บันทึกหน้า 4

“ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด” สัญญาณสนับสนุนให้ “นายเศรษฐา ทวีสิน” นายกฯ ไปต่อเริ่มเพิ่มขึ้น หลังศาลรัฐธรรมนูญกำหนดวันชี้ชะตา 14 ส.ค. ว่าการกระทำขัดรัฐธรรมนูญกรณีแต่งตั้ง “พิชิต ชื่นบาน” เป็นรัฐมนตรีหรือไม่ 

หลังก่อนหน้าได้ อ.วิษณุ เครืองาม มาเป็นที่ปรึกษาของนายกฯ ด้วยเครื่องหมายการันตีสมัยเป็นรองนายกฯ ในรัฐบาลบิ๊กตู่ ไม่เคยแพ้คดีในศาลรัฐธรรมนูญ

รวมถึงข้อต่อสู้สำคัญในเอกสารปิดคดีของ "เศรษฐา” เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ก็ได้อ้างบันทึกการประชุม กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ 60 ที่มี "นายมีชัย ฤชุพันธุ์" เป็นประธาน

ช่วงนั้นถกเถียงถึงการตีความบทบัญญัติมาตรา 160 (4) และ (5) แห่งรัฐธรรมนูญ ที่ให้รัฐมนตรีต้องมีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มีพฤติกรรมทางจริยธรรมที่ดี ซึ่ง "มีชัย" ระบุว่า ในเรื่องการขาดคุณสมบัติให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย   

นอกจากนี้ยังมีประเด็นเรื่องสัญญาณทางการเมืองหลังนายกฯ ได้รับ “สัญลักษณ์พิเศษสำคัญ” ก่อนวันสำคัญ และล่าสุดเมื่อวันที่ 4 ส.ค. เวลา 18.00 น. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา องคมนตรี และอดีตนายกฯ ได้ร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมคุณแม่ชดช้อย ทวีสิน มารดานายเศรษฐา ที่วัดเทพศิรินทราวาส โดยมีรัฐมนตรีและ สส.จากพรรครวมไทยสร้างชาติมาร่วมงานด้วย โดย “พลเอกประยุทธ์” บอกว่า “นายกฯ เศรษฐา เอาใจช่วยตลอด" และบอกลูกพรรค รทสช. “เกเรไม่ได้นะ” และ “ขอให้ช่วยงานนายกฯ ให้ดีๆ”

คำถามต่อมา หาก “นายกฯ รอด” ช็อตต่อไปจะมีการเช็กบิลทางการเมืองและปรับ ครม.ใหญ่หรือไม่ ท่ามกลางกระแสข่าวเตรียมเขี่ยพลังประชารัฐ ปลีก “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ก็หมายถึง พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวกล้อม น้องชายของ พล.อ.ประวิตร 

พร้อมดึงพรรคประชาธิปัตย์จำนวน 21 คน สาย “เสี่ยต่อ” เฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรค เข้ามาเป็นรัฐบาล และปล่อยให้สายผู้อาวุโสของพรรค ปชป. 4 คน ต้องตรอมใจ เพื่อสนองความสะใจของนายใหญ่พรรคเพื่อไทย   

ขณะเดียวกันยังมีสัญญาณเร็วกว่าแสง และจมูกไว เมื่อ “นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน ในฐานะหัวหน้าพรรค รทสช. ทำหนังสือถึงนายกฯ แสดงเจตจำนงว่า สำหรับโควตารัฐมนตรีของพรรค รทสช.ที่ว่างอยู่ 1 ตำแหน่งนั้น หลังจากนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ลาออกจากตำแหน่ง รมช.การคลังนั้น 

หากมีการปรับ ครม. พรรคขอเสนอชื่อของ “นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์” สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะเลขาธิการพรรค เข้าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี เนื่องจากขณะนี้นายเอกนัฏถือว่าไม่มีคดีความติดตัวแล้ว อีกทั้งนายเอกนัฏได้ทำผลงานในการเลือกตั้ง และงานสภาได้เป็นอย่างดีมาโดยตลอด ดังนั้น หากนายกฯ จะปรับ ครม. พรรค รทสช.พร้อมเสนอชื่อนายเอกนัฏทันที ทั้งนี้ หนังสือฉบับดังกล่าวได้ส่งถึงมือของนายเศรษฐาแล้วเมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา 

สอดคล้องกับเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ประกาศให้ “น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.วัฒนธรรม ได้มีหนังสือขอลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2567 และเลื่อนให้นายก่อแก้ว พิกุลทอง ขึ้นมาเป็น สส.บัญชีรายชื่อแทน 

วงในบอกว่าสะท้อนให้เห็นว่า “นายใหญ่” การันตีให้ “ลูกสาวเสี่ยแป้งมันโคราช” เป็นรัฐมนตรีต่อไป เช่นเดียวกับ “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” “สมศักดิ์ เทพสุทิน” “ประเสริฐ จันทรรวงทอง” ที่ลาออกจาก สส.บัญชีรายชื่อก่อนหน้านี้ และได้รับการยืนยันนั่งรัฐมนตรีแบบยาวๆ มาแล้ว 

ความเคลื่อนไหวเช่นนี้ อดเหนื่อยแทน “บิ๊กทิน” สุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม และ นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รมช.มหาดไทย (มท.4) ที่ไม่แน่ใจว่าหมดโปรแล้วหรือยัง และเปลี่ยนไปนั่งในสภาแทน เพราะยังมี สส.บัญชีรายชื่อรองก้นอยู่.

 

คางดำ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

การจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ภายใต้การนำของ อนุทิน ชาญวีรกูล เดินหน้าเข้าสู่โค้งสุดท้าย หลังมีการตรวจสอบคุณสมบัติรัฐมนตรีครบถ้วนเรียบร้อย เตรียมนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายได้ทันที

บันทึกหน้า 4

บันทึกช่วยจำ วันนี้ 30 มี.ค. อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี จะนำรายชื่อ ครม.ชุดใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯถวายเพื่อโปรดพิจารณาตามกระบวนการ ต่อจากนั้น เป็นวาระของการแถลงนโยบาย 7-9 เม.ย.

บันทึกหน้า 4

เดือดกว่าในสภา! ลักหลับตอน 4 ทุ่ม แถมเลือกเวลาช่วงปิดประชุมสภาหลังถกญัตติด่วนวิกฤตน้ำมันพอดิบพอดี บอกว่าเลิกอั้น แต่ใครจะคิดว่าจะขึ้นพรวด 6 บาท เล่นเอาชาวบ้านสะดุ้งตื่น

บันทึกหน้า 4

ดูเหมือน การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 27 ปีที่ 1 ครั้งที่ 3 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 1) เมื่อวันพุธที่ 25 มีนาคม พ.ศ.2569 ช่างคึกคักเสียจริง ซึ่งสาเหตุหลักก็คงมาจากเป็นสภาใหม่ถอดด้ามที่มีการประชุมครั้งแรก แต่ก่อนการประชุมนั้น “โสภณ ซารัมย์” ประธานสภาฯ พร้อมด้วยตัวแทนพรรคการเมืองก็ได้หารือถึงการกำหนดวัน-เวลาในการประชุมของทั่นผู้แทนยุคนี้ ...๐

บันทึกหน้า 4

โผ ครม.อนุทิน 2 สะเด็ดน้ำแล้วจำนวน 35 เก้าอี้ เหลือไว้ 1 เก้าอี้ ยังคงเผื่อไว้ให้ใครสักคน สำหรับ ดร.ปื๊ด-นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย ชัดเจนแล้วว่าไม่ได้ไปต่อ

บันทึกหน้า 4

แม้รัฐบาลภายใต้การนำของ อนุทิน ชาญวีรกูล จะก้าวขึ้นสู่อำนาจด้วยเสียงสนับสนุนอย่างท่วมท้นในสภา แต่เส้นทางการบริหารประเทศจากนี้ไป ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ หากเต็มไปด้วย “โจทย์ใหญ่” และ “ปมเสี่ยง” ที่อาจกลายเป็นแรงสะเทือนทางการเมืองได้ทุกเมื่อ