
เฮ้อ...แวดวง "สีกากี" ชั่วโมงที่ใกล้เข้าสู่ห้วงเวลาการแต่งตั้งโยกย้าย ขยับซ้าย ขยับขวา ก็มีแต่ข่าวลือ ข่าวปล่อย ข่าวสะพัด
จนแทบจะสำลักฝุ่นที่ตลบอบอวลภายในรั้ว "กรมปทุมวัน"
ขนาดคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมข้าราชการตำรวจ หรือ ก.พ.ค.ตร. ที่มี 6 อรหันต์ นำโดย "สมรรถชัย วิศาลภรณ์" ทำหน้าที่ประธาน ซึ่งกำลังพิจารณาคำร้องอุทธรณ์คำสั่งให้ออกจากราชการของ พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. ที่ลงนามโดยพล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผบ.ตร. ในฐานะรักษาราชการแทน ผบ.ตร. ในขณะนั้น
ขยันถกกันถึง 2 วัน ตามห้วงเวลานัดประชุมปกติสัปดาห์ละ 2 วัน คือ วันอังคารและวันพฤหัส เพื่อให้ได้คำตอบ ให้ได้ข้อสรุป อย่างที่หลายคนรอลุ้น รอฟัง รอสมน้ำหน้าจากฝั่งกองแช่ง
สุดท้ายยังไม่ได้ข้อสรุป เพราะข้อมูลเยอะ เอกสารแยะ ตามที่ ผู้บัญชาการปู้-พล.ต.ท.อนุชา รมยะนันทน์ ผู้ช่วยเลขานุการ ก.พ.ค.ตร. ออกมาบอก
เนื่องจากเอกสารมีจำนวนมากหลายพันแผ่น และข้อมูลที่มีการยื่นเอกสารเพิ่มเติม รวมถึงข้อมูลที่มีการแถลงด้วยวาจา เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา แม้เป็นข้อมูลเดิมที่ทราบมาแล้ว แต่ก็ต้องตรวจสอบอย่างรอบคอบทั้งหมด จึงต้องใช้ระยะเวลา เชื่อว่าภายในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมอย่างต่อเนื่อง และจะได้ข้อสรุปอย่างช้าที่สุด คือภายในวันพฤหัสบดีที่ 8 ส.ค.2567
นอกจากนั้นยังบอกขั้นตอนการสรุปผล จะต้องแจ้งให้คู่กรณีทั้ง 2 ฝ่ายได้รับทราบก่อน ถึงจะเปิดเผยได้ต่อสาธารณชนได้
ก็ยังมีเสียงลือ เสียงเมาธ์ ในท้วงทำนองอาจมีรายการ "ยื้อ" เพื่อปิดช่องว่าง ปิดช่องโหว่ หากมีการไปร้องต่อศาลปกครองสูงสุด แล้วขอให้คุ้มครองสถานะการเป็นตำรวจชั่วคราว
อาจจะไปกระทบกับการแต่งตั้ง "ผบ.ตร." ที่จะมีขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า
จะเท็จ จะจริง อย่างไรก็ฟังหูไว้หู เพราะ ณ ชั่วโมงแต่งตั้ง ข่าวเหล่านี้มักถูกหยิบโยงสัมพันธ์กันไปหมด
เหมือนมอตโต้พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ อดีตอธิบดีตำรวจ ที่มักถูกหยิบยกนำไปตัดตอนเอาเฉพาะบางส่วนมาเปรียบเปรยพฤติกรรมตำรวจ
"ภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ ไม่มีสิ่งใดที่ตำรวจไทยทำไม่ได้..."
ศึกภายในแวดวง "สีกากี" ชั่วโมงนี้ ก็เหมือนสงครามใน "สามก๊ก" วรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์อันเลื่องชื่อ
กลศึกต่างๆ ถูกงัด ถูกวาง ถูกนำมาชิงไหวชิงพริบ ชิงความได้เปรียบกัน ชนิดใครพลาด ใครพลั้ง ใครตกหลุมพราง มีสิทธิ์
"แพ้ทั้งกระดาน"!!!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อย่าขยันแค่ชิงเก้าอี้!
เมื่อตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2565 ไม่ได้กำหนดกฎ กติกา "ล็อกสเปก" คุณสมบัติผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่ง "ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ" หรือ "ผบ.ตร." แบบยึดเรียงลำดับอาวุโส หรือยึดแค่ความรู้ความสามารถ
นักวิ่งตาเป็นมัน!
โหมโรงแต่งตั้ง “นายพลสีกากี” รวดเร็วปานกามนิตหนุ่ม กันตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย. หลัง ผบ.ต่าย-พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ แม่ทัพใหญ่สีกากี ขยับปากกาลงนามประกาศลำดับอาวุโสระดับ ผู้ช่วย ผบ.ตร.และรอง จตช. ลงมาถึง รอง ผบก. ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นในแต่ละระดับครั้งที่ 1
โหมโรงชิง 'ผบ.ตร.'
หากยึดตามคำสัมภาษณ์ โฆษกตำรวจ-พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ หลังประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร.
‘ตั้งนอกวาระ’ หัวทิ่ม!
เข้าใจวงประชุม ก.ตร. ที่นายกฯ หนู-อนุทิน ชาญวีรกูล มานั่งหัวโต๊ะประธาน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ต้องถอนวาระแต่งตั้งข้าราชการตำรวจนอกวาระประจำปี ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะเสนอชื่อ พล.ต.ท. นพ.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์ นายแพทย์ใหญ่ (สบ 8) โรงพยาบาลตำรวจ ขึ้นเป็น ผู้ช่วย ผบ.ตร.
ปี๊บคลุมหัวตำรวจ
อุ้ย! ขาสั่น มือสั่น ไม่กล้าจะเขียนถึง "ตำรวจโจร" ที่อาศัยเครื่องแบบ อาศัยกฎหมายในมือไปทำผิดเยี่ยงโจร กลัวจะต้องขึ้นโรง ขึ้นศาล ได้ไปกินข้าวผัด ได้ไปกินโอเลี้ยง
แก้หนี้ ตร.กี่โมง
ต้องตั้งคำถามตัวโตๆ อีกครั้ง "หนี้สินตำรวจ" จะแก้กันได้กี่โมง หลังจากได้ยิน ผบ.ต่าย-พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้นำตำรวจ พูดตอนหนึ่งในระหว่างเป็นประธานการประชุมบริหารสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กำชับด้านสวัสดิการสั่งปรับปรุงระบบสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจทั่วประเทศ

