กลับมาให้เห็นกันอีกครา!

ตามคาด..

เปล่า..ไม่ได้หมายถึงพรรคประชาธิปัตย์ผสมพันธุ์กับเพื่อไทยจนทำให้แม่พระธรณีต้องช้ำอก-สะอื้นเสียใจนั่นหรอก!

เพราะแม้จะเป็นไปตามคาด-ตามคิด แต่ก็ไม่ได้ตื่นเต้น หรือยินดี-ยินร้าย ปล่อยให้เป็นเรื่องภายในที่เขาจะจัดการกันเอง

ส่วนที่คุณนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ โพสต์หลังเข้าหารือ “นายหัวชวน” ที่บ้านพัก.. “ประชาธิปัตย์ของแท้อยู่ที่นี่ หากถึงเวลา ผมจะเอาประชาธิปัตย์กลับคืนมา” นั้น

ก็..คอยดูว่าคุณนิพิฏฐ์จะเอาประชาธิปัตย์กลับมาด้วยวิธีการแบบไหน-อย่างไร และถ้าเอากลับมาได้จริง เอาไปเลย 1 คะแนนเสียงจากผม!

ครับ.. “ตามคาด” ที่ว่านี้ ผมกำลังพูดถึงหนังไทยเรื่อง “วิมานหนาม” ที่กำลังฉายอยู่ในโรงภาพยนตร์ ตอนนี้นัยว่ารายได้พุ่งใกล้ 100 ล้านเต็มทีแล้ว

และในขณะเดียวกัน “หลานม่า” หนังไทยคุณภาพอีกเรื่อง ที่ได้มีโอกาส-ช่องทางเข้าไปฉายที่เมืองจีนแผ่นดินใหญ่ ก็กำลังโกยเงิน (หยวน) ถุงเงินถัง..

แบบว่า ทุบสถิติของหนังไทยเรื่อง “ฉลาดเกมส์โกง” ที่เคยทำไว้เมื่อหลายปีก่อน ชนิดมองกระจกหลังไม่เห็นกันนั่นเลยทีเดียว!

ผมน่ะให้รู้สึกปลื้มใจ-ดีใจกับทั้ง “วิมานหนาม” และ “หลานม่า” และก็เห็นจริงอย่างที่เจ้าของโรงหนัง (บางเครือ) ได้พูดให้ฟัง..

ว่า ปัจจุบันคนไทยได้หันมานิยมดูหนังไทยมากขึ้น ทำให้โรงภาพยนตร์มีรายได้มากกว่าหนังเทศ-หนังฮอลลีวูด ที่ตอนนี้ตลาดเริ่มจะซบเซา เพราะคนไทยเบื่อกับหนังฮีโร่ที่จำเจ!

โดยเฉพาะหลานม่า นอกจากจะประสบความสำเร็จกับรายได้งดงามตามความคาดหมาย แต่ที่ผมอึ้งจึ้งกว่าคือ..

 ผมไม่อยากเชื่อว่า คนจีนแผ่นดินใหญ่ปัจจุบันจะยังคงซึมซับกับคำว่า “จริยธรรม” อยู่อย่างมั่นคง-เหนียวแน่น!

ด้วยภาพพจน์ของเหล่า “ทุจริตชน” ที่เข้ามาในราชอาณาจักรไทย ที่เราเรียกว่า “พวกจีนเทา” นั้น ต้องยอมรับว่าชาวไทยส่วนใหญ่ไม่ปลื้มเอาเลย

เว้นแต่พวก “ไทยเทา” เท่านั้นที่ยอมพายเรือให้จีนเทานั่งและเป็นใจให้พวกมันเหิมเกริมในแผ่นดินไทย เซาะกร่อนบ่อนทำลายภาพลักษณ์ทั้งของประเทศจีนและของประเทศไทย

ผมยอมรับว่าความรู้สึกต่อชาวจีนในใจมันลบเพิ่มขึ้น และเชื่อว่า ทางจีนก็คงรู้สึกต่อไทยในด้านลบไม่ต่างกัน

อย่างไรก็ตาม ข่าวที่หลานม่าไปทำต่อมน้ำตาชาวจีนแตกคาบ้าน ทำให้ผมสลัดความรู้สึกนั้นชั่วคราว และอดไม่ได้ที่จะอึ้งจึ้งมากกว่าการที่หนังไปโกยเงินหยวน

สังคมจีนแผ่นดินใหญ่ยังมีความงามมากมายทีเดียว “จริยธรรม” ยังมีอยู่ ไม่มีใครคิดจะกวาดล้าง หรือต่อต้าน

ประเทศต่างๆ ในทุกทวีปบนโลกนี้ที่ได้ชมหลานม่า ล้วนต่างชื่นชมยกย่องในประเด็น “จริยธรรม” ในเรื่อง และให้ดาวถึง 9 ดวง เกือบเต็ม 10 แน่ะ!

ที่เห็นแปลก คงจะมีก็แต่ประเทศไทย ประเทศของ “หลานม่า” นี่แหละ ที่กลัวจริยธรรมจะระบาด ถึงกับมีคนกลุ่มหนึ่งปลุกระดม เรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญไปนู่น!

จะใครที่ไหนอีกล่ะ นักการเมืองไทยพันธุ์ใหม่-หัวก้าวหน้านั่นไง อ้างเป็นการตัดไฟแต่ต้นลม ก่อนที่จริยธรรมจะระบาด!

เนี่ย..ไม่รู้พวกมัน “สืบสันดาน” กันมาจากไหน ถึงได้รังเกียจ “จริยธรรม” วัฒนธรรม ประเพณีที่ดีงามถึงเพียงนั้น

จนอดที่จะคิดถึงเทศนาธรรมของท่านพุทธทาสที่ว่า “ศีลธรรมไม่กลับมา โลกาวินาศ” ขึ้นมาไม่ได้ เพราะดูไป-มองมา มันเริ่มจะชัดขึ้นมาทุกที!

และที่ดูท่าส่อจะวินาศไปก่อนโลกา ก็ประเทศสยาม ไทยเรานี่แหละ ยิ่งตอนนี้มีคนไร้ซึ่งศีลธรรมกลับมาเป็นศูนย์รวมใจของพวกไร้ศีล-ไร้ธรรมด้วยแล้ว ยิ่งให้นึกหวั่น..

ความพินาศย่อยยับจะกลับมาให้เห็นกันอีกครา!.

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ไม่ยอมจำนนต่อความอยุติธรรม

วันนี้-1 กรกฎา.แล้วสิ.. ที่พิธีเปิดตัว.. “ล่าม” นางฟ้าของคนไทยในอเมริกา เบญจวรรณ ภูมิแสน จากชีวิตจริง..สู่หนังสือ บทเพลง และภาพยนตร์ “ล่าม The Thai Interpreter”

แพ้‘ชัชชาติ’ก็ยังพอทน?

“จะยังอยู่ตรงนี้เสมอ พักผ่อนให้หายเหนื่อยล้าแล้วลุกขึ้นมาสู้ต่อไป! ส่งกำลังใจให้ผู้สนับสนุน, ผู้บริหาร, สส.และทีมงาน #พรรคประชาชน ทุกคน รู้ดีว่าเส้นทางอีกยาวไกล แต่ไม่มีอะไรมาทำให้หยุดฝันได้”

‘ไทยไม่ทน’สมหวัง?

ไอยะละก๊ะ! จะไม่ให้ตกใจอย่างไงได้ เพราะนายก่อแก้ว พิกุลทอง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แกเล่นโพสต์..

จะอยู่เป็นเสี้ยนตําตีน?

24 มิถุนายน 2569.. ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ..แต่ในขณะที่ศิลปินร็อก.. “เสก โลโซ” ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง พร้อมติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (EM)..ก้าวเท้าพ้นประตูคุก สู่อิสรภาพ!

ตำแหน่งใหญ่โต!

ไม่ได้สนิทแนบถึงขนาดรู้ไส้-รู้พุง! แต่..จะด้วยความไว้วางใจหรืออย่างไรไม่ทราบได้ เวลามีปัญหา (ลึกๆ) ในใจทีไร คุณหม่ำ จ๊กมก ตลกซูเปอร์สตาร์ ก็มักจะปรารภ (ไม่ได้ขอคำปรึกษา) ให้ผมฟังอยู่บ่อยครั้ง!