งที่สมาชิกสภาผู้ทรงเกียรติท่านนี้ได้แสดงกิริยามารยาทที่ไม่เหมาะสมหลังจากนั่งยกชันเข่าระหว่างการประชุมสภาฯ เมื่อปีก่อน

ครั้งนั้น คุณรักชนกขอให้ไปโฟกัสที่เรื่องเนื้อหาการประชุมจะดีกว่า ก่อนจะออกปากขอโทษ หากทำให้ผิดหวัง และพร้อมปรับปรุงตัว

มาปีนี้ ไม่ทราบจะ “ปรับปรุงตัว” ได้แค่นี้หรืออย่างไร กิริยามารยาทที่บกพร่องก็ยังคงมีอยู่ ซึ่งก็ไม่เป็นไรนะแม่หนู..

ได้แค่ไหนก็..แค่นั้น!.

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ทีวีดิจิทัล”กับอนาคต!

ปี..2571 คุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมต.คมนาคม บอก รถไฟสายสีส้มด้านตะวันออก จากศูนย์วัฒนธรรมถึงมีนบุรี จะวิ่งรับส่งผู้โดยสารได้

น้ำตาแตกทั้งอาเซียน

ขออีกวัน.. นานๆ ได้ออกงานที ก็ที่ได้ไปร่วมงานประกาศ “รางวัลภาพยนตร์ไทยครั้งที่ 32” ของชมรมนักวิจารณ์ภาพยนตร์ ที่หอศิลป์ กระทรวงวัฒนธรรมนั่นแหละ!

“ปุจฉา”ที่ต้องหาคำตอบ

“เราเคารพคำสั่งศาลครับ”! นี่..เป็นความรู้สึกของคุณพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษา ประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.)..

ตรรกะชี้นำที่ประหลาด

ออก..อย่างนี้ต้องลาออก! นั่นเป็นเสียงกระแทกแดกดันแบบอย่าง “ร็อกเกอร์” มาดเท่ คุณบิลลี่ โอแกน ซึ่งฟังทีไรก็ให้เกิดอารมณ์ร่วม พร้อมชูแขนตะโกนตามหนักแน่น.. “อย่างนี้ต้องลาออก”!

สว.ของประชาชน?

“Miss Universe Thailand 2024”.. รู้กันแล้วใช่ไหม..ชื่อ “โอปอล-สุชาตา ช่วงศรี” เป็นสาวภูเก็ต วัย 20 ปี สูง 180 ซม. ส่วนจะเหมาะสมกับตำแหน่งมงฯ หรือไม่อย่างไร..

“เมืองบาป”กับ“คืนบาป”

สามสี่วันก่อน.. อ่านข่าวเมืองพัทยา เปิดศาลาว่าการให้สื่อไทยรัฐทีวีแถลงขอโทษชาวเมืองทุกฝ่ายที่ไม่พอใจ ต่อกรณีนำเสนอข่าวส่งผลกระทบด้านลบต่อภาพลักษณ์ของพัทยา